Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định tăng mạnh giá bán USD, đánh dấu lần tăng mạnh thứ ba liên tiếp, chỉ trong vòng hơn một tháng qua.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, cập nhật đầu giờ sáng nay (17/10), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có biểu niêm yết mới về giá mua – bán ngoại tệ. Theo đó, giá bán ra USD đã tăng vọt từ 23.925 VND lên 24.380 VND, tương đương mức tăng tới 455 đồng. Đây là bước tăng mạnh chưa từng thấy của Nhà điều hành trong nhiều năm qua.

Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp chỉ trong vòng hơn một tháng qua NHNN tiến hành điều chỉnh tăng giá bán USD. Hai lần điều chỉnh trước được ghi nhận vào ngày 7/9, với mức tăng từ 23.400 VND lên 23.700 VND (tăng 300 VND) và ngày 30/9, tăng tiếp từ 23.700 VND lên 23.925 VND (tăng 225 VND).

Tựu chung qua 3 lần điều chỉnh, giá bán USD từ Sở Giao dịch NHNN đã tăng tổng cộng tới 980 VND, tương đương mức tăng 4,19%.

Quyết định trên đưa ra trong bối cảnh tỷ giá USD/VND liên tục tăng lên những tháng gần đây, đặt trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục điều chỉnh lãi suất điều hành với các bước tăng mạnh, khiến giá đồng USD leo thang trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá USD/VND cũng liên tục biến động mạnh khi các ngân hàng thương mại đã phải mua USD giao ngay với mức giá cao hơn nhiều giá yết bán ra của Sở Giao dịch NHNN.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước, tỷ giá liên ngân hàng đã lên tới 24.065 VND/USD, tăng 177 đồng so với phiên cuối tuần trước đó và cao hơn tới 140 đồng so với giá bán của NHNN.

Cùng với quyết định tăng giá bán USD, Nhà điều hành cũng đã quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%, có hiệu lực ngay từ hôm nay (17/10).

Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Nhà điều hành sau gần chục năm trở lại đây, trước biến động mạnh và liên tục gia tăng của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây.

Cùng với việc điều chỉnh giá bán và biên độ tỷ giá giao ngay, NHNN cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường.

Trần Thúy