Nếu kỷ nguyên petrodollar "sụp đổ": Đây là 3 ngành của Mỹ chịu "đòn giáng" mạnh nhất

Trong trường hợp kỷ nguyên petrodollar kết thúc, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chịu những tác động mạnh, đặc biệt là đối với vị thế của đồng USD.

Nếu kỷ nguyên petrodollar

Gần đây, các trang mạng xã hội trở nên xôn xao trước thông tin Ả Rập Xê Út quyết định không gia hạn thoả thuận mua bán dầu bằng đầu USD kéo dài hàng thập kỷ với Mỹ.

Nếu thông tin này là thật, thì động thái của Ả Rập  Xê Út dường như đang thể hiện rằng quốc gia dầu mỏ này đang đặt cược lớn vào việc thúc đẩy một thế giới đa cực, loại bỏ sự phụ thuộc vào đồng USD. Ả Rập Xê Út sẵn sàng bán dầu bằng các đồng tiền tệ khác bao gồm Nhân dân tệ, euro và yên Nhật. 

Trong những năm trở lại đây, một số dấu hiệu cho thấy Ả Rập Xê Út đã cởi mở hơn trong việc chấp nhận các loại tiền tệ khác ngoài đồng USD để thanh toán cho các giao dịch bán dầu. Tờ Wall Street Journal cho biết nước này trong nhiều năm đã đàm phán với Bắc Kinh về việc chấp nhận thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ.

Trong bối cảnh chủ đề thế giới đa cực đang ngày càng được thảo luận rộng rãi, nhiều quốc gia hiện đã tích cực bắt đầu hiện thực hoá ý tưởng việc đẩy mạnh quyền lực của đồng nội tệ. Việc Ả Rập Xê Út từ bỏ petrodollar đã tạo động lực cho xu hướng này. 

Nhiều người bình luận trên nền tảng X cho rằng sự sụp đổ của kỷ nguyên petrodollar chắc chắn sẽ “giáng một đòn mạnh” vào vị thế đồng tiền dữ trữ toàn cầu của USD. Chắc chắn, những biến động về tài chính sẽ xảy ra trong thời gian tới. 

Quảng cáo
Trong khi đó, thoả thuận petrodollar kết thúc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chứng kiến nhu cầu sử dụng đồng USD sụt giảm mạnh trong hoạt động mua bán dầu trên toàn cầu và điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá USD trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, việc petrodollar “đổ bể” có thể tạo lực đẩy đáng kể cho các lựa chọn thay thế như Nhân dân tệ hay euro, qua đó gây ra mối rủi ro lớn cho vị thế đồng tiền dự trữ hàng đầu của USD. 

Thoả thuận petrodollar không được tiếp tục ký kết sẽ tác động lớn đến ngành năng lượng của Mỹ. Thoả thuận này vốn từ lâu đã hỗ trợ mạnh mẽ các giao dịch mua bán dầu bằng đồng USD. Việc các quốc gia chuyển hướng sang những đồng tiền tệ khác còn khiến giá dầu ở Mỹ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, càng gây căng thẳng cho ngành năng lượng nước này. 

Tài chính sẽ là lĩnh vực tiếp theo có thể chịu ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của petrodollar. Kịch bản này xảy ra sẽ khiến nhu cầu với đồng USD lao dốc, sau đó tỷ giá USD cũng sẽ biến động mạnh trong dài hạn. 

Ngoài ra, nếu đồng USD suy yếu do nhu cầu thấp, giá hàng hoá ở Mỹ sẽ leo thang mạnh. Điều này sẽ cản trở sự phát triển của ngành thương mại ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời gây thêm áp lực lên khả năng tài chính ở các hộ gia đình nước này. 

Tổng hợp

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Tin mới

Có Ngân hàng, thị trường vẫn giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Thị trường chứng khoán trải qua diễn biến "trả điểm" sau ngày đáo hạn phái sinh. Nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn đang thể hiện tâm lý yếu trong khi Ngân hàng tiếp tục giữ vai trò trụ cột.

Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024 Quý II/2024, Phát Đạt (PDR) báo lãi giảm 82%

6 tháng đầu năm 2024, Chứng khoán HSC báo lãi tăng 110% so với cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế quý II/2024 của Chứng khoán HSC đạt 390 tỷ đồng, tăng 99% so với cùng kỳ năm 2023 và là mức cao nhất trong 11 quý liền kề gần đây. Lũy kế 6 tháng đầu năm, HSC ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 736 tỷ đồng, tăng 110% so với cùng kỳ năm

Tổng Giám đốc HSC: Thị phần môi giới cá nhân có thể tăng gấp đôi, trái phiếu doanh nghiệp là mảng kinh doanh mới Chứng khoán HSC báo lãi quý I/2024 gấp đôi cùng kỳ

Thông tư giải nút thắt Pre-funding đã được hoàn thành, sẽ sớm được công bố ngay

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ sớm công bố thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không cần ký quỹ trước 100%, bằng cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trên Website.

Dư nợ margin và lợi nhuận của Chứng khoán BIDV (BSC) hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh trong quý I/2024 Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024

Quý II/2024, Phát Đạt (PDR) báo lãi giảm 82%

Quý II/2024, Phát Đạt báo lãi giảm 82% so với cùng kỳ, giảm xuống còn 49,8 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm 2024, Phát Đạt đạt 170 tỷ đồng doanh thu, 102 tỷ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt giảm 13% và 65% so với cùng kỳ năm 2023.

Phát Đạt báo lợi nhuận sau thuế quý I/2024 gấp đôi cùng kỳ Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR

DNSE chiếm gần 30% thị phần tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2024, Chứng khoán DNSE đạt doanh thu hoạt động 379,7 tỷ đồng, tăng 16% và lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, đồng thời chiếm gần 30% thị phần tài khoản mở mới toàn thị trường.

Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024 Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ford sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào Canada để sản xuất xe bán tải "Super Duty"

Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ vừa công bố sẽ đầu tư 3 tỷ USD để đẩy mạnh sản xuất xe bán tải "Super Duty" tại một nhà máy ở Canada, nơi trước đây họ đã hoãn kế hoạch sản xuất xe điện (EV).

Bất ngờ khoản cổ tức "khủng" từ Honda, Toyota và Ford mang về cho VEAM mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận Doanh số bán ô tô tháng 5 tăng nhẹ, top 3 thuộc về Toyota, Hyundai và Ford

Vingroup báo lãi sau thuế hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Vingroup ghi nhận tổng doanh thu thuần đạt 65.043 tỷ đồng, giảm 24,6% so với cùng kỳ năm 2023 và lợi nhuận sau thuế 2.069 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ.

Ông Phạm Nhật Vượng: “Nghi ngờ dòng tiền và năng lực của Vingroup là không có cơ sở, sẽ tài trợ thêm 1 tỷ USD cho VinFast” Vingroup hoàn tất kế hoạch huy động 8.000 tỷ đồng trái phiếu

Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024

BCTC của Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cho biết trong nửa đầu năm 2024, Công ty đã ghi nhận lãi từ các khoản cho vay margin và phải thu đạt 1.209 tỷ đồng trong khi dư nợ của Công ty đã tiệm cần gần 1 tỷ USD.

Cho vay margin gần kề mốc 10.000 tỷ đồng, lãi quý I/2024 của MBS tăng trưởng hơn 50% so với cùng kỳ Chứng khoán Rồng Việt (VDS) không mở rộng được dư nợ cho vay margin trong quý II/2024

Tài sản ảo: Cơ hội vàng cho các công ty bảo hiểm lớn

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang nhanh chóng tung ra các sản phẩm dành cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo trước khi Đạo luật bảo vệ người dùng tài sản ảo có hiệu lực vào ngày hôm nay, 19/7.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo