Lợi nhuận của ngành hàng không Mỹ giảm dù lượng hành khách cao kỷ lục

Theo dự báo, một lượng kỷ lục hành khách đi máy bay tại Mỹ trong tuần nghỉ lễ này. Tuy nhiên, các hãng hàng không lại đang đối mặt với nhiều vấn đề, như chi phí, lương và lãi suất tăng.

Và các vấn đề của Boeing khiến các hãng hàng không có quá ít máy bay để mở rộng các đường bay, đáp ứng nhu cầu khi số hành khách đạt kỷ lục. Lượng đặt chỗ lớn không thể bù lại hoàn toàn cho những khó khăn về tài chính.

Trong ngắn hạn, các vấn đề về chi phí của những hãng hàng không không tác động đến giá vé máy bay mà là vấn đề cung cầu, ít nhất trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong dài hạn, những vấn đề của các hãng có thể khiến có ít chặng bay hơn, hành khách có ít lựa chọn hơn và cuối cùng sẽ ít hài lòng hơn với những trải nghiệm khi bay.

Các nhà phân tích trong ngành nhận định các hãng hàng không sẽ báo cáo lợi nhuận giảm khoảng 2 tỷ USD, hay 33%, trong quý II/2024, sau khi lỗ gần 800 triệu USD trong quý I/2024.

Chi phí nhân công và giá nhiên liệu máy bay, hai khoản chi phí lớn nhất của các hãng hàng không, đều tăng mạnh trong năm nay.

Quảng cáo

Các nghiệp đoàn phi công đã đạt được yêu cầu tăng lương ở mức hai con số sau nhiều năm không tăng, trong khi các nghiệp đoàn tiếp viên muốn một mức tăng tương tự.

Giá nhiên liệu máy bay đang tăng do nhu cầu cao hơn trong mùa Hè. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, giá tăng 1,4% trong tuần trước và khoảng 4% trong tháng trước.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tại nhà sản xuất máy bay Boeing cùng với các vấn đề với một số động cơ máy bay của doanh nghiệp đối thủ Airbus gây thêm vấn đề cho các hãng hàng không.

Các hãng hàng không đã phải điều chỉnh những kế hoạch mở rộng đội bay và thay thế các máy bay cũ bằng những máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trong một số trường hợp, các hãng hàng không đã yêu cầu phi công nghỉ không lương và những hãng hàng không như Southwest Airlines và United Airlines thông báo dừng tuyển dụng nhân viên.

Hiện sự cạnh tranh vẫn lớn. Số chỗ trên các chuyến bay trong tháng này tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, giá vé giảm, điều có lợi cho hành khách nhưng gây sức ép lên lợi nhuận của các hãng hàng không.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh tế - Đầu tư

Vì sao không thí điểm giao tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài làm điện gió?

Bộ Công Thương cho biết chưa giao tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài thí điểm dự án điện gió ngoài khơi do chưa đánh giá hết được các vấn đề quốc phòng, an ninh và giá điện.

Bộ Công Thương "thúc" phát điện từ các nhà máy điện gió lên hệ thống 3 lần rao bán bất thành, Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ Nhà máy điện gió Phong điện 1

Thị trường thế giới biến động sau việc ông Biden rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Sau quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden, các nhà đầu tư tìm đến vàng như là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường và chính trị bất ổn.

Chuyển động thị trường: Giá vàng có thể sẽ tăng lên 2.700-3.000 USD/ounce Chuyển động thị trường: Chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi phiên tăng cao kỷ lục

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất mức lệ phí trước bạ ô tô trong nước vào tháng 7/2024

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu tác động, hoàn thiện, đề xuất Chính phủ nghị định về mức thu lệ phí trước bạ với ô tô trong nước tháng vào tháng 7/2024

Chi tiết 36 khoản phí, lệ phí giảm cho người dân, doanh nghiệp từ 1/7 Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước

Hãng hàng không tốp đầu châu Á dự định mở thêm đường bay đến châu Âu

ANA vừa công bố chiến lược tăng cường thêm các chuyến bay đến châu Âu từ 5 tuyến lên 9 tuyến, tương đương mức tăng 30% năng lực vận chuyển hành khách từ quốc gia Đông Bắc Á này đến châu Âu.

Lượng khách của ngành hàng không Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục Hai hãng hàng không Anh đối mặt nguy cơ bồi thường hơn 120 triệu USD

5 phương án để kết nối giao thông 2 sân bay lớn nhất Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến của một số cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan về báo cáo tổng thể kết nối giao thông giữa sân Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành do Viện Chiến lược và phát triển GTVT thực hiện.

ACV lên kế hoạch lãi kỷ lục 9.400 tỷ đồng, dồn lực đầu tư sân bay Long Thành Bất động sản địa phương nào hưởng lợi nhất khi sân bay Long Thành vào hoạt động?

Giá vàng xác lập mức cao kỷ lục mới trong chiều 17/7

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục tại châu Á chiều 17/7, khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng Chín tăng lên sau những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á Mừng hụt với Ngân hàng, thị trường vẫn còn một số cổ phiếu dò đáy

Giá nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trở lại

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố số liệu cho thấy giá nhập khẩu của Hàn Quốc đã phục hồi vào tháng 6 do giá hàng hóa hóa dầu và nguyên liệu thô tăng.

Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip Một tài phiệt Hàn Quốc công bố hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế cho xã hội