Quay về eMagazine
Đại diện VinFast tại lễ rung chuông và chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market

MỞ RA CÁNH CỬA

Thương vụ niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ của VinFast có thể coi là sự khởi đầu cho một chặng đường phát triển mới với cơ hội khẳng định bản thân khi bước ra sân chơi toàn cầu.
Không chỉ là sự thay đổi về định giá, sự kiện lịch sử này còn mở rộng cánh cửa cho VinFast/Vingroup tiến sâu hơn vào thị trường vốn quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15/8/2023, cổ phiếu VFS và chứng quyền VFSWW của VinFast Auto Ltd. đã chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq, đánh dấu cột mốc lịch sử khi một doanh nghiệp Việt Nam niêm yết thành công và tạo được hiệu ứng lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ - thị trường tài chính lớn nhất thế giới với những đòi hỏi khắt khe về quản trị, công bố thông tin…

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho VinFast, như tăng cường uy tín và thương hiệu, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ và dồi dào, mở rộng thị trường và khách hàng tiềm năng, tạo động lực cho sự đổi mới và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, việc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ cũng đặt ra những thách thức và rủi ro cho VinFast, đó là việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và báo cáo tài chính của Mỹ, đối mặt với sự biến động và cạnh tranh khốc liệt của thị trường, các yếu tố chính trị, kinh tế và môi trường toàn cầu, đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ, phải bảo vệ quyền lợi và sở hữu trí tuệ.

CẢM HỨNG TESLA

Nhìn lại hành trình kể từ khi bắt đầu kế hoạch niêm yết, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast (trước ngày 6/1/2024 bà Lê Thị Thu Thuỷ làm Tổng giám đốc toàn cầu VinFast) kể: “Từ đầu năm 2021, tôi nhìn các công ty xe điện, thấy giá trị công ty cao quá, chẳng hạn như Tesla hơn 800 tỷ USD, tôi có trao đổi với ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup), đặt vấn đề có nên niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ban đầu tôi cho rằng niêm yết qua SPAC sẽ rất nhanh. Nhưng lúc đó chúng tôi chưa bắt được “sóng” của thị trường, và không thể làm được báo cáo tài chính với yêu cầu cao và nhanh như vậy”, bà Thuỷ nói.

Theo đó, ngày 22/5/2021, VinFast mới xong hết báo cáo tài chính nhưng tháng 4/2021 thị trường SPAC có sự khủng hoảng và sau đó VinFast có kế hoạch chuyển sang làm cách truyền thống thì thị trường lại khó khăn trong 2 năm. Cuối cùng VinFast đã chọn Black Spade để niêm yết qua SPAC.

madame-thuy-at-manufacturing-complex-7357.jpg

“Việc VinFast niêm yết thành công trên Nasdaq mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai”, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch HĐQT VinFast.

“Tìm cách để niêm yết sang thị trường chứng khoán Mỹ là rất thăng trầm, bên ngoài có thể nhìn những việc chúng tôi đã làm được, nhưng bên trong là cả sự nỗ lực rất lớn”, bà Thuỷ nói.

Chủ tịch HĐQT VinFast cũng cho biết lý do vì sao chọn Black Spade do Black Spade là phù hợp nhất với VinFast, họ có tầm nhìn tương tự với VinFast vì tương lai xanh cho nhân loại đồng thời nhấn mạnh rằng, VinFast đang muốn chứng minh mình ngang hàng với các công ty toàn cầu và chứng minh việc tạo ra con đường huy động vốn trong thời gian tới.

HƠN CẢ THƯƠNG HIỆU TỶ USD

Đối với VinFast, niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ có thể coi là sự khởi đầu cho một chặng đường phát triển mới, với nhiều cơ hội khẳng định bản thân khi bước ra sân chơi toàn cầu. Không chỉ là sự thay đổi về mặt định giá, sự kiện lịch sử này còn mở rộng cánh cửa cho VinFast/Vingroup để tiến sâu hơn vào thị trường vốn quốc tế.

Thực tế, các thành viên trong “hệ sinh thái Vingroup” là một điểm đến quen thuộc của dòng vốn ngoại trong nhiều năm qua nhờ sự minh bạch, chuyên nghiệp... Với sự tin tưởng của giới đầu tư, tập đoàn và các công ty con đã huy động được hàng tỷ USD từ các tổ chức quốc tế trong một thập kỷ trở lại đây.

Nổi bật nhất phải kể đến thương vụ IPO từng gây được tiếng vang trong quá khứ của Vinhomes. Với giá trị giao dịch kỷ lục 1,35 tỷ USD, Vinhomes đã được Finance Asia, The Asset và IFR Asia đồng loạt vinh danh là thương vụ phát hành thành công nhất khu vực châu Á và Việt Nam năm 2018. Đến hiện tại, đây vẫn là thương vụ IPO lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam. Trước đó, vị trí này thuộc về Vincom Retail với thương vụ IPO trị giá 743 triệu USD diễn ra tháng 11/2017.

Về kế hoạch huy động vốn sau niêm yết của VinFast tại Mỹ, Chủ tịch HĐQT VinFast cho biết, với mục tiêu huy động vốn để VinFast có thể phát huy mọi tiềm năng của mình, VinFast đã gặp gỡ các nhà đầu tư, các ngân hàng và liên tục tìm hướng để có những giao dịch tiếp theo.

Ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư (CIO) AFC Vietnam Fund đánh giá việc đưa thành công VinFast niêm yết trên Nasdaq sẽ là yếu tố quan trọng góp phần gia tăng sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. “Nhờ thương vụ niêm yết này sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài biết đến và tìm hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tiềm năng hấp dẫn của thị trường khi quy mô còn khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng GDP và dân số, tôi tin sẽ có dòng vốn ngoại gián tiếp tìm đến thị trường Việt Nam”, ông Vicente Nguyen nói.

“Nhờ thương vụ niêm yết VinFast sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài biết đến và tìm hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tiềm năng hấp dẫn của thị trường khi quy mô còn khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng GDP và dân số, tôi tin sẽ có dòng vốn ngoại gián tiếp tìm đến thị trường Việt Nam”, ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư (CIO) AFC Vietnam Fund.

Thương vụ niêm yết thành công cũng sẽ tạo bước đệm quan trọng cho VinFast huy động vốn trên thị trường quốc tế. Bởi VinFast cũng có nhiều lợi thế trên cả thị trường trong và ngoài nước để hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam chưa phải đối thủ nặng ký, song vẫn có cơ hội chiếm lĩnh thị phần vì cuộc chơi trên thị trường này vẫn đang khá sòng phẳng.

Ngày 20/10, chỉ sau 2 tháng niêm yết thành công, VinFast đã công bố ký kết thỏa thuận với quỹ YA II PN (Yorkville) về việc mua cổ phiếu VFS trị giá lên đến 1 tỷ USD vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng.

Ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast nói: "Nguồn vốn mới này đem đến cho chúng tôi sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast”.

Ông Mark Angelo, Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Yorkville đánh giá VinFast thực sự là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện. “Yorkville rất hào hứng khi được tham gia vào quá trình phát triển và tăng trưởng của VinFast. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những thành công liên tiếp của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần”, Chủ tịch Yorkville nói.

ong-pham-nhat-vuong-6685.jpg
Ông Phạm Nhật Vượng, Tổng Giám đốc VinFast

Ngày 6/1/2024, VinFast công bố sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo khi công ty bước sang giai đoạn phát triển mới.

Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Trên cương vị Tổng Giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường. HĐQT tin rằng ông Phạm Nhật Vượng là người phù hợp nhất với vị trí Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast bởi ông có bề dày kinh nghiệm quý báu đúc kết được từ việc sáng lập và phát triển VinFast.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat với BizLIVE