Mảng nông nghiệp của Hòa Phát đã có lãi trở lại, dù doanh thu xuống thấp nhất 18 quý

Doanh thu của Hòa Phát thời gian gần đây giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh cao 2020 do sức tiêu thụ của thị trường yếu. Công ty thua lỗ 2 quý gần đây nhưng đã có lãi trở lại trong quý 2/2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mảng nông nghiệp của Hòa Phát đã có lãi trở lại, dù doanh thu xuống thấp nhất 18 quý

Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát vừa qua đã công bố báo cáo tài chính quý 2/2023 với doanh thu thuần gần 29.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.448 tỷ đồng, giảm 21% và 64% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu doanh thu của Hòa Phát kỳ này, mảng nông nghiệp đóng góp 1.478 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu thấp nhất của mảng nông nghiệp kể từ năm 2019 đến nay.

Hòa Phát bắt đầu có doanh thu từ nông nghiệp vào quý 2/2015. Từ đó, chỉ sau một thời gian ngắn, mảng nông nghiệp đã phát triển mạnh và đạt mức doanh thu 2.000-3.000 tỷ đồng/quý vào năm 2020.

Tuy nhiên, trong khoảng hơn 2 năm gần đây, doanh thu mảng nông nghiệp giảm xuống chỉ còn dao động trong khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi quý.

Mặc dù doanh thu giảm nhưng điểm tích cực là Hòa Phát đã có lại trở lại 54 tỷ đồng, sau 2 quý thua lỗ trước đó. Mức lợi nhuận này tương đương giai đoạn 2018-2019 và thấp hơn khá nhiều so với thời kỳ đỉnh cao 2020 và đầu 2021.

Hòa Phát cho biết, lợi nhuận từ mảng nông nghiệp giảm mạnh do ảnh hưởng của suy thoái hậu Covid-19 làm giảm sức tiêu thụ của thị trường. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng cao do nhiều nguyên nhân, điển hình là nông sản thế giới thiết lập mặt bằng giá mới do xung đột tại Ukraine, chính sách zero Covid của Trung Quốc, lạm phát tăng cao ở Mỹ, Châu Âu và nhiều nước trên thế giới, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất.

Ngoài ra, thị trường bò Úc suy giảm mạnh do Trung Quốc đóng cửa biên giới trong thời gian dài.

Thống kê của Hòa Phát cho biết, năm ngoái, Hòa Phát bán được 404.000 con heo và 265 triệu quả quả trứng gà (trung bình 850.000 quả/ngày), dẫn đầu miền Bắc. Đối với bò Úc, sản lượng chỉ đạt 28.000 con, giảm 45% so với 2021.

Thị trường bò Úc suy giảm mạnh do Trung Quốc đóng cửa biên giới trong thời gian dài. Bò các loại kể cả bò không chính ngạch (không tuân theo mô hình chăm sóc chuẩn quốc tế, không tiêm phòng, giá rẻ...) quay lại cạnh tranh tại thị trường tiêu thụ ở Việt Nam vốn đã nhỏ, dẫn tới bò Úc ở phân khúc giá trung bình cao gặp nhiều khó khăn.

Được biết, Hòa Phát đã thu hẹp mảng bò, tính kế hoạch mới cho một số trang trại.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ – bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý do Vinamilk phối hợp với Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức vừa qua.

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Ba tháng cuối năm được xem là giai đoạn "nước rút” khi doanh nghiệp phải tăng tốc sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được kế hoạch đã đề ra. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải gia tăng vốn, quản lý chặt chẽ dòng tiền để tiết giảm chi phí và thu về lợi nhuận cao nhất. Những lưu ý dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp vượt sóng và tăng tốc về đích.

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. Hồ Chí Minh dịp cuối năm.

Chat với BizLIVE