Lộc Trời đã trả xong tiền mua lúa vụ Đông Xuân 2023-2024

Tập đoàn Lộc Trời vừa thông báo đã hoàn tất thanh toán tiền lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 cho bà con nông dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long sau sự cố “nghẽn” dòng tiền, đồng thời tái cấu trúc tài chính tăng cường và ổn định dòng vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phối hợp với TPBank hoàn tất việc thanh toán

Từ đầu vụ Đông Xuân 2023-2024, Lộc Trời đã triển khai ký hợp đồng liên kết sản xuất, đầu tư vật tư và dịch vụ nông nghiệp trên diện tích canh tác hơn 50.000 ha tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ước tính sản lượng mùa vụ, tập đoàn đã lên kế hoạch bao tiêu toàn bộ số lượng lúa này và làm việc với các ngân hàng để được cấp vốn thu mua, trả tiền đúng hạn cho nông dân. Đến giữa tháng 4/2024, Lộc Trời đã mua trên 300.000 tấn lúa, trị giá gần 2.500 tỷ đồng, đưa vào chế biến tại các nhà máy của tập đoàn đóng tại các địa phương. Chỉ riêng tại An Giang, sản lượng lúa thu mua trên 120.000 tấn, đạt giá trị gần 1.000 tỷ đồng.

Do một số biến động khách quan từ các khách mua gạo và ngân hàng, dù rất cố gắng, chủ động thu xếp dòng tiền với các đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp để ưu tiên trả tiền mua lúa nhưng vẫn có khoảng lệch về thời gian thanh toán, ảnh hưởng đến người nông dân.

Ngày 20/05/2024, Lộc Trời đã phối hợp với ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu, thực hiện đúng cam kết với bà con và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời cũng gửi lời xin lỗi đến bà con nông dân vì sự cố lần này và chia sẻ sự cảm thông của bà con, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, ngân hàng Tiên Phong (TPbank), các ngân hàng, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước dành cho tập đoàn.

Đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính ổn định dòng vốn

Từ năm 2019, Lộc Trời và cả đội ngũ nhân viên từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh từ phân phối thuốc bảo vệ thực vật cho các nhãn hàng quốc tế trở thành mô hình chuỗi giá trị nông sản bền vững dựa trên hệ sinh thái nông nghiệp mà tập đoàn đang được hoàn thiện.

Với định hướng hoạt động theo “chuỗi giá trị nông sản bền vững”, doanh thu hàng năm của tập đoàn đã tăng trưởng liên tục và năm 2023, đạt trên 16.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước. Cấu trúc doanh thu đã có sự chuyển đổi rõ, theo đó, doanh thu nông sản dần chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu, năm 2023 mảng nông sản tăng gấp 1,75 lần so với cùng kỳ, đạt trên 11.000 tỷ đồng, và trở thành trụ cột doanh thu với tỷ trọng 70%.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng nhanh trong doanh thu đi kèm với yếu tố bất lợi của ngành hàng lúa gạo như biên độ lợi nhuận rất thấp, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất thường như thời tiết, sâu bệnh hoặc các sự vấn đề liên quan đến an ninh lương thực thế giới… là nguyên nhân khiến gia tăng các khoản phải thu, nợ ngắn hạn và tạo ra sự mất cân bằng trong cán cân tài chính, gây nên sự cố về dòng tiền trong thời gian vừa qua.

Để giải quyết vấn đề Lộc Trời đã chủ động tái cấu trúc tài chính, đối thoại và tìm tiếng nói chung với các đối tác tài chính cùng ngân hàng để tìm ra giải pháp khả thi và hiệu quả, cân đối giữa các nguồn vốn, dòng vốn nhằm ổn định và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, và đang hoàn tất những bước cuối cùng trong thỏa thuận vay trị giá 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) với Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO), đồng thời đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước có cùng mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững để đồng hành lâu dài, thống nhất các khoản tài trợ trung và dài hạn và dòng vốn ngắn hạn, hạn chế tối đa các “nút thắt cổ chai” về dòng tiền trong tương lai.

Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh lúa gạo, Lộc Trời đang đẩy mạnh mở rộng chế biến phụ phẩm tạo những sản phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp để phục vụ tiêu dùng và sản xuất công nghiệp.

Với các phương án kinh doanh khả thi và nhằm mục tiêu đưa ngành lúa gạo Việt Nam thành lợi thế cạnh tranh lớn để đàm phán về an ninh lương thực thế giới, tập đoàn đang tích cực tham gia vào Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao gắn với phát thải thấp vừa được Chính phủ thông qua cuối năm 2023.

Theo Tạp chí Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Phối cảnh dự án Khu đô thị phường 4 và phường 6 thành phố Tân An, tỉnh Long An - Nguồn: Eurowindow Holding

Eurowindow tiến vào Long An

Sau một loạt các dự án tại Thanh Hoá, Vinh và Nha Trang, liên danh của Eurowindow sắp làm thêm khu đô thị hớn 7.000 tỷ tại Long An.

Chat với BizLIVE