Loạt dự án bất động sản lớn được chỉ đạo "gỡ vướng" hiện ra sao?

Loạt dự án quy mô lớn của các chủ đầu tư như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh, DIC Corp… tại nhiều địa phương đã và đang được gỡ vướng pháp lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khu đô thị Aqua City (305 ha) của chủ đầu tư Novaland tại Đồng Nai.
Khu đô thị Aqua City (305 ha) của chủ đầu tư Novaland tại Đồng Nai.

Từ đầu năm 2023, hàng loạt dự án có quy mô lớn tại một số địa phương bắt đầu được gỡ vướng pháp lý và hỗ trợ cho phép huy động vốn. Điều này tác động rất tích cực đến bức tranh toàn cảnh của ngành bất động sản trong năm nay.

Mới đây nhất, trước kiến nghị của UBND TP. Hà Nội về việc sử dụng quỹ đất thực hiện dự án khu chức năng đô thị Green City tại huyện Đan Phượng (tên thương mại là Vinhomes Đan Phượng - quy mô 133 ha) để thanh toán cho dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 theo hình thức hợp đồng BT, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu 4 bộ vào cuộc gỡ vướng thủ tục.

Trước đó, Tổ công tác của Thủ tướng cũng đã rà soát và giải quyết vướng mắc cho 7 dự án bất động sản ở Đồng Nai.

Trước hết là 4 dự án Khu dân cư Long Hưng (227ha), Khu đô thị Đồng Nai Waterfront (170 ha), Khu đô thị Aqua City (305 ha) của chủ đầu tư Novaland và dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (286 ha) của chủ đầu tư Donacoop gặp các vướng mắc chính liên quan đến quy hoạch và việc bố trí nhà ở xã hội.

Để gỡ vướng, tổ công tác của Thủ tướng đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát quy hoạch chi tiết 4 dự án thuộc khu vực phân khu C4, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và pháp luật có liên quan. Đề xuất phương án, giải pháp điều chỉnh tại đồ án quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết các dự án liên quan.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ quy định của pháp luật về nhà ở xã hội trong từng thời kỳ, rà soát thời điểm phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương, lựa chọn chủ đầu tư để xác định quỹ đất nhà ở xã hội đúng quy định. Đề xuất các phương án bố trí nhà ở xã hội phù hợp trong dự án hoặc trong phân khu C4, hoặc khu vực lân cận trong TP. Biên Hòa, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tiếp theo là hai dự án do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, gồm Khu đô thị du lịch Nhơn Phước (204 ha) và dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng kết hợp khu dân cư (tại phường Hố Nai, TP. Biên Hòa).

Với dự án Nhơn Phước, tổ công tác Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan của địa phương, khẩn trương thực hiện các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư đối với phần diện tích 75 ha để dự án được triển khai.

Dự án thứ hai đã hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, nghĩa vụ về tài chính, đất đai, được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng. Tổ công tác đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan của địa phương khẩn trương rà soát các thủ tục pháp lý dự án, thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai dự án.

Dự án cuối cùng trong nhóm 7 dự án tại Đồng Nai là Khu đô thị sinh thái Long Tân (331 ha) của chủ đầu DIC Corp (được khởi công từ năm 2009). Ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, xác định rõ các vướng mắc thực tế của dự án, trên cơ sở đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn theo thẩm quyền.

Tại TP.HCM, thời gian qua nhiều dự án trên địa bàn gặp vướng mắc cũng đã được tháo gỡ.

Cụ thể như giai đoạn 3 dự án Saigon Centre của Keppel Land, Sở Tài nguyên Môi trường đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM về việc điều chỉnh hồ sơ gia hạn thời gian thuê đất.

Tại dự án Cao ốc văn phòng Park IX ở quận Tân Bình do Công ty cổ phần Địa ốc Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9 làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có công văn báo cáo UBND TP.HCM chấp thuận cho thuê phần đất hơn 90m2 tăng thêm.

Với kiến nghị xây dựng Khu nhà ở trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam (quận Tân Phú) của Công ty cổ phần Dệt Đông Nam, Sở Tài nguyên Môi trường đã có công văn kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho công ty được chuyển mục đích sử dụng 56.157 m2 đất để thực hiện dự án…

Thông tin về việc gỡ vướng cho các dự án bất động sản, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hồi đầu tháng 5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, cho biết tổ công tác vẫn đang rà soát gần 600 dự án trên cả nước.

Trong đó, Tổ công tác đã rà soát 180 dự án tại TP.HCM, 170 dự án tại Hà Nội, 75 dự án tại Đà Nẵng, 65 dự án tại Hải Phòng và 79 dự án tại TP.Cần Thơ...

Ngoài ra, Tổ công tác nhận được 71 văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan 121 dự án bất động sản.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã có văn bản gửi các địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường để các địa phương, bộ ngành tập trung hướng dẫn, giải đáp, tháo gỡ ngay từng dự án...

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

UBND TP.Hà Nội mới đây đã ký Quyết định số 2186/QĐ-UB ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư thành phố Hà Nội đợt 1 năm 2024, bao gồm 36 dự án trong các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, xử lý nước thải, rác thải, khu đô thị, trung tâm mua sắm, chợ đầu mối, khách sạn, công viên vui chơi giải trí...

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Bên cạnh quỹ nhà bán đấu giá, nhà nước có thể nghiên cứu ghép nhà tái định cư và nhà ở xã hội cùng một phân khúc. Các dự án tái định cư sẽ được tiếp cận nguồn vốn và lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như các dự án nhà ở khác để thu hút người dân đến sinh sống.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Trong tháng 4/2024 nguồn cung đất nền mới ở Đà Nẵng và vùng ven ghi nhận 34 nền cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2023 và tăng nhẹ khoảng 24% so với tháng trước. Sức cầu thị trường vẫn duy trì ở mức thấp khi lượng tiêu thụ giảm 37% so với tháng trước, đạt 12 nền.

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Dự án này có quy mô dân số khoảng 4.800 người, diện tích khoảng 85,2 ha với sản phẩm đầu ra là nhà ở thương mại (nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự), nhà ở tái định cư và các công trình thương mại dịch vụ... Tổng mức đầu tư dự án là 10.662 tỷ đồng.

Chat với BizLIVE