Lâm Đồng chỉ đạo gỡ vướng cho dự án 37,5ha của Tổng công ty HUD

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc giải quyết kiến nghị của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị tại dự án Khu dân cư số 5, phường 4, thành phố Đà Lạt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tại văn bản trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp các Sở, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tham mưu UBND tỉnh xem xét, phê duyệt giá đất cụ thể để xác định giá thuê đất, giao đất tại dự án Khu dân cư số 5, phường 4, thành phố Đà Lạt trước ngày 15/3/2024 làm cơ sở để Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng công ty HUD) thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu Tổng công ty HUD chủ động liên hệ với cơ quan chức năng của tỉnh để hoàn thành công tác quyết toán số kinh phí đã ứng trước cho ngân sách tỉnh để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án; tập hợp đầy đủ hồ sơ, chứng từ, gửi Sở Tài chính thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét theo quy định.

Theo giới thiệu, dự án Khu dân cư số 5, phường 4, thành phố Đà Lạt được Tổng công ty HUD giao cho Ban Quản lý dự án HUD - Đà Lạt quản lý và triển khai đầu tư. Dự án có quy mô 37,5ha, dân số khoảng 3.100 người, nằm phía Tây Nam thành phố Đà Lạt và cách Hồ Xuân Hương khoảng 3km.

Liên quan đến dự án này, hồi tháng 3/2023, Tổng công ty HUD đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng để báo cáo tình hình thực hiện và đề xuất tháo gỡ vướng mắc tại dự án này.

Tại văn bản trên, HUD cho biết, trong năm 2022 đơn vị này đã được các ngành chức năng địa phương giúp đỡ và đạt được nhiều kết quả trong công tác giải phóng mặt bằng, phê duyệt đất tái định cư cơ chế giá 2 và việc xác định tiền sử dụng đất của dự án Khu đô thị số 5, phường 4, TP Đà Lạt.

Dù được địa phương hỗ trợ nhiều để có thể kịp thời triển khai dự án, thế nhưng hiện nay vẫn còn 41 hộ gia đình nằm rải rác trong dự án với tổng diện tích hơn 3,3ha chưa bàn giao mặt bằng, do đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư xây dựng.

HUD cũng nêu những khó khăn chủ yếu hiện nay còn tồn tại như: Chưa có quỹ nhà tạm cư để thực hiện cưỡng chế đối với các hộ bị thu hồi đất ở; Đối với các hộ dân được giao đất tái định cư năm 2021, 2022 có diện tích dôi dư ngoài diện tích tái định cư vẫn chưa được phê duyệt đơn giá giao đất có thu tiền sử dụng đất do không đủ điều kiện bồi thường về đất (giá giao đất theo cơ chế 2 giá) do đó cũng chưa bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Đối với diện tích được UBND tỉnh Lâm Đồng giao tại Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 20/10/2021 và Quyết định số 2026/QĐ-UBND ngày 07/11/2022, đến nay vẫn chưa có Quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất làm cơ sở để HUD hoàn thành nộp nghĩa vụ tài chính.

Bên cạnh đó, đại diện HUD cho rằng, thời gian triển khai thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh là hoàn thành dự án đến hết năm 2023. Tuy nhiên, với tình hình thực hiện dự án và hiện trạng hiện nay thì HUD không thể thực hiện được theo tiến độ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận.

Từ những khó khăn nêu trên, HUD đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét chỉ đạo để tháo gỡ nhiều vấn đề còn vướng mắc tại dự án như: sớm ban hành giá đất tái định cư cơ chế giá 2 của dự án năm 2021, 2022 để các hộ dân (phải nộp tiền theo cơ chế 2 giá) có cơ sở thực hiện nộp tiền và bàn giao mặt bằng; Chỉ đạo UBND TP Đà Lạt bố trí quỹ nhà tạm cư để bố trí tái định cư cho các hộ bị cưỡng chế thu hồi đất; Chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy nhanh việc xác định tiền sử dụng đất của dự án để HUD hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và tiếp tục triển khai các công việc tiếp theo.

Đồng thời, HUD cũng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành có liên quan ghi nhận thời gian chậm được nhận bàn giao mặt bằng thực tế ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng dự án và xem xét khi triển khai thủ tục gia hạn tiến độ cho dự án.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Cần gì để tránh vết xe đổ khi đấu giá lại loạt "đất vàng" Thủ Thiêm?

Cần gì để tránh vết xe đổ khi đấu giá lại loạt "đất vàng" Thủ Thiêm?

Theo kế hoạch đấu giá năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) dự định đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và 3.790 căn hộ chung cư trước đây được xây dựng tái định cư. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã và đang hoàn thiện các khâu trong quy trình đấu giá như: phương án đấu giá, việc tổ chức lại việc bán đấu giá, xác định giá khởi điểm.

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%. Đầu tư công được xem là động lực thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản.

Giá nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội tăng mạnh

Giá nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội tăng mạnh

Một đơn vị chuyên kinh doanh mảng thổ cư (Hội viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) cho biết, quý I/2024 là giai đoạn ghi nhận lượng giao dịch nhà riêng lẻ trong ngõ ở Hà Nội cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM và vùng ven sụt giảm mạnh

Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM và vùng ven sụt giảm mạnh

Theo báo cáo, trong quý I vừa qua, nguồn cung sơ cấp căn hộ toàn thị trường TP.HCM và vùng phụ cận giảm 9.7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ quý I/2023 với các dự án tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP.HCM và Bình Dương.

Giao dịch bất động sản khởi sắc trở lại

Giao dịch bất động sản khởi sắc trở lại

Tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, nguồn cung nhà ở mới quý I/2024 đạt gần 2.300 sản phẩm, tổng nguồn cung sơ cấp đạt gần 15.100 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 30-40%, tăng 320% so với quý I/2023.

Chat với BizLIVE