Khối ngoại cắt chuỗi 7 phiên bán ròng, VN-Index tiếp tục đi ngang

Thị trường không sa lầy vào điều chỉnh nhưng tâm lý vẫn đang rất thận trọng trong tuần đáo hạn phái sinh tháng 4. Diễn biến đáng chú ý nhất của phiên đầu tuần là sự trở lại của tiền ngoại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khối ngoại cắt chuỗi 7 phiên bán ròng, VN-Index tiếp tục đi ngang

Định vị thị trường

VN-Index là một trong số ít các thị trường điều chỉnh tuần vừa qua. Các chỉ số chứng khoán thế giới như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thực tế đều tăng khá tốt trong đó NIKKEI 225 lại tăng 3,54% còn KOSPI tăng 3,26%.

Chuỗi 3 tuần tăng điểm của VN-Index như vậy đã bị chặn đứng lại nhưng rủi ro giảm sâu cũng đang khó xảy ra bởi trạng thái chung của chứng khoán thế giới. Những lo lắng về khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất hiện không còn quá ám ảnh giới đầu tư nói chung.

Chất xúc tác

Dù chứng khoán thế giới đã diễn ra khá tích cực nhưng dòng tiền ngoại lại không vận động theo chiều hướng này. Theo thống kê, khối ngoại đã có tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị ròng hơn 1.700 tỷ đồng. Dù đã trở lại mua ròng hơn 220 tỷ đồng phiên đầu tuần nhưng vẫn chưa hoàn toàn là dấu hiệu đảo chiều của nhà đầu tư ngoại.

Tiền nội cũng có một tuần giao dịch không quá hào hứng khi thanh khoản các phiên trong tuần vừa qua suy yếu dần về quanh mức bình quân 20 phiên. Dư âm này vẫn còn đến phiên đầu tuần khi khối lượng khớp chỉ đạt 406 triệu đơn vị, thấp hơn bình quân 20 phiên hơn 30%, chỉ đạt 406 triệu đơn vị.

Cũng cần phải lưu ý rằng, sự kiện đáo hạn phái sinh sẽ diễn ra vào phiên thứ Năm tới và càng khiến tâm lý thêm sự phòng bị.

Dù vậy, ở góc độ điều hành của Ngân hàng nhà nước, đang có những động thái bơm tiền vào nền kinh tế khá tích cực trong tuần vừa qua. Theo thống kê, Ngân hàng nhà nước đã bơm ròng 65.794 tỷ đồng qua OMO và có tuần thứ 2 liên tiếp bơm tiền.

Cùng với đó, qua kênh ngoại hối, cũng đang có sự bổ sung tích cực. Theo ước tính của một số thành viên thị trường, trong 3 tháng đầu năm, Nhà điều hành đã mua vào khoảng 4 tỷ USD, tương đương khoảng 94.000 tỷ đồng đã được bơm vào hệ thống.

Vận động nhóm ngành

Việc hụt thanh khoản của thị trường chưa gây ra rủi ro khiến thị trường ít đi những cơ hội giao dịch. Phiên hôm nay, nhóm Nông nghiệp và Thủy sản ngoi lên tích cực nhất với các mã DBC (+6,8%), HAG (+5,84%), VHC (+4,01%), BAF (+4,36%) nhưng các mã này đều giao dịch dưới 200 tỷ đồng.

Trong khi đó, số lượng các mã giao dịch trên mốc này cũng rất hạn chế và có thể dễ dàng điểm mặt như SHB (-0,42%), SSI (+0,72%), STB (+0,78%), NVL (+4,23%), DIG (+0,62%).

Vận động của NVL phiên hôm nay chỉ mang tính hồi phục sau 2 phiên giảm giá liên tiếp. Các mã Bất động sản như CTD (+4,69%), PDR (+3,73%), LDG (+3,74%), DPG (+2,97%) cũng phản ứng với tính chất tương tự.

Ở nhóm Chứng khoán, các mã VND (+0,34%), HCM (+1,19%), VCI (+1,14%), VND (+0,34%) bật lên với biên độ hẹp hơn. Ngoại trừ SSI, có quy mô giao dịch trên 200 tỷ đồng toàn bộ các mã còn lại đều không vượt được ngưỡng này.

Độ rộng của HOSE cuối phiên chỉ có 39% mã tăng giá. Chỉ số VN-Index khép phiên tăng điểm sau liên tiếp các nhịp rung lắc nhẹ trong phiên, tăng 0,92 điểm lên 1.053,81 điểm (+0,09%). Giá trị giao dịch đạt 8.052 tỷ đồng.

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng có sự đột phá nào với dòng tiền co hẹp lại. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn này chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Chỉ số VN-Index giảm 0,3% còn UPCoM-Index giảm 0,39%.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE