Hơn 1,3 tỷ cổ phiếu của "đại gia" nắm cổ phần tại Honda, Toyota, Ford bị đưa vào diện cảnh báo của HNX

Nguyên nhân do báo cáo tài chính năm của công ty bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ 3 năm liên tiếp trở lên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hơn 1,3 tỷ cổ phiếu của "đại gia" nắm cổ phần tại Honda, Toyota, Ford bị đưa vào diện cảnh báo của HNX

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo đưa cổ phiếu VEA của Tổng CTCP Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - VEAM vào diện chứng khoán bị cảnh báo kể từ ngày 11/4/2023.

Như vậy, hơn 1,3 tỷ cổ phiếu VEA trên sàn UPCoM sẽ bị vào diện cảnh báo của HNX, nguyên nhân do báo cáo tài chính năm của công ty bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ 3 năm liên tiếp trở lên.

Cụ thể tại BCTC kiểm toán 2022, đơn vị kiểm toán cho biết công ty chưa đánh giá khả năng thu hồi đối với các khoản phải thu đã quá hạn thanh toán với giá trị hơn 166 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp về việc đánh giá của Ban Tổng Giám đốc liên quan đến khả năng thu hồi các khoản trên cũng như xác định được liệu có cần thiết phải trích lập dự phòng khoản phải thu này trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng không thể thu thập bằng chứng kiểm toán để đánh giá giá trị thuần của hàng tồn kho chậm luận chuyển; một số khoan chi phí treo lại chờ xử lý.

Về tình hình kinh doanh, cả năm 2022, doanh thu thuần Tổng công ty đạt 4.747 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ và lãi sau thuế 7.665 tỷ đồng – tăng 32% so với năm 2021, cao nhất từ trước tới nay. EPS đạt 5.709 đồng.

Bên cạnh đó, đa phần lợi nhuận của tổng công ty không đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính mà là từ lợi nhuận được chia từ các công ty liên kết. Trong năm 2022, hoạt động liên doanh liên kết mang về lợi nhuận cho VEAM tới 6.984 tỷ đồng – tăng 35% so với năm ngoái.

Hiện, VEAM đang sở hữu 30% vốn tại Công ty Honda Việt Nam; 20% vốn tại Công ty Ô tô Toyota Việt Nam; 25% vốn tại Công ty TNHH Ford Việt Nam. 3 công ty trên mang về chủ yếu lợi nhuận liên doanh, liên kết cho Tổng công ty, trong đó, lợi nhuận được chia từ Honda Việt Nam chiếm phần lớn với 4.380 tỷ đồng, nhận từ Toyota Việt Nam 717 tỷ đồng, Ford Việt Nam 231 tỷ đồng.

Ngoài ra, VEAM còn được biết tới là một trong số những doanh nghiệp có nhiều "của để dành" nhất thị trường chứng khoán Việt. Tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản của VEA đạt 27.445 tỷ đồng trong đó có gần 12.900 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngắn hạn. Nhờ đó trong năm 2022, lãi tiền gửi của công ty ghi nhận 803 tỷ đồng.

Nợ phải trả của công ty đạt 2.221 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu tăng lên mức hơn 25.220 tỷ (gồm 11.706 tỷ đồng thặng dư lợi nhuận sau thuế).

Trên thị trường, kết phiên 6/4/2023, thị giá VEA đạt 37.400 đồng/cp.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Bước vào tuần đáo hạn phái sinh và công bố liệu CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự thoái lui về điểm số. Chuỗi phiên giảm trong biên độ hẹp đã bước sang con số 3.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các cổ phiếu Ngân hàng đã phá kỷ lục giá giờ ra sao?

Các cổ phiếu Ngân hàng đã phá kỷ lục giá giờ ra sao?

Nhóm Ngân hàng đã có 7 mã phá kỷ lục giá và 1 mã "suýt" lập kỷ lục trong 4 tháng đầu năm 2024. Sau nhịp giảm khá sâu vừa qua, việc xem xét tình trạng của các cổ phiếu này cũng như cả nhóm ngành sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về khả năng tạo đáy của thị trường sau kỳ nghỉ lễ.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC).

Tổng Giám đốc HSC: Thị phần môi giới cá nhân có thể tăng gấp đôi, trái phiếu doanh nghiệp là mảng kinh doanh mới

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) đánh giá triển vọng mảng môi giới cá nhân đã khởi sắc trở lại bất chấp sức ép cạnh tranh lớn từ các đối thủ. Ngoài ra, tiết lộ sự chuẩn bị tham gia của công ty vào tự doanh trái phiếu doanh nghiệp.

Chat với BizLIVE