Giá nhà ở xã hội có nơi 20-25 triệu đồng/m2, bao giờ về đúng thu nhập của công nhân?

Vấn đề nhà ở xã hội, đặc biệt là giá nhà còn cao so với thu nhập của người lao động, công nhân, người thu nhập thấp được nhiều đại biểu nêu ra và đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm rõ trong phiên trả lời chất vấn chiều 3/11.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá nhà ở xã hội bao giờ giảm?

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng chiều nay (3/11), đại biểu Tô Văn Tám cho biết, mục tiêu nhà ở xã hội là hướng tới người lao động có thu nhập thấp, giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ. Nhưng hiện giá nhà ở xã hội đang rất cao so với thu nhập của người lao động, có nơi 15 triệu đồng một m2, hoặc thậm chí 20-25 triệu đồng/m2.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm rõ nguyên nhân của thực trạng này, cũng như "liệu có thể đưa giá nhà ở xã hội về đúng với thu nhập của người lao động, công nhân, người thu nhập thấp hay không và trong bao lâu?".

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: Quốc hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội theo chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 chưa đạt mục tiêu theo yêu cầu và giá nhà ở xã hội cũng đang ở mức cao.

Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân là do chưa đảm bảo được nguồn cung nhà ở xã hội; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội cũng còn hạn chế; nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội chưa được đảm bảo; chính sách ưu đãi, khuyến khích chưa thật sự thu hút và khả thi; khâu tổ chức thực hiện còn nhiều phức tạp dẫn đến nguồn cung chưa đảm bảo…

Do đó, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, giải pháp được trước tiên là điều chỉnh pháp luật để thu hút phát triển nhà ở xã hội.

"Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội, cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thông tin.

Làm rõ tính khả thi của các dự án nhà ở xã hội

Cùng chất vấn về nhóm vấn đề liên quan đến nhà ở xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) nêu thực tế nguồn cung nhà ở xã hội thời gian qua còn ít, chưa đảm bảo cho công nhân, viên chức, người lao động.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết thời gian tới Bộ Xây dựng có ban hành chính sách gì để hỗ trợ khuyến khích nhà ở xã hội, đặc biệt hỗ trợ quy trình vốn và đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm tăng nguồn cung, khuyến nghị người lao động có thu nhập thấp hay không?

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) - Ảnh: Quốc hội
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) - Ảnh: Quốc hội

Làm rõ vấn đề đại biểu đề cập, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, phát triển nhà ở xã hội luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã đạt được một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong muốn. Cụ thể, đến nay nhà ở xã hội mới đạt được 7,79 triệu m2 so với yêu cầu là 12,5 triệu m2; quỹ đất mới chỉ đáp ứng được hơn 36%...

Theo Bộ trưởng nguyên nhân của vấn đề trên là do một số tồn tại liên quan đến quy định pháp luật còn vướng mắc, đặc biệt là Luật Nhà ở và luật khác có liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư, giá nhà ở xã hội, chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư, quy định nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% cho thuê hay chưa có quy định cho phép các tổ chức được thuê mua nhà ở xã hội bố trí cho người lao động. Đây là những hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội.

Một nguyên nhân nữa khiến việc phát triển nhà ở xã hội bị hạn chế là do nguồn vốn khó khăn. Thực tế nguồn vốn bố trí tại Ngân hàng Chính sách mới đạt 35% so với nhu cầu.

Ngoài ra, thời gian qua một số địa phương chưa thực sự quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nên chưa đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, chưa quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng, chưa bố trí quỹ đất, chưa quyết liệt trong tháo gỡ vướng mắc khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Do đó, trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, các bộ ngành cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi như sửa đổi các luật có liên quan, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từng dự án, tập trung đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Liên quan đến đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) cho biết, vừa rồi Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ đề án xây dựng nhà xã với số tiền bỏ ra rất lớn. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ tính khả thi của các dự án nhà ở xã hội này. Bởi thực tế hiện nay, nhà ở xã hội không còn hấp dẫn doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp xây nhà xã hội không bán được do vướng cơ chế, sau đó lại chuyển trở thành nhà ở thương mại để bán.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đang xây dựng đề án, gồm tổng thể nhiều giải pháp cụ thể, từ rà soát xây dựng pháp luật cho đến tổ chức triển khai thực hiện, huy động nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

"Với nhiều giải pháp đồng bộ, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp thì đề án sẽ đảm bảo tính khả thi", Bộ trưởng khẳng định.

Về vấn đề dự án nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, Bộ trưởng cho biết, phát triển nhà ở xã hội phải đảm bảo theo quy định pháp luật về nhà ở.

Theo đó, có những quy định riêng về nhà ở xã hội với những điều kiện, cơ chế, chính sách ưu đãi riêng. Do đó, để chuyển dự án nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại đòi hỏi phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, phù hợp với chương trình phát triển nhà ở và phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật có liên quan để không thất thoát tài sản của nhà nước.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Các dự án đầu tư hạ tầng như đường Vành đai 3,5 và 4 sẽ mở rộng thị trường nhà ở Hà Nội, hướng tới không tập trung nguồn cầu ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm. Cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn, theo chuyên gia.

Chính phủ quy định 4 phương pháp định giá đất

Chính phủ quy định 4 phương pháp định giá đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Giá nhà sẽ quay đầu giảm khi nhu cầu chuyển sang vùng ven?

Giá nhà sẽ quay đầu giảm khi nhu cầu chuyển sang vùng ven?

Trong dài hạn, mặt bằng giá bất động sản sẽ hạ khi nhu cầu đang dồn vào vũng lõi nội đô dịch chuyển sang khu vực ven trung tâm – nơi có ưu thế để tạo lập quỹ đất, phát triển các dự án quy mô lớn, giúp dự án có giá bán tốt hơn.

Chat với BizLIVE