Đất phân lô phía Nam có dấu hiệu "nóng cục bộ", lộ diện khu vực giá âm thầm tăng lên

Một số lô đất tại khu ven TP.HCM rao bán tháng 1/2024 đến nay đã có mặt bằng giá khác. Trong khi đất nền tỉnh, có sổ đã hết tình trạng giảm giá sâu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đất phân lô phía Nam có dấu hiệu "nóng cục bộ", lộ diện khu vực giá âm thầm tăng lên

Mặc dù sức cầu chưa hồi phục như giai đoạn trước nhưng phân khúc đất nền phía Nam đã bước vào đà phục hồi rõ nét so với năm 2023. Nếu đất dự án, đất nông nghiệp, đất vườn thanh khoản còn chậm thì đất phân lô lại bán khá tốt. Các nền đất có mức giá thấp hơn thị trường từ 10-20% tiêu thụ nhanh.

Chia sẻ mới đây, một môi giới nhà đất tự khu Đông TP.HCM cho biết, hiện tìm nguồn hàng giá tốt để bán lại cho khách mua không còn dễ như thời điểm năm 2023. Đất nền giảm sâu đã bán hết từ trước. Các nền giảm từ 10-20% bắt đầu vơi dần. Những sản phẩm rao bán ngang giá thị trường năm 2022, có nền bán được có nền chưa. Một số sản phẩm khác thì chủ nhà/đất rút lại không bán nữa.

“Hiện nay, lượng khách liên lạc để đi xem nhà đất tăng. Một số lô đất có sổ, nằm trong khu dân cư hiện hữu có lượt khách xem cao. Tình trạng trả giá, kì kèo như giai đoạn trước đã giảm hẳn. Sự thương lượng giữa bên bán và bên mua bớt căng thẳng giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn”, môi giới này cho biết.

Theo ghi nhận, một số khu vực ven và tỉnh lân cận Tp.HCM như quận 9 (TP.HCM), Dĩ An (Bình Dương), Nhơn Trạch (Đồng Nai) đất nền phân lô có dấu hiệu tăng giao dịch trở lại và giá cũng âm thầm đi lên. Mặc dù chưa về mức giá của giai đoạn trước nhưng không còn hiện tượng cắt lỗ. Môi giới bắt đầu có giao dịch tốt hơn.

Một lô đất 60m2 tại P.Trường Thạnh, quận 9 đầu tháng 1/2024 rao bán 2,95 tỉ đồng/nền nhưng không bán được. Đến đầu tháng 5/2024, chủ đất rao bán lên 3,1 tỉ đồng/nền và mới đây đã nhận cọc từ một nhà đầu tư. Điều này cho thấy, mức độ kì vọng giá đất phân lô ở khu vực này bắt đầu đi lên. Tuy vậy, theo môi giới, phần lớn các lô đất đang ở ngưỡng ngang giá hoặc giảm 10-20% so với thị trường đầu năm 2022 mới có giao dịch. Chỉ một số nền đất vị trí và thế đất đẹp, lại gặp được khách mua thiện chí mới bán được giá như kì vọng.

Một vài khu vực cả giao dịch và giá đất nền có dấu hiệu rục rịch tăng. Ảnh: Tiểu Bảo

Báo cáo thị trường đất nền phía Nam mới đây, DKRA Group chỉ ra, nguồn cung đất nền sơ cấp trong quý 1/2024 tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2023. Trong đó, Bình Dương chủ lực về nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp của quý với tỷ lệ đạt lần lượt là 32,2% và 44%.

Mặc dù sức cầu chung của thị trường vẫn còn thấp song giao dịch đã cải thiện khá nhiều ở một vài khu vực. Theo DKRA, hơn 80% lượng giao dịch của thị trường đất nền tập trung ở Bình Dương, Long An và nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16-22 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với năm 2023. Mức giá phổ biến trong khoảng 14-23 triệu đồng/m2. Đáng nói, mặt bằng giá thứ cấp sau khoảng thời gian “trượt dài” đã tăng khoảng 1% - 3% so với cuối năm. Thanh khoản có nhiều chuyển biến tích cực sau Tết âm lịch, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm - dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

“Cùng với những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế - xã hội trong quý 1/2024, lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, độ ngấm chính sách pháp lý,… được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường đất nền trong thời gian tới”, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, nhà đầu tư tham gia vào thị trường đất nền thời điểm hiện tại đa phần là những người kinh nghiệm, am hiểu thị trường, có sẵn nguồn tài chính và mua với mục đích làm tài sản tích trữ. Khi thị trường bất động sản đang ấm dần lên, nhiều nhà đầu tư mang kỳ vọng giá đất nền sẽ có sự bứt phá từ cuối 2024 trở đi nên mua vào đón đầu.

Theo quan sát, trong 5 tháng đầu năm 2024, thị trường đất nền phía Nam đã xuất hiện một số nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Ngoài ra, ở những thị trường vệ tinh tiềm năng, “sóng đất” cũng rục rịch tăng. Những tín hiệu này dự báo phân khúc đất nền sẽ chuyển động tích cực hơn trong những tháng tới đây. Tuy xuất hiện nhà đầu tư “tay to” đi gom đất nhưng số lượng không nhiều, chưa đủ để “tạo sóng” thị trường.

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong ngành, mặc dù thị trường bất động sản nói chung, phân khúc đất nền nói riêng đang cho thấy tín hiệu hồi phục, song mức độ hồi phục phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó liên quan đến thu nhập, dòng tài chính của người dân và cả niềm tin vào thị trường.

Trong giai đoạn này, kinh tế vĩ mô còn đối diện với nhiều thách thức, lãi suất huy động đang rục rịch tăng trở lại, các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường cũng cần thêm thời gian để triển khai và phát huy hiệu lực. Theo đó, đà phục hồi hoàn toàn của thị trường bất động sản cũng khó dự đoán.

Đất nền vẫn là loại hình thu hút nhu cầu mua chủ yếu để đầu tư. Với người mua ở thực, giai đoạn này là thời điểm phù hợp để mạnh dạn xuống tiền khi tìm được sản phẩm phù hợp. Còn nếu chỉ đơn thuần đầu tư thì nên dùng nguồn tiền nhàn rỗi, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà và xác định hướng đầu tư dài hạn.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Nhịp cầu doanh nghiệp

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

Nửa đầu quý II năm 2024, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng được yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc các địa phương tập trung thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 được giao.

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ngày 28/5/2024 đã có Văn bản số 2316/KH&ĐT-ĐT về xử lý việc chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng Toà nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 - Mỹ Đình tại ô đất CC3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án khu đô thị gần 850 tỷ đồng ở Thanh Hoá về tay NHS

Dự án khu đô thị gần 850 tỷ đồng ở Thanh Hoá về tay NHS

Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 31/5 đã ký Quyết định 2238/QĐ-UBND chấp thuận Công ty cổ phần đầu tư xây dựng NHS (Hà Nội) là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Tống, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn.

Chat với BizLIVE