Đất nền tỉnh lẻ vẫn "đóng băng" dài ngày

Thanh khoản nhỏ giọt, đất nền cắt lỗ sâu, đó là bức tranh cho thấy thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh thành vẫn chìm trong “giấc ngủ đông”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đất nền tỉnh lẻ vẫn "đóng băng" dài ngày

Gần 2 năm trôi qua, một môi giới tên Thành (Cao Bằng) cho biết, số lượng giao dịch đếm chưa qua một bàn tay. Lượng giao dịch chỉ xảy ra với những căn nhà đất tại các khu đông dân còn phần lớn sản phẩm đầu tư như đất nền dự án, shophouse dự án, biệt thự dự án đều “đóng băng”.

Ngay cả khi giảm sâu tới 30%, vẫn không có người mua. Anh Thành cũng nói thêm: “Hồi sốt đất, giá tăng mạnh. Nhà đầu tư khắp nơi đổ về. Các dự án phần lớn nằm ở khu đất quy hoạch mới, dân cư thưa thớt. Thế nên, rất ít người mua lại trừ trường hợp có nhiều tiền, dự tính mua để mở cửa hàng trong vòng 3-5 năm khi lượng dân cư đã đông đúc”.

Hiện tượng cắt lỗ sâu, thanh khoản ảm đạm cũng diễn ra ở nhiều tỉnh thành khác như Bắc Kạn, Bắc Giang, Yên Bái,… Anh Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Bất động sản ở Bắc Giang) cho biết: “Giai đoạn 2020-2021, đất ở các tỉnh thành đều tăng giá. Nhà đầu tư đổ về tận “tỉnh xa” để mua đất. Nhưng đến hiện tại, những khu vực này “đóng băng”. Nguyên nhân đến từ cơ sở hạ tầng chưa cải thiện đáng kể. Nhiều dự án bất động sản đóng cửa im lìm. Chính vì vậy, điều này khiến thị trường rơi vào đóng băng”.

Tại Thanh Hoá, hơn một năm nay, trường bất động sản khu vực này vắng bóng nhà đầu tư, trái ngược hoàn toàn với bức tranh sôi động của giai đoạn 2019-2022. Nhiều người chấp nhận cắt lỗ tới 40-50% để thoát hàng. Tuy nhiên, dù cắt lỗ 50%, nhiều lô đất nền vẫn khó giao dịch.

Hiện tượng thị trường “đóng băng” cũng xảy ra đối với khu vực từng “sốt nóng” như TP.Pleiku (Buôn Mê Thuột). Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku) cho biết, năm 2022, số lượng giao dịch đất đai trên địa bàn xã tăng đột biến, nhất là tại một số khu vực như đường Đào Duy Từ, 2 làng Tiêng 1, Tiêng 2, khu vực giáp với Biển Hồ.

8 tháng năm 2023, số lượng giao dịch giảm mạnh khiến các khoản thu thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai đều giảm. Thay vì mua đất rẫy, đất nông nghiệp với diện tích lớn giá cao như năm ngoái thì hầu hết giao dịch hiện nay xoay quanh lô đất nhỏ đã lên thổ cư, giá rẻ gắn với nhu cầu sử dụng hoặc tích lũy lâu dài của người dân địa phương.

Nếu như tầm này năm 2022, trung bình mỗi ngày, Bộ phận một cửa UBND TP. Pleiku tiếp nhận hơn 600 hồ sơ đăng ký liên quan đến đất đai thì hiện số lượng hồ sơ liên quan đến nhà đất như giao dịch bảo đảm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã quay lại nhịp độ bình thường gắn với nhu cầu thực sự của người dân.

Theo báo cáo tại kỳ họp thường kỳ tháng 10/2023 tỉnh Thanh Hóa, thị trường bất động sản tỉnh này vẫn còn gặp khó khăn. Các giao dịch ít hẳn, các sản phẩm như đất nền, nhà phố giảm giá từ 20 - 30% nhưng không bán được. Không ít công ty xây dựng, kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch, văn phòng môi giới bất động sản tại Thanh Hóa đối diện với nguy cơ phá sản, đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động.

Dữ liệu nghiên cứu của batdongsan.com.vn cũng chỉ ghi nhận mức độ quan tâm tăng nhẹ ở một số tỉnh. Đơn cử như mức độ quan tâm bất động sản tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương, Hưng Yên chỉ tăng từ 3 - 5%. Tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Bắc Ninh mức độ quan tâm tăng từ 1 - 2%.

Trái lại, một số khu vực hiện nay mức độ quan tâm có xu hướng đi xuống so với tháng trước đó, cụ thể Quảng Ninh giảm 10%, Lâm Đồng giảm 8%, Bình Thuận giảm 3%. Riêng thị trường bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu không có sự biến động.

Về biến động lượng đăng tin tại các thị trường cũng có sự phân hóa khác nhau. Cụ thể, Long An có lượng tin đăng cao nhất - tăng 8%, Đà Nẵng tăng 4%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3%,... Nhưng tại Lâm Đồng giảm tới 14%, Hưng Yên giảm 10%, còn Quảng Ninh và Bình Thuận giảm lần lượt 8% và 7%,...

Ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland cũng thừa nhận, thị trường đang khởi sắc ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… Tại nhiều tỉnh thành, thị trường trầm lắng, đặc biệt là đất nền gần như “đóng băng”. “Thị trường bất động sản tại các tỉnh vẫn chưa thoát đáy”, ông Thành nhấn mạnh.

Còn ở các thành phố lớn, thị trường bất động sản hồi phục. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng chủ đất, chủ nhà “quay xe” không bán, chờ tăng giá.

Theo Nhịp sống Thị trường

Đọc tiếp

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

Nửa đầu quý II năm 2024, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng được yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc các địa phương tập trung thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 được giao.

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ngày 28/5/2024 đã có Văn bản số 2316/KH&ĐT-ĐT về xử lý việc chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng Toà nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 - Mỹ Đình tại ô đất CC3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án khu đô thị gần 850 tỷ đồng ở Thanh Hoá về tay NHS

Dự án khu đô thị gần 850 tỷ đồng ở Thanh Hoá về tay NHS

Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 31/5 đã ký Quyết định 2238/QĐ-UBND chấp thuận Công ty cổ phần đầu tư xây dựng NHS (Hà Nội) là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Tống, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn.

Chat với BizLIVE