“Đảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng SCB và quyền lợi người gửi tiền”

Đây là khẳng định của Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú liên quan đến diễn biến tại ngân hàng SCB gần đây.

Vừa qua, do hiệu ứng tâm lý trên mạng xã hội liên quan đến một số vụ việc, có hiện tượng người dân đổ xô đi rút tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Về vấn đề này, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã thông tin kịp thời trên website của NHNN khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục bảo đảm hoạt động liên tục và ổn định cho ngân hàng, đồng thời sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng SCB.

"Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân có tiền gửi tại ngân hàng SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại ngân hàng", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Về hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh khi có một số nhân viên ngân hàng khác chào mời các khách hàng rút tiền tại SCB để gửi vào ngân hàng mình, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã có công điện yêu cầu tất cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại, Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý các trường hợp vi phạm.

‘Việc cán bộ ngân hàng thương mại vận động, lôi kéo khách hàng của SCB rút tiền gửi để gửi sang ngân hàng mình là cạnh tranh không lành mạnh, có thể tạo ra sự bất ổn cho SCB lúc này và mất an toàn chung cho hệ thống ngân hàng thương mại’, lãnh đạo NHNN cảnh báo.

Khẳng định bảo vệ quyền lợi người gửi tiền, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là một trong những vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. NHNN và các bộ, ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, chính sách để bảo đảm an toàn cho cả hệ thống các tổ chức tín dụng.

Quảng cáo

Thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục có những biện pháp cụ thể, quyết liệt để bảo đảm an toàn hoạt động chung cũng như của ngân hàng SCB; đồng thời có những biện pháp theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng.

"Chúng tôi cũng mong rằng, những người gửi tiền, những khách hàng vay vốn tại ngân hàng SCB sẽ tiếp tục hợp tác trên tinh thần tích cực, để tạo điều kiện cho sự hoạt động ổn định, liên tục của ngân hàng trong thời gian tới", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói.

b270bdb2373f519ee8340ec567472348.jpg?rt=20221008191748 Ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành ngân hàng SCB tại buổi họp báo.

Cập nhật thêm thông tin tại buổi họp báo thông tin về hoạt động của ngân hàng SCB chiều nay, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành ngân hàng cho biết, tính đến ngày 30/9, SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài, sở hữu 27,91% vốn điều lệ; cổ đông trong nước là 4.125 cổ đông, trong đó có 11 cổ đông, tổ chức sở hữu 15,7 % vốn điều lệ và 4.114 cổ đông cá nhân, sở hữu 56,11% vốn điều lệ.

SCB hiện đã tăng cường lượng tồn quỹ tiền mặt tại tất cả các điểm giao dịch để đáp ứng nhu cầu thanh toán và rút tiền chính đáng của người dân; đồng thời tăng tiền gửi tại NHNN để bảo đảm thanh toán liên ngân hàng.

Trước thông tin về việc xuất hiện lực lượng công an và dân phòng trước các chi nhánh của ngân hàng, ông Hoàn cho hay, do lượng khách hàng đến rất đông và có khách rút số tiền lớn không báo trước nên ngân hàng SCB phải tăng cường nhân sự để phân luồng khách hàng, ngoài ra SCB có nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Việc lực lượng công an hay dân phòng có mặt ở các chi nhánh ngân hàng chỉ để giữ an ninh trật tự. Mọi diễn biến của SCB hiện đều được NHNN nắm rõ và SCB cũng đang phối hợp với các bộ, ngành để bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục.

"Chúng tôi xin khẳng định đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ngân hàng được giữ ổn định. Ngân hàng bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền đúng theo quy định pháp luật", ông Hoàn cho hay.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Techcombank báo lãi 15,6 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, CASA tiếp tục dẫn đầu ngành

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng