Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (HBC) bị đưa vào diện kiểm soát

Lý do được HoSE đưa ra do Xây dựng Hòa Bình vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong 2 năm liên tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (HBC) bị đưa vào diện kiểm soát

Thông tin cập nhật từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), cổ phiếu HBC của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã bị đưa vào diện kiểm soát kể từ ngày 17/4.

Lý do được HoSE đưa ra do Xây dựng Hòa Bình vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong 2 năm liên tiếp, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát theo quy định.

Trước đó, công ty đã có văn bản xin gia hạn báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến 12/5. Lý do được Hòa Bình đưa ra là bởi trong thời gian gần đây, loạt công trình trên cả nước của Hòa Bình bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Tập đoàn ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong HĐQT trong sự việc của ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Đây cũng là nguyên do khiến Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc trong việc phối hợp hoàn thành BCTC và công bố thông tin đúng thời hạn.

Qua rà soát hồ sơ báo cáo/công bố thông tin của Xây dựng Hòa Bình trong thời gian vừa qua, HOSE nhận thấy Xây dựng Hòa Bình không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty và thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định. Do đó, HOSE đã đề nghị Xây dựng Hòa Bình nghiêm túc tuân thủ các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của cổ đông, báo cáo kết quả khắc phục các vi phạm về HOSE trong thời gian sớm nhất.

Mới đây, HBC đã công bố Nghị quyết thay đổi thời gian tổ chức Đại hội từ ngày 26/4 theo kế hoạch ban đầu sang ngày 27/6/2023, mục đích để hoàn thiện một số công tác chuẩn bị cho đại hội.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tự lập, trong quý 4/2022, bão giá nguyên vật liệu cùng nhiều chi phí khác đã được phản ánh vào giá vốn khiến cho Hòa Bình lỗ gộp 426 tỷ đồng. Công ty gánh khoản lỗ 117 tỷ đồng từ bán các khoản đầu tư, đồng thời trích lập gần 360 tỷ đồng dự phòng nợ phải thu khó đòi. Do đó, Hòa Bình lỗ 1.202 tỷ đồng trong quý 4. Cả năm, công ty ghi nhận lỗ 1.140 tỷ đồng.

Bước sang năm 2023, Xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt 12.500 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ và lãi sau thuế 125 tỷ đồng, cao hơn nhiều khoản lỗ nghìn tỷ của năm 2022.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Phối cảnh dự án Thành phố Đảo Hoàng Gia - Vinhomes Royal Island tại đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Vinhomes hoàn tất huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinhomes vừa phát hành thành công lô trái phiếu VHMB2426005 với tổng mệnh giá phát hành 2.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu cuối cùng nằm trong kế hoạch huy động 10.000 tỷ đồng từ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản này.

Chat với BizLIVE