Chuỗi 10 phiên tăng điểm của thị trường bị ngắt quãng

Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường gần như bỏ trống các vị trí khiến mạch tăng điểm hôm nay không thể duy trì. Đây cũng là thử thách cần phải xuất hiện nhưng các diễn biến phát sinh trong phiên chưa gây ra nhịp sụt giảm đáng kể nào của VN-Index.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Định vị thị trường

Thời điểm hiện tại là giai đoạn tích cực chung của chứng khoán thế giới. Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm trong phiên đầu tuần và duy trì được sự khích lệ cho phần lớn các thị trường.

Việc điều chỉnh cũng có thể xuất hiện nhưng các chỉ số tại châu Á như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam cũng khó tạo ra những dao động mạnh.

Theo thống kê, cho đến trước phiên hôm nay, cả HOSE đang có gần 30% mã có xu hướng tăng dài hạn. Nếu tỷ lệ này tiếp tục cải thiện, VN-Index sẽ có nhiều cơ hội hơn để chinh phục trở lại xu hướng tăng dài hạn, tương ứng khu vực 1.110 điểm. Trạng thái tăng ngắn hạn hiện đã được khôi phục trở lại sau chuỗi 10 phiên tăng điểm liên tiếp.

Chất xúc tác

Vai trò của tiền nội đang được cải thiện trong khoảng 1 tuần trở lại đây, đặc biệt khi khối ngoại không còn duy trì được sức mạnh. Theo thống kê, trong 4 phiên gần đây, khối ngoại đã có 3 phiên bán ròng. Phiên hôm nay, khối ngoại cũng rút ròng khỏi 3 sàn hơn 280 tỷ đồng.

Dù vậy, VN-Index đã có được 3 phiên liên tiếp duy trì mức thanh khoản cao hơn bình quân 20 phiên. Nếu tính cả phiên hôm nay, mạch sôi động của thị trường đã được nâng lên con số 4.

Tâm lý của nhà đầu tư trong nước đã "thoáng" hơn nhiều sau khi NHNN liên tiếp có động thái thái hạ lãi suất điều hành. Cùng với với đó là hiệu ứng từ việc kỳ vọng gói cho vay nhà ở xã hội quy mô 120.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng con đường hồi phục của thị trường chứng khoán và nền kinh tế vẫn còn nhiều gian nan. Số liệu PMI Việt Nam trong tháng 3/2023 sụt còn 47,7 điểm từ mức 51,2 điểm của tháng 2, là lần thứ tư dưới ngưỡng 50 điểm trong 05 tháng qua.

Vận động nhóm ngành

Như đã đề cập, dòng tiền vào thị trường đã trở nên tích cực hơn. Sàn HOSE tiếp tục đạt quy mô giao dịch vượt xa mức 10.000 tỷ đồng. Nếu chỉ xét riêng khớp lệnh, phiên hôm nay cũng đã đạt gần 12.400 tỷ đồng còn nếu gộp cả thỏa thuận, giá trị sàn đạt 13.583 tỷ đồng.

Vận động của các nhóm ngành trên thị trường vẫn duy trì sự khả quan dù không có được sự hẫu thuẫn của nhóm vốn hóa lớn. Tại nhóm Chứng khoán, VND (+1,89%), SSI (+2,27%) tiếp tục chiếm những vị trí hàng đầu về giá trị giao dịch. Các mã HCM (+2,3%), ORS (+6,7%), VIX (+1,84%), VCI (+1,99%), BSI (+6,8%) cùng khép phiên trong sắc xanh.

Nhóm Ngân hàng có sự "giữ lửa" của STB (+0,56%), SHB (+2,68%), LPB (+1,61%), TCB (+0,68%), VPB (+0,94%) bất chấp VCB (-0,9%), HDB (-1%), CTG (-1%) điều chỉnh.

Các nhóm ngành Bán lẻ, Cảng biển, Vận tải biển, Bất động sản cũng đều có những gương mặt nổi bật như DGW (+6,67%), FRT (+6,67%), HAH (+6,93%), PVT (+3,77%), DIG (+3,47%), HQC (+6,92%)…

Độ rộng sàn HOSE cuối phiên vẫn có tới 58,5% mã tăng giá dù VN-Index dành phần lớn thời giao dịch dưới mốc tham chiếu. Thực tế, một số cổ phiếu Ngân hàng và nhóm Vingroup với VIC (-2,1%), VHM (-3%) mới là những nguyên nhân chính khiến chỉ số không thể tăng điểm phiên hôm nay.

Các mã này dường như đang muốn tạo ra một bài test cho thị trường sau chuỗi 10 phiên tăng điểm. Nếu các phiên tới, trạng thái thị trường cũng vững vàng như phiên hôm nay, chỉ số có thể nối lại mạch tăng điểm. VN-Index chốt phiên tại 1.078,45 điểm (-0,83 điểm).

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index trong khi đó vẫn giữ sắc xanh với mức tăng lần lượt 0,12% và 0,4%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Tỷ giá giảm nhẹ, vàng chưa dứt chuỗi ngày đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm nhẹ 2 đồng so với phiên trước đó, trong khi giá vàng trong nước vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày đi ngang, giá vàng SJC giữ nguyên mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Chat với BizLIVE