VN-Index tăng điểm phiên thứ 10, thanh khoản bùng nổ

Thông tin hạ lãi suất đã giúp tâm lý nhà đầu tư giao dịch hứng khởi và thậm chí có phần hưng phấn. VN-Index kết phiên với mức thanh khoản được xem là bùng nổ từ đầu năm 2023.

Định vị thị trường

Trạng thái bứt phá của chứng khoán Mỹ trong phiên cuối tuần được duy trì khi cả Dow Jones (+1,26%) và S&P 500 (+1,44%) đều đạt mức tăng trên 1%. Đây chính là nền tảng để chứng khoán châu Á giữ được đà hồi phục trong phiên đầu tuần. Thậm chí, VN-Index còn ghi nhận một phiên giao dịch quyết liệt hơn nhiều các chỉ số chứng khoán châu Á.

Chất xúc tác

Yếu tố vĩ mô được nhà đầu tư chú ý nhất trong tuần vừa qua là Ngân hàng Nhà nước đã cùng lúc ban hành 5 quyết định giảm lãi suất, trong đó có Quyết định số 574/QĐ-NHNN về việc hạ lãi suất tái cấp vốn 0,5% từ mức 6% xuống 5,5%. Quyết định này được đưa ra sau 2 tuần kể từ quyết định hạ lãi suất tái chiết khấu 1%, qua đó thể hiện những nỗ lực đáng ghi nhận của NHNN trong bối cảnh tăng trưởng GDP trong năm nay sẽ gặp thách thức không nhỏ bên cạnh bối cảnh thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Đây chính là thông tin được nhà đầu tư trong nước chờ đợi trong phiên giao dịch cuối tuần trước nên sẽ chất xúc tác rất quan trọng ảnh hưởng tới vận động giao dịch các phiên tới.

Với việc khối ngoại không duy trì được sự ổn định, thông tin trên giúp cho dòng tiền nội có thể lấp vào khoảng trống bất định. Theo thống kê, cuối phiên hôm nay, khối ngoại đã bán ròng hơn 300 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu STB (-154 tỷ đồng), VND (-98,7 tỷ đồng), SSI (-90 tỷ đồng).

Quảng cáo

Vận động nhóm ngành

Sau giai đoạn bị lu mờ bởi tiền ngoại, đây là thời điểm để dòng tiền nội thể hiện sức mạnh. Riêng cuối phiên, HOSE đã đạt mức trên 7.000 tỷ đồng, tăng gần 50% so với phiên cuối tuần trước.

Sang đến phiên chiều, quy mô cũng đạt xấp xỉ, qua đó cả phiên đạt 14.714 tỷ đồng. Các mã SSI (+2,33%), SHB (+4,19%), STB (+2,1%), VND (+2,58%) đều đạt trạng thái thanh khoản khá ấn tượng, trên mức 500 tỷ đồng. Cùng với đó là một cổ phiếu đạt trên 200 tỷ đồng như HPG, NVL, MBB, TCB, DIG, VPB…

Nhóm ngành Bất động sản là nhóm có sự hưng phấn nhất trong phiên đầu tuần với một loạt cổ phiếu tăng trần như CSC, KHG, SCR, NLG, NTL, DXG, LDG cùng với đó là nhiều mã tăng trên 6% như PDR, GEX, VPH.

Các cổ phiếu đầu ngành Bất động sản như VHM (+2,1%), VIC (+5,5%) đều hỗ trợ một cách năng nổ cho đà tăng chung của ngành. Với các diễn biến đang tích cực sẵn của nhóm Ngân hàng và Chứng khoán, VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 10 liên tiếp, tăng 14,64 điểm (+1,38%) lên 1.079,28 tỷ đồng. Giá trị giao dịch được xem là bùng nổ so với các phiên từ đầu năm, đạt 14.174 tỷ đồng, tương đương 821 triệu đơn vị.

vnindex34a-6186.png

Như đã lưu ý, đây lại là một phiên khối ngoại quay sang bán ròng nên sự bùng nổ của dòng tiền nội lại là điểm nhấn rất đáng chú ý.

Trên HNX và UPCoM, sự bùng nổ cũng được thể hiện qua quy mô giao dịch 2 sàn đạt trên 2.100 tỷ đồng. Chỉ số HNX-Index tăng 1,44% và UPCoM-Index tăng 0,68%.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”