Chậm công bố thông tin về trái phiếu, công ty con của Novaland bị xử phạt

Nova Saigon Royal đã công bố thông tin không đúng thời hạn đối với tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu 6 tháng năm 2023 của lô trái phiếu NSRCH222301.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chậm công bố thông tin về trái phiếu, công ty con của Novaland bị xử phạt

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 24/5 đã quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Nova Saigon Royal 60 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu rõ lý do xử phạt là vì Nova Saigon Royal công bố thông tin không đúng thời hạn đối với tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu 6 tháng năm 2023.

Quyết định cũng yêu cầu Nova Saigon Royal phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà doanh nghiệp không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin trên HNX, Nova Saigon Royal từng phát hành lô trái phiếu mã NSRCH222301 vào 17/3/2022 với tổng giá trị phát hành là 1.000 tỷ đồng, lãi suất 10,5%/năm. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào ngày 17/9/2023 và đã tất toán toàn bộ.

Lô trái phiếu này được Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) - công ty mẹ nắm giữ 100% vốn của Nova Saigon Royal - bảo lãnh thanh toán nghĩa vụ cho Nova Saigon Royal trong trường hợp Nova Saigon Royal không đảm bảo khả năng trả nợ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp. Thời hạn cam kết kéo dài cho đến khi Nova Saigon Royal hoàn tất các nghĩa vụ trái phiếu.

Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Nova Saigon Royal được thành lập vào tháng 8/2012 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Nova Cồn Ấu. Đến tháng 9/2016, công ty này đổi tên thành Nova Saigon Royal.

Theo dữ liệu trên HNX, vốn điều lệ của Nova Saigon Royal hiện là 3.527 tỷ đồng, lĩnh vực hoạt động chính là bất động sản. Công ty do ông Bùi Đạt Chương (em trai ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland) làm người đại diện pháp luật.

Ngoài ra, ông Bùi Đạt Chương còn là người đại diện pháp luật của một loạt các công ty con thuộc Novaland như Công ty TNHH No Va Thảo Điền, Công ty TNHH thành phố Aqua, Công ty CP Địa ốc No Va Mỹ Đình, Công ty CP Đầu tư Liberty, Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Nhơn, CP Đầu tư Địa ốc No Va, Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Lucky House, Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley,…

Nguồn: HNX

Nguồn: HNX

Về tình hình kinh doanh, báo cáo về tình hình tài chính 2023 của Nova Saigon Royal cho thấy, năm 2023, doanh nghiệp ghi nhận lãi sau thuế đạt 291 tỷ đồng, tăng 16,9% so với năm 2022.

Tại thời điểm 31/12/2023, vốn chủ sở hữu của Nova Saigon Royal đạt 4.022 tỷ đồng, tăng hơn 290 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối năm 2023 ở mức 0,4 lần, tương đương 1.609 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó dư nợ trái phiếu là 966 tỷ đồng.

Theo Thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Phối cảnh dự án Khu đô thị phường 4 và phường 6 thành phố Tân An, tỉnh Long An - Nguồn: Eurowindow Holding

Eurowindow tiến vào Long An

Sau một loạt các dự án tại Thanh Hoá, Vinh và Nha Trang, liên danh của Eurowindow sắp làm thêm khu đô thị hớn 7.000 tỷ tại Long An.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Coca-Cola "tái xuất" thị trường Nga sau 2 năm vắng bóng

Sau hai năm rút khỏi thị trường Nga, nhà sản xuất nước uống Coca-Cola vừa nộp đơn đăng ký lại ba nhãn hàng Coca-Cola, Fanta và Sprite tại Nga. Ba nhãn hàng trên được đăng ký ở danh mục đồ uống có ga, có cồn và không cồn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Doanh nghiệp thép đua nhau làm bất động sản

Doanh nghiệp thép đua nhau làm bất động sản

Ngoài hai “ông lớn” Hòa Phát và Hoa Sen, một số doanh nghiệp nhỏ như Tôn Đông Á, Ống thép Việt Đức cũng bắt đầu gia nhập “đường đua” bất động sản khiến cuộc đua trở nên “nóng” hơn.

Chat với BizLIVE