Các dự án thương mại và nghỉ dưỡng gặp khó, Novaland chuyển hướng bắt tay Hoàng Quân làm nhà ở xã hội

Động thái lấn sân sang mảng nhà ở xã hội của Novaland diễn ra trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng của doanh nghiệp đang gặp vướng mắc cần tháo gỡ và tồn kho bất động sản đang xây dựng dở dang cao kỷ lục.

Novaland và Hoàng Quân đặt mục tiêu sẽ bàn giao khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024 (Ảnh minh họa)
Novaland và Hoàng Quân đặt mục tiêu sẽ bàn giao khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024 (Ảnh minh họa)

Theo thỏa thuận, Novaland và Hoàng Quân sẽ cùng đóng góp tài chính, năng lực, kinh nghiệm, khai thác quỹ đất hiện có của cả hai bên để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội tiềm năng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Ngày 22/5, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Địa ốc No Va (mã NVL) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở xã hội với Công ty CP Tư vấn thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (mã HQC).

Theo đó, Novaland và Hoàng Quân sẽ cùng đóng góp tài chính, năng lực, kinh nghiệm, khai thác quỹ đất hiện có của hai bên… và cùng các đơn vị khác kết hợp thế mạnh của nhau để hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển các dự án nhà ở xã hội tiềm năng tại TP.HCM và các tỉnh thành như Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long…

nvl-8772.jpg
Lãnh đạo Novaland và Hoàng Quân ký kết hợp tác đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội - Ảnh: NVL

Đồng thời, các bên sẽ cùng nghiên cứu, hợp tác đầu tư xây dựng để phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu, mục tiêu, định hướng phát triển kinh doanh của mỗi bên và phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng quỹ đất, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế địa phương nơi thực hiện dự án.

Dự kiến, trong năm nay, với sự nỗ lực cùng nguồn lực của các bên, khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội sẽ được bàn giao tại nhiều địa phương; đồng thời các bên liên quan sẽ cùng triển khai nghiên cứu phát triển dự án nhà ở xã hội mới thuộc quỹ đất hiện có của Novaland trong thời gian tới. Qua đó, giải quyết được phần nào nhu cầu của các đối tượng chính sách xã hội và người lao động có thu nhập thấp.

Theo ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Novaland, việc hợp tác lần này là dịp để các bên phát huy thế mạnh sẵn có của mình cũng như góp phần đưa giấc mơ an cư với giá thành hợp lý đến gần hơn với những người có thu nhập thấp.

Bên cạnh kế hoạch phát triển các dự án nhà ở xã hội, lãnh đạo Novaland cũng khẳng định sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các dự án hiện hữu như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, các dự án trung tâm TP.HCM… và bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Novaland được biết đến là doanh nghiệp bất động sản chuyên phát triển các dự án thương mại cao cấp, nghỉ dưỡng và chưa tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, tại hội nghị với Thủ tướng về việc phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp trước đây, lãnh đạo Novaland từng tuyên bố sẵn sàng nhận nhiệm vụ phát triển 200.000 căn nhà ở xã hội tại các tỉnh phía Nam, trọng tâm là TP.HCM để góp phần hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Nhiều dự án vẫn gặp vướng mắc, tồn kho cao kỷ lục

Động thái lấn sân sang mảng nhà ở xã hội của Novaland diễn ra trong bối cảnh nhiều dự án của doanh nghiệp đang gặp vướng mắc cần tháo gỡ. Đặc biệt mới đây đại dự án Aqua City của tập đoàn này đã phải tạm dừng xây dựng và bán hàng sau khi tái khởi động lại chưa được bao lâu.

Mặt khác, Novaland vẫn đang đối mặt với lượng tồn kho cao. Tại thời điểm cuối quý I/2024, hàng tồn kho của công ty ở mức cao kỷ lục 140.881 tỷ đồng, chiếm tới 59,57% tổng tài sản (236.480 tỷ đồng) song chủ yếu là các bất động sản đang xây dựng (chiếm hơn 93%), trong khi tồn kho bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Tại ngày 31/3/2024, Novaland đã dùng 57.798 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

no-vay-novaland-693.png
Cơ cấu nợ vay của Novaland thời điểm cuối quý I/2024 - Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2024 của Novaland
Quảng cáo

Bên cạnh đó, nguồn vốn thực hiện các dự án của Novaland cũng chủ yếu từ đi vay khiến áp lực chi phí tài chính càng lớn. Nhìn vào cơ cấu nguồn vốn của Novaland tại thời điểm cuối quý I/2024, vốn chủ sở hữu ở mức hơn 44.700 tỷ đồng, còn nợ phải trả lên tới 191.778 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay tài chính ở mức 58.233 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đang nợ ngân hàng 9.901 tỷ đồng, dư nợ trái phiếu là 38.548 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lên tới 4,29 lần, trong đó nợ vay tài chính chiếm 30% tổng nợ phải trả.

Ngoài ra, trong bảng cân đối kế toán, lượng tiền mặt, tiền gửi và tương đương tiền của tập đoàn này đến cuối quý I còn khoảng 3.174 tỷ đồng, giảm 282 tỷ đồng so với đầu năm và chỉ chiếm hơn 1,3% tổng tài sản.

Hiện Novaland còn 75.170 tỷ đồng các khoản phải thu, chiếm 31,8% tổng tài sản, bao gồm 43.250 tỷ đồng phải thu ngắn hạn và 31.920 tỷ đồng phải thu dài hạn. Các khoản phải thu chủ yếu là tiền đặt cọc mua cổ phần, nhận chuyển nhượng vốn góp của các công ty mà tập đoàn đang đầu tư, khoản này sẽ được chuyển thành khoản đầu tư vào công ty con hay liên kết khi hoàn tất việc chuyển nhượng, bên cạnh đó là tiền hợp tác đầu tư phát triển dự án, tiền đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và dự án.

Đến cuối quý I/2024, Novaland ghi nhận 26 tỷ đồng nợ khó đòi trong ngắn hạn và 105 tỷ đồng nợ khó đòi trong dài hạn.

Dòng tiền kinh doanh của Novaland đến cuối quý I/2024 đang âm 2.507 tỷ đồng do giảm các khoản phải trả. Để bù đắp dòng tiền, công ty đã tăng thu hồi cho vay, bán lại công cụ nợ của đơn vị khác (1.747 tỷ đồng), tăng thu hồi vốn góp vào đơn vị khác (350 tỷ đồng) và tăng vay mượn (702 tỷ đồng, tăng 12 lần), giảm trả gốc vay (545 tỷ đồng, giảm 75%, trong đó riêng tiền thanh toán trái phiếu là 173 tỷ đồng).

Đã đạt được thỏa thuận dàn xếp gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD

Dù bức tranh tình hình kinh doanh vẫn còn những gam màu tối nhưng tại đại hội đồng cổ đông năm 2024, lãnh đạo Novaland vẫn khá lạc quan trong việc hoạch định những mục tiêu, chiến lược phát triển. Đồng thời, đặt ra kế hoạch kinh doanh khá tham vọng cho năm 2024 với doanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng, tăng lần lượt gấp 6,85 lần và 2,2 lần thực hiện năm 2023.

Kế hoạch này có thể là một thách thức với Novaland khi quý đầu năm doanh thu thuần của doanh nghiệp dù tăng 15% so với cùng kỳ, đạt hơn 697 tỷ đồng song vẫn lỗ sau thuế hơn 600 tỷ đồng. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của Novaland trong một quý.

Novaland kỳ vọng kết quả kinh doanh các quý còn lại sẽ khởi sắc hơn. Trong đó, doanh nghiệp xác định sẽ chú trọng phát triển các dự án tạo doanh thu chính trong năm nay như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP.HCM. Việc xây dựng các dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024.

Ngoài ra, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng tự tin vào khả năng trả nợ. Trong thông điệp gửi tới cổ đông, khách hàng và đối tác tại báo cáo thường niên, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland khẳng định, đến thời điểm này, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của công ty vẫn cân đối với các khoản nợ. Đồng thời, ông bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của công ty, khi cho rằng Novaland sẽ vượt qua mọi trở ngại.

Ngày 20/5 vừa qua, Novaland cũng thông báo đã nhận được sự đồng thuận của trái chủ về việc gia hạn thời hạn hoàn thành của thỏa thuận dàn xếp gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD, với lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026 được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của công ty.

Cụ thể, các trái chủ nắm giữ ít nhất 66% giá trị của trái phiếu đã đồng thuận dời ngày hoàn thành thỏa thuận đến ngày 10/6/2024.

Đây là gói trái phiếu chuyển đổi Quốc tế mà Novaland đã đạt được đồng thuận tái cơ cấu và nhận được phê duyệt từ Tòa thương mại quốc tế Singapore (SICC) vào cuối tháng 4 vừa qua.

Trong thông báo nói về lý do xin dời ngày hoàn thành thỏa thuận, Novaland cho biết tập đoàn cần thêm thời gian để hoàn tất các điều kiện tiên quyết, bao gồm, đăng ký hợp đồng sửa đổi với Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam và nhận được các phê duyệt hoặc đăng ký liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Novaland đã làm việc với các cơ quan có liên quan để có được sự chấp thuận cũng như xác nhận hoàn thành các thủ tục như đã chốt trước đó. Song, thủ tục và quy trình nhận được phản hồi và chấp thuận của các bên liên quan có thể kéo dài hơn dự kiến.

Vì vậy, công ty đã đề nghị dời ngày hoàn thành từ ngày 20/5/2024 đến ngày 10/6/2024 để kịp hoàn thành các điều kiện tiên quyết.

Theo đánh giá của Novaland, việc hoàn tất các thủ tục tái cấu trúc gói trái phiếu này trong thời gian tới sẽ giảm áp lực cho tập đoàn trong bối cảnh khó khăn chung cũng như các vướng mắc pháp lý đã gây nên nhiều thách thức cho thị trường bất động sản nói chung và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của Novaland trong thời gian qua nói riêng.

Theo Thoidai.com.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng

Công ty mẹ của Google, Alphabet ngày 23/7 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 vượt kỳ vọng của các nhà phân tích với thu nhập 1,89 USD trên mỗi cổ phiếu, bằng với kết quả quý đầu tiên.

Google cập nhật chế độ Ẩn danh trên Chrome, nhắc nhở bạn không thể ẩn danh trước Google và những trang web khác Chiến lược bán lẻ của Apple đã đánh bại Microsoft và Google như thế nào?

Doanh thu thuần sụt giảm mạnh, Nam Long thoát lỗ nhờ bán một phần dự án Paragon Đại Phước

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đầu tư Nam Long ghi nhận doanh thu đạt 457 tỷ đồng và lãi sau thuế 95 tỷ đồng đều giảm gần 62% so với cùng kỳ và mới lần lượt hoàn thành 6,9% và 18,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Cổ đông lớn của Đầu tư Nam Long muốn bán ra 4 triệu cổ phiếu NLG Nam Long (NLG) hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn dự án Đại Phước cho đối tác Nhật

Quốc Cường Gia Lai (QCG) muốn bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc thay bà Như Loan

Quốc Cường Gia Lai đề nghị bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện công ty, thay thế bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố mới đây.

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Vingroup khép lại tham vọng với chuỗi bán lẻ dược phẩm VinFa

Vingroup khai trương chuỗi nhà thuốc VinFa không lâu sau khi FPT Retail mua lại Long Châu và Thế Giới Di Động thâu tóm An Khang nhưng đến nay “số phận” của 3 chuỗi nhà thuốc này đã có những ngã rẽ khác nhau.

Vingroup báo lãi sau thuế hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024 Khoản vay của VinFast chiếm 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay

Doanh thu 6 tháng tăng hơn 34%, mỗi ngày PNJ lãi đều đặn gần 6,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu vàng 24K của PNJ đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 80,8% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu trang sức lẻ và sỉ cũng lần lượt tăng 14% và 20%, tương ứng đạt 10.946 tỷ đồng và 1.813 tỷ đồng.

PNJ sắp phát hành cổ phiếu ESOP cho lãnh đạo giá chỉ bằng 20% thị trường Doanh thu bán vàng miếng tăng gần gấp đôi, PNJ báo lãi 5 tháng vượt 1.000 tỷ đồng

Hóa Chất Đức Giang báo lãi 6 tháng đi ngang, có hơn 10.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu thuần của Hóa chất Đức Giang đạt 4.889 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.574 tỷ đồng, sụt giảm 7,5% so với cùng kỳ.

Hóa chất Đức Giang chi 253 tỷ thâu tóm một nhà máy cồn bị "xiết nợ" tại Đắk Nông Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang xuống đáy 10 quý

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất tại Airshow năm nay.

Quý I/2024, Vietjet ghi nhận tăng trưởng vượt trội, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm Nghiên cứu hỗ trợ hãng hàng không thiếu tàu bay

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Quốc Cường Gia Lai khẳng định "ngay tình" trong dự án 39-39B Bến Vân Đồn Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ Được giao chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế bình quân đến năm 2025 đạt 6.700 tỷ đồng, SCIC đang kinh doanh ra sao?