Cá nhân bí ẩn được Trương Mỹ Lan "thưởng hậu hĩnh" 1.500 tỷ vì giúp xin cấp phép 2 siêu dự án tỷ đô

Được biết, bị cáo Trước có xin nộp lại toàn bộ số tiền 2.200 tỷ đồng đã nhận của bà Lan để khắc phục hậu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cá nhân bí ẩn được Trương Mỹ Lan "thưởng hậu hĩnh" 1.500 tỷ vì giúp xin cấp phép 2 siêu dự án tỷ đô

Ngày 5/3/2024 tới đây, Tòa án nhân dân Tp.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Trong đó, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị xét xử về các tội: tham ô tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và đưa hối lộ.

Cùng 10 người khác bị truy tố về tội tham ô tài sản với vai trò giúp sức cho bà chủ Vạn Thịnh Phát, bao gồm ông Dương Tấn Trước (41 tuổi, tổng giám đốc Công ty Tường Việt) được bà Lan cho số tiền đặc biệt lớn đến 1.500 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, Trước quen biết Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ cuối năm 2020. Khoảng tháng 4/2021, Trương Mỹ Lan và Trương Khánh Hoàng đã trao đổi, thoả thuận với Trước về việc chuyển nhượng dự án Thanh Yến cho Trước và Công ty Tường Việt với giá 2.500 tỷ đồng.

Nhưng Trước không phải thanh toán tiền mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng SCB, số tiền nhận nợ là 3.500 tỷ (bao gồm 2.500 tỷ đồng tiền nhận chuyển nhượng dự án và 1.000 tỷ còn lại để Trương Mỹ Lan sử dụng và có trách nhiệm trả SCB).

Theo đó, Trước đã chỉ đạo nhân viên của Công ty Tường Việt liên hệ với SCB vay vốn bằng cách lập Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh để đứng tên hồ sơ vay vốn. Đến ngày 19/5/2021, SCB chính thức ký thoả thuận cho vay với hai công ty mới lập trên, lần lượt là 1.700 tỷ và 1.800 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho 2 khoản vay này là dự án Thanh Yến (diện tích 7.092,2 m2 tại Quận 2, Tp.HCM).

Sau khi giải ngân, kết luận điều tra ghi nhận tiền được chuyển lòng vòng vào tài khoản của nhiều cá nhân, Công ty thuộc nhóm Trương Mỹ Lan, Vạn Thịnh Phát để sử dụng vào nhiều mục đích khác của Trương Mỹ Lan.

Đến ngày 17/10/2022, 2 khoản vay này còn dư nợ gốc là 3.500 tỷ, lãi hơn 589 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trước còn giúp Trương Mỹ Lan thực hiện công việc liên quan đến việc xin cấp Giấy phép xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 Dự án Mũi đèn đỏ, thay đổi về hệ số xây dựng (tăng) của dự án này, Giấy phép xây dựng dự án lớn tại Thành phố Thủ Đức nên Trương Mỹ Lan chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ cho Công ty Tường Việt vay 1.500 tỷ đồng, thực chất là rút tiền từ SCB để cho Trước số tiền trên.

Dự án Mũi Đèn Đỏ, hay còn gọi là Khu đô thị mới Saigon Peninsula là một trong những dự án đình đám nằm tại ngã ba sông Sài Gòn, quận 7, Tp.HCM. Tổng vốn đăng lý lên đến 6 tỷ USD, tuy nhiên đến nay dự án vẫn "đắp chiếu".

Với khoản thưởng hậu hĩnh, Trước đã báo cáo Cao Việt Dũng (nguyên Chủ tịch Công ty Tường Việt) về việc Tường Việt chuyển sang làm hạn mức để vay vốn tại SCB nhằm phục vụ HĐSXKD. Mặc dù thời điểm này, Công ty Tường Việt không có phương án kinh doanh, chưa có nhu cầu vay tiền cũng như không có tài sản đảm bảo cho khoản vay, song Cao Việt Dũng vẫn đồng ý với Trước về việc làm hạn mức vay vốn.

Đáng chú ý, Cao Việt Dũng không ký thoả thuận của từng lần nhận nợ, không ký giấy nợ... nhưng đồng ý cho Trước giả chữ ký của mình để thực hiện vay tiền tại SCB. Để hợp thức hồ sơ vay, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo đưa 39 triệu cổ phần CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn làm tài sản đảm bảo. Sau đó, tiếp tục hoán đổi tài sản gồm các bất động sản như Quyền sử dụng 342,8m2 đất tại số 11-21 Hàm Nghi (Quận 1, Tp.HCM)....

Theo kết luận điều tra, thông qua Công ty Tường Việt, các bị can đã rút của Ngân hàng SCB số tiền 1.746,5 tỷ đồng. Trong đó, Trương Mỹ Lan sử dụng 240 tỷ, Trước sử dụng 1.368,5 tỷ và Công ty Tường Việt dùng cho HĐKD 138 tỷ đồng.

Như vậy, Trước đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt đến 4.743 tỷ đồng, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 605 tỷ. Ngoài ra, Trước còn nhận của Trương Mỹ Lan số tiền 2.697 tỷ, trong số này Trước đã đưa lại 492,5 tỷ. Đến nay, số tiền còn lại hơn 2.204 tỷ đồng Trước xin tự nguyện trả lại toàn bộ số tiền này cho Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả.

Dương Tấn Trước xin trả lại toàn bộ 2.200 tỷ nhận từ Trương Mỹ Lan

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Trước đã khắc phục hậu quả, trả lại cho Ngân hàng SCB 813 tỷ đồng đối với 2 khoản vay của Công ty Tường Việt và Công ty Việt Đức.

Ngoài ra, Trước còn xin nộp lại toàn bộ số tiền 2.200 tỷ đồng đã nhận của bà Lan để khắc phục hậu quả.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Phối cảnh dự án Thành phố Đảo Hoàng Gia - Vinhomes Royal Island tại đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Vinhomes hoàn tất huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinhomes vừa phát hành thành công lô trái phiếu VHMB2426005 với tổng mệnh giá phát hành 2.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu cuối cùng nằm trong kế hoạch huy động 10.000 tỷ đồng từ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản này.

Chat với BizLIVE