Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX, SHB…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán

Trong quý 4/2023, công ty này ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 9 tỷ đồng từ kinh doanh chứng khoán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX, SHB…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán

Thép Tiến Lên (mã chứng khoán: TLH) là một trong những doanh nghiệp trên sàn được biết đến với việc đem tiền đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, theo BCTC quý 4/2023, danh mục đầu tư chứng khoán của công ty này đã giảm mạnh từ con số 105,5 tỷ hồi đầu năm về còn hơn 3 tỷ đồng.

Trong đó, Thép Tiến Lên đã cắt lỗ những cổ phiếu như NVL, VIX, SHB và nhiều cổ phiếu khác. Trong BCTC quý 3/2023, danh mục đầu tư chứng khoán của công ty này có giá gốc là 88 tỷ đồng, trong khi đó giá trị hợp lý ghi nhận ở mức 74,7 tỷ đồng. Như vậy, tổng danh mục công ty đã bán có giá trị khoảng 71 tỷ đồng và gần như là "cắt lỗ".

Trong quý 4/2023, công ty này ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 9 tỷ đồng từ kinh doanh chứng khoán. Con số này cùng kỳ là hơn 20 tỷ đồng. Với động thái bán hết danh mục kể trên, Thép Tiến Lên đã chấm dứt chuỗi thời gian dài bán thép để bù tiền cho "đánh chứng".

Về tình hofnh kinh doanh, trong quý 4/2023, Thép Tiến Lên ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.168 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với việc không còn kinh doanh dưới giá vốn nên công ty lãi gộp 33 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gộp 51 tỷ đồng.

Trong kỳ, hoạt động cốt lõi của Thép Tiến Lên khởi sắc khi ngành thép có dấu hiệu xoay chiều và nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại.Chi phí tài chính giảm mạnh 51% so với cùng kỳ, xuống 34 tỷ đồng, chủ yếu nhờ hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư tài chính. Còn chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ lên 11 tỷ đồng và 13 tỷ đồng.

Kết quả, Thép Tiến Lên ghi nhận lỗ sau thuế hơn 12 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 114 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 quý có lãi liên tiếp, doanh nghiệp này đã lỗ trở lại trong quý cuối năm 2023.

Luỹ kế trong năm 2023, Thép Tiến Lên ghi nhận doanh thu đạt 6.157 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng đạt 4 tỷ đồng, giảm tới 47% so với mức thực hiện năm 2022 và chỉ mới hoàn thành 4% kế hoạch lợi nhuận năm.

Doanh nghiệp này cho biết, thị trường tiêu thụ thép gặp nhiều khó khăn, sản lượng và giá bán giảm trong khi giá nguyên vật liệu đầu vào cao. Ngoài ra, việc thua lỗ vì đầu tư chứng khoán cũng là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của Thép Tiến Lên tại ngày 31/12 giảm nhẹ so với đầu năm, xuống còn 3.562 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu là hàng tồn kho với 2.413 tỷ đồng, chiếm 68% tổng tài sản; các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận ở mức 820 tỷ đồng.

Về phần nguồn vốn, nợ vay tài chính của doanh nghiệp này đã giảm 6,6% với đầu năm, xuống còn 1.450 tỷ đồng với phần lớn là nợ vay ngắn hạn.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ngày hội chăm sóc xe Hyundai Care Day 2024

Ngày hội chăm sóc xe Hyundai Care Day 2024

Hyundai Care Day 2024 sẽ được Hyundai Thành Công (HTV) tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là chuỗi sự kiện chăm sóc và trải nghiệm đặc biệt, tập trung tới những khách hàng đang sử dụng xe Hyundai.

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Giá bitcon năm nay tăng gần 60%, lý do được cho là bởi mua mạnh từ các quỹ ETF, trong khi vàng tăng hơn 20% do Mỹ sắp giảm lãi suất. Nhưng tại sao các nhà đầu tư vàng và bitcoin đang rất quan tâm đến nợ chính phủ của Mỹ đang tăng mạnh?

Giá chung cư ở Hà Nội tăng liên tục do đâu?

Giá chung cư ở Hà Nội tăng liên tục do đâu?

Khi so sánh giữa các dòng sản phẩm, người mua có nhu cầu ở thực có thể nhận thấy giá căn hộ vẫn ở mức hợp lý hơn so với những sản phẩm liền thổ trong dự án như biệt thự và nhà liền kề. Từ đó, dẫn đến câu chuyện ghi nhận mức tăng về nhu cầu và giá sơ cấp của phân khúc căn hộ trong quý I/2024.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Tập đoàn Đất Xanh

ĐHĐCĐ Đất Xanh: Tập trung hoàn thiện pháp lý 8 dự án lớn, huy động 3.500 tỷ thông qua chào bán cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh – ông Lương Trí Thìn cho rằng, thị trường bất động sản năm 2024 đã xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, Đất Xanh dự kiến hoàn thiện pháp lý 8 dự án trọng điểm quy mô lớn, chuẩn bị nguồn 20.000 sản phẩm tại các khu vực đông dân cư như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Chat với BizLIVE