VPBank có thêm gần 2 triệu khách hàng mới, tăng trưởng quy mô tích cực trong quý 1

VPBank hoàn thành quý 1 với tăng trưởng quy mô tích cực nhờ đóng góp lớn của phân khúc chiến lược khách hàng cá nhân và SME.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VPBank có thêm gần 2 triệu khách hàng mới, tăng trưởng quy mô tích cực trong quý 1

Bên cạnh tệp khách hàng mở rộng với gần 2 triệu khách hàng gia tăng trong quý đầu năm, các chỉ số an toàn hoạt động được ngân hàng duy trì lành mạnh. Ngân hàng giữ vững sự lạc quan xen lẫn thận trọng vào các triển vọng kinh tế vĩ mô, kiên định với định hướng kinh doanh đặt ra trong năm 2023 trên nền tảng vốn được tăng cường, sức khỏe tài chính ổn định và năng lực công nghệ vượt trội.

Quy mô mở rộng, thanh khoản dồi dào

Kết thúc 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng hợp nhất của ngân hàng đạt hơn 503 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân hàng riêng lẻ gặt hái mức tăng trưởng hơn 7% từ động lực tăng trưởng chính là 2 phân khúc chiến lược khách hàng cá nhân (KHCN) và SME – chiếm 60% tỷ trọng của danh mục tín dụng.

Đáng chú ý, dư nợ tín dụng của phân khúc KHCN đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng trong quý 1, nhờ nhu cầu tiêu dùng nội địa gia tăng trong những tháng cận Tết, tạo đà cho các sản phẩm thẻ tín dụng, vay mua nhà phố, vay kinh doanh… khởi sắc.

Cùng với đó, huy động từ khách hàng và giấy tờ có giá tăng trưởng gần 12% so với cuối năm 2022, góp phần đảm bảo thanh khoản và tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao của ngân hàng trong những tháng tới đây, khi nhu cầu vay vốn tăng theo nhịp phục hồi của nền kinh tế.

Nhờ độ phủ phân khúc cao từ cá nhân tới doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn cùng chuỗi sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt “may đo” theo nhu cầu khách hàng, VPBank đã thành công xây dựng một tệp khách hàng lên tới 26 triệu người.

Riêng trong quý 1 vừa qua, ngân hàng chào đón thêm gần 2 triệu khách hàng mới vào hệ sinh thái trải rộng từ ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm tới nền tảng công nghệ đa dịch vụ. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho ngân hàng trong hoạt động khai thác bán chéo và tối ưu hóa nguồn thu trong thời gian tới đây.

Quý đầu năm 2023 cũng đánh dấu một bước chuyển lớn của VPBank về vốn khi ký kết thành công thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn SMBC (Nhật Bản), giúp nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng, trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 hệ thống. Bộ đệm vốn dày sẽ hỗ trợ VPBank tăng cường năng lực tài chính trong dài hạn cũng như hoàn thành các kế hoạch kinh doanh trong năm 2023

Tháng 3 vừa qua cũng chứng kiến cái bắt tay giữa VPBank và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS), đánh dấu nỗ lực của VPBank trong hoạt động không ngừng củng cố và hoàn thiện các tính năng ngân hàng số, nhằm mang tới các trải nghiệm số ưu việt cho khách hàng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Tự tin vào mục tiêu tăng trưởng

Trước các diễn biến khó lường của kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2023, VPBank tiếp tục tự tin, xen lẫn thận trọng, vào các mục tiêu kinh doanh đặt ra, trên cơ sở khu vực dịch vụ tiếp tục cải thiện trong các quý tiếp theo, từ đó kích hoạt sức mua gia tăng và sự sôi động trở lại của lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Ngân hàng đã hoàn thành quý 1 với lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt hơn 4,100 tỷ đồng trong khi hoạt động kinh doanh của FE Credit không sinh lời.

Đối với ngân hàng mẹ, thu nhập từ phí giữ vững xu thế gia tăng trong cơ cấu doanh thu trong nhiều quý liên tiếp, khi lãi thuần từ hoạt động dịch vụ trong quý 1 tăng tới 44% so với cùng kỳ. Các động lực chính cho tăng trưởng doanh thu từ hoạt động dịch vụ bao gồm thu từ thẻ tăng 31% so với cùng kỳ, trong đó doanh số giao dịch thẻ tín dụng tăng hơn 70% so với cùng kỳ và số lượng thẻ phát hành tăng hơn 46%.

Với kỳ vọng nền kinh tế sẽ có những diễn biến tích cực nhờ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước, cùng với quy mô khách hàng liên tục mở rộng và nền tảng vốn lớn, các hoạt động kinh doanh tại ngân hàng mẹ được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng tích cực trong những quý tới và đạt mục tiêu đã đề ra.

Trong khi đó, phân khúc tài chính tiêu dùng tiếp tục chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế phục hồi chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, với nền tảng kinh doanh và thị phần vững vàng, đi đôi với tiềm năng rộng mở của lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại thị trường gần 100 triệu dân, VPBank vẫn đặt niềm tin to lớn vào sự hồi phục trở lại của FE Credit trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Ngân hàng đã và đang tiến hành hỗ trợ tái cấu trúc công ty tài chính tiêu dùng, trong đó điều chỉnh mô hình kinh doanh và sản phẩm hợp lý, nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Dù tự tin vào các triển vọng kinh tế vĩ mô, VPBank vẫn bảo toàn các tỷ lệ an toàn hoạt động, như duy trì tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) ở mức 76%, hay tuân thủ tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 27% - thấp hơn mức quy định 34% của Ngân hàng Nhà nước.

Cùng với đó, ngân hàng chủ động gia tăng bộ đệm dự phòng rủi ro cho các kịch bản bất lợi, với chi phí dự phòng tăng so với cùng kỳ khoảng 21% tại ngân hàng mẹ và gần 55% tại ngân hàng hợp nhất. Khoản chi phí này dự kiến sẽ được bù đắp khi thị trường chuyển biến tích cực, cải thiện năng lực trả nợ của khách hàng.

Trong kỳ đánh giá mới nhất, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3 từ lần thăng hạng giữa năm ngoái, và triển vọng ổn định cho VPBank, trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới và Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Moody’s đồng thời đánh giá cao thương vụ bán 15% cổ phần của VPBank cho SMBC, qua đó nâng tỷ lệ an toàn vốn (CAR) lên mức gần 19% - cao nhất trong các ngân hàng tổ chức này xếp hạng tại Việt Nam.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Ngành Ngân hàng năm 2024.

2 triệu tỷ cho 2024

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như đi lễ chùa cầu an, chúc Tết hay lì xì,... tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là "Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023"; (Best Digital Banking Platform for SME's - VN 2023) và "Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023" (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Theo đó, MB tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô với tổng tài sản tăng 30% đạt 950.000 tỷ đồng, CASA duy trì mức trên 40%, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Chat với BizLIVE