Thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, Phú Tài (PTB) báo lãi quý 2 giảm 36% so với cùng kỳ năm trước

6 tháng đầu năm, Phú Tài ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.898 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 201 tỷ đồng, lần lượt giảm 20% và 46% so với cùng kỳ năm ngoái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, Phú Tài (PTB) báo lãi quý 2 giảm 36% so với cùng kỳ năm trước

CTCP Phú Tài (mã PTB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2023 với doanh thu hợp nhất đạt 1.478 tỷ đồng, và lợi nhuận trước thuế 124 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 36% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Phú Tài ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.898 tỷ đồng, giảm 20% và lợi nhuận trước thuế 201 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, doanh nghiệp đã thực hiện 41% kế hoạch doanh thu và 40% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Phú Tài được biết tới là một doanh nghiệp lớn trong ngành gỗ với doanh thu chủ yếu đến từ gỗ xuất khẩu, trong đó thị trường Mỹ chiếm tới 70%. Lợi nhuận giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát kéo dài ở các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, châu Âu cũng đang khiến các doanh nghiệp ngành gỗ lâm vào tình cảnh thiếu đơn hàng, giảm giá bán để cạnh tranh.

Chia sẻ với cổ đông, ông Phan Quốc Hoài - Phó Tổng Giám đốc Phú Tài cho biết, ngay từ đầu doanh nghiệp đã nhận định tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm nay sẽ có nhiều khó khăn do những tác động không thuận lợi của tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới. Việc đi lùi trong kinh doanh năm 2023 đã được doanh nghiệp lường trước.

Năm nay, Phú Tài lên kế hoạch doanh thu đạt 7.000 tỷ đồng, tương đương mức thực hiện năm ngoái, song mục tiêu lợi nhuận trước thuế lại giảm 18,6% xuống còn 500 tỷ đồng. Riêng trong quý 3, Phú Tài đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt1.351 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 107 tỷ đồng, lần lượt giảm 12,5% và 27% so với thực hiện cùng kỳ năm ngoái.

Lạc quan hơn, Chứng khoán VCBS đánh giá nhu cầu xây dựng nhà ở tại Mỹ đang hồi phục nhanh và sớm hơn dự kiến. Đây là tín hiệu tích cực bất ngờ cho ngành xuất khẩu gỗ, đồ nội thất và đá ốp lát sang Mỹ như Phú Tài. Ngoài ra, các triển vọng ngắn hạn còn đến từ thị trường bất động sản trong nước ấm dần lên trong nửa cuối năm và thục đẩy xây dựng dự án mới trong năm 2024.

Trên thị trường, cổ phiếu PTB đang có xu hướng quay đầu điều chỉnh sau khi tăng mạnh lên đỉnh 10 tháng. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch quanh vùng giá 52.000 đồng/cp, vẫn tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm.

Mới đây, Phú Tài đã thực hiện mua lại 1,1 triệu cổ phiếu quỹ trên tổng số 6,5 triệu đơn vị đăng ký trước đó. Giao dịch được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh và thoả thuận từ ngày 13/6 đến 11/7 với giá bình quân 51.681 đồng/cp. Sau giao dịch, Phú Tài đã thực hiện giảm vốn điều lệ xuống còn xấp xỉ 670 tỷ đồng.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/6 kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu.

Chat với BizLIVE