Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành

Thông tin hạ lãi suất đã được kỳ vọng nhiều trong thời gian qua nhưng khi NHNN chính thức công bố đợt giảm lãi suất thứ 3, TTCK Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi thế giằng co. Phần lớn cổ phiếu Ngân hàng giảm giá khi đóng cửa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong đêm qua với 2 chỉ số NASDAQ và S&P giảm trên 1% trong khi Dow Jones giảm 0,69%. Tuy nhiên trạng thái của các chỉ số này chưa thể hiện được rủi ro nào khi vẫn đang duy trì những vận động giằng co tại vùng đỉnh của năm 2023.

Chỉ số đo lường biến động của S&P 500 là VIX cũng chưa ghi nhận sẽ có những biến động mạnh khi mới tăng lên 19 điểm, thấp hơn mức bình 100 phiên và 200 phiên.

Tại châu Á, sự chững lại của chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc cũng không phải diễn biến gây bất ngờ. Các chỉ số này đều đã tăng 14-18% nên một vài phiên điều chỉnh còn giúp hạ nhiệt tâm lý.

Nhìn chung, các biến số từ thế giới vẫn còn khá thuận lợi cho thị trường Việt Nam bất chấp kết quả về trần nợ công của Mỹ vẫn chưa được ngã ngũ.

Chất xúc tác

Sự kiện cần được chú ý hơn việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố đợt hạ lãi suất điều hành thứ 3. Lãi suất tối đa kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Nhiều tổ chức và nhà đầu tư đã kỳ vọng vào các động thái của NHNN trong một vài tuần trở lại đây. Đây là những hành động sẽ giúp hỗ trợ cho các hoạt động doanh nghiệp và giúp cho dòng vốn tham gia thị trường chứng khoán trở nên rẻ hơn.

Dù vậy, sàn HOSE lại chưa cho thấy có sự tăng tốc của dòng tiền. Khớp lệnh vẫn chỉ duy trì ở trên mức bình quân 20 phiên với chênh lệch là 15%. So với một số phiên ở tuần trước, khớp lệnh của sàn hôm nay vẫn thấp hơn.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại tiếp tục diễn ra với cường độ khá lớn, đạt trên 550 tỷ đồng. Nhiều mã Bluechips như HPG (-133 tỷ đồng), VNM (-95 tỷ đồng), CTG (-51,18 tỷ đồng) vẫn bị rút tiền, qua đó tiếp tục khiến cho phe tiền nội vẫn phải "án binh bất động".

Vận động nhóm ngành

Tương tự như phiên hôm qua, các mã bị khối ngoại bán ròng đều có kết quả kém tích cực. HPG (-1,8%), VNM (-1%), CTG (-0,5%) cùng giảm giá. Ngoài ra, tại rổ VN30, số lượng các mã giảm cũng lấn lướt với 23/30 mã trong đó có nhiều cổ phiếu Ngân hàng như STB (-2%), TCB (-1,8%), VIB (-1,4%), VPB (-0,8%), TPB (-0,8%), MBB (-0,8%)…

Như vậy, thông tin hạ lãi suất vẫn chưa thể phát huy được hiệu quả nhanh như kỳ vọng của nhà đầu tư. Có thể, sẽ có độ trễ trong một vài phiên khi đợt bán ròng của khối ngoại suy yếu.

Nhóm cổ phiếu Midcap và Penny vẫn có những trường hợp tăng giá như FTS (+5,76%), BSI (+6,99%), ORS (+3,31%), TDC (+6,9%), LCG (+3,09%), KSB (+2,32%) nhưng chưa đủ để tạo các sóng ngành rõ rệt cho các nhóm Chứng khoán, Bất động sản hay Đầu tư công.

Hiện tượng phân hóa nhẹ vẫn đang diễn ra. Độ rộng của HOSE khi khép lại phiên nghiêng về sắc đỏ, với tỷ lệ 49% mã giảm giá. VN-Index có phiên thứ 8 liên tiếp đi ngang, không rõ xu hướng. Chỉ số đóng cửa giảm 4,06 điểm xuống 1.061,79 điểm (-0,38%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 13.770 tỷ đồng trong đó có hơn 2.400 tỷ đồng đến từ thỏa thuận.

Trên HNX, PVS (0%) cũng đánh mất hết thành quả trong phiên dù mới công bố các thông tin về Lô B cùng triển vọng của điện gió ngoài khơi. Giá trị của PVS vẫn đứng đầu HNX nhưng lại không có đóng góp về mặt điểm số.

Chỉ số HNX-Index gần như không tăng đáng kể, chốt phiên tại 215,96 điểm (+0,08%). Tương tự, UPCoM-Index chốt phiên tại 80,91 điểm (-0,09%). Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sở hữu ô tô VinFast cực dễ với gói vay 500 tỷ đồng từ Sacombank

Sở hữu ô tô VinFast cực dễ với gói vay 500 tỷ đồng từ Sacombank

Nhằm hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sacombank triển khai chương trình “Vay siêu nhanh – Lái xe xanh” với nguồn vốn 500 tỷ đồng dành cho các khách hàng muốn sở hữu ô tô Vinfast. Gói vay áp dụng từ nay đến hết ngày 31/12/2024 hoặc khi hết hạn mức (tùy theo điều kiện nào đến trước).

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Chat với BizLIVE