Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới sắp vượt Apple về giá trị vốn hoá

Nvidia - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới, được hưởng lợi lớn lớn từ sự bùng nổ AI và có giá cổ phiếu tăng gấp đôi kể từ đầu năm tới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong phiên 28/5, giá cổ phiếu của Nvidia - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới, có lúc tăng tới 8% lên mức cao kỷ lục 1.149,39 USD/cổ phiếu, cách không quá xa so với giá trị thị trường 2.900 tỷ USD của Apple - tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn thứ hai Phố Wall sau Microsoft.

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 13% kể từ khi tập đoàn này dự báo doanh thu quý II cao hơn kỳ vọng của Phố Wall vào tuần trước. Bên cạnh đó, thông báo chia tách cổ phiếu của Nvidia cũng tạo hứng thú cho các nhà đầu tư đặt cược vào tập đoàn này trước sự phát triển ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo (AI).

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn gấp đôi từ đầu năm đến nay sau khi tăng gấp ba lần vào năm ngoái.

Nvidia, một trong những công ty được hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ AI, đã báo cáo doanh thu trong phân khúc trung tâm dữ liệu tăng gấp 5 lần vào tuần trước khi khách hàng xếp hàng để mua chip hiệu suất cao.

Quảng cáo

Alphabet, Microsoft, Amazon và các tập đoàn công nghệ khác đang cạnh tranh để giành được nguồn cung chip cao cấp của Nvidia khi họ chạy đua để dẫn đầu trong lĩnh vực AI.

Nhà phân tích Dan Coatsworth tại nền tảng đầu tư trực tuyến AJ Bell nhận định hoạt động kinh doanh của Nvidia đang diễn ra rất tốt và tập đoàn này có rất nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple vẫn được coi là cổ phiếu phải sở hữu trên Phố Wall nhưng các tháng gần đây lại hoạt động kém hiệu quả so với các hãng công nghệ khác.

Giá trị cổ phiếu của công ty lớn thứ 2 thế giới đã giảm khoảng 2% trong năm nay sau khi vật lộn với sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào cuối năm 2023, Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang cho biết, NVIDIA đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam và xác định Việt Nam là thị trường quan trọng.

Ông Jensen Huang khẳng định NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới, qua đó góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính, sản xuất các phần mềm của tương lai…, góp phần vào tương lai số hóa của Việt Nam.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.