Tăng trưởng tín dụng của BVBank đạt gần 6% sau 6 tháng

Dư nợ tín dụng đến cuối tháng 6 của BVBank đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 5,9% so với đầu năm, tập trung chủ yếu cho nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hình minh họa, nguồn: BVBank.
Hình minh họa, nguồn: BVBank.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2023 của Ngân hàng TMCP Bản Việt – BVBank cho thấy, tính đến 30/6/2023, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 81,8 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm. Cho vay khách hàng đạt gần 53,9 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 5,9% so với cuối năm, trong đó, dư nợ cho vay nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao.

Tín dụng cho nhóm khách hàng thuộc các ngành như sửa chữa ô tô/mô tô, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ lưu trú/ăn uống, nông lâm nghiệp/thủy sản, sản xuất tiêu dùng - những ngành nghề có mức rủi ro thấp chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục dư nợ theo ngành của BVBank.

Tổng số dư huy động đến cuối tháng 6/2023 của BVBank đạt hơn 74,1 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cuối năm 2022. Trong đó, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt hơn 60,5 nghìn tỷ đồng, với cơ cấu hơn 80% tập trung ở các khách hàng nhỏ lẻ, tăng 1,36% so với cuối năm trước. Huy động vốn qua các kênh điện tử chiếm khoảng 30% trong tổng huy động vốn.

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trong tổng tiền gửi (CASA) duy trì ổn định so với đầu năm. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức thấp 16,2% (so với mức 34% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước).

Về kết quả kinh doanh, mảng tín dụng vẫn đóng vai trò trụ cột khi mang về cho ngân hàng khoản lãi 653 tỷ đồng sau 6 tháng, tuy nhiên, con số ghi nhận này đã giảm 24% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, chất lượng tín dụng suy giảm kéo theo giảm lãi dự thu, đồng thời, ngân hàng cũng phải liên tục thực hiện hỗ trợ lãi suất, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân phục hồi kinh tế trong khi chi phí huy động vốn chưa thể giảm tương ứng đã tác động đến lợi nhuận của BVBank.

Song song, trong 6 tháng đầu năm, BVBank mở rộng thêm 8 điểm kinh doanh, hệ thống ngân hàng tự động (CRM) cũng mở rộng với gần 30 điểm trên toàn quốc. Cùng với số lượng chi nhánh tăng lên, BVBank cũng tuyển thêm gần 300 nhân sự, nâng số lượng nhân sự cuối quý 2/2023 lên gần 2.700 người.

Việc tăng nhanh số lượng nhân sự, mở rộng mạng lưới chi nhánh, đầu tư tăng năng lực công nghệ để thực thi chiến lược bán lẻ đã đẩy chi phí hoạt động quý 2 của BVBank thêm 34% so với cùng kỳ 2022, lên hơn 350 tỷ đồng, nâng chi phí hoạt động lũy kế 6 tháng lên 646 tỷ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng nửa đầu năm nay cũng tăng mạnh tới 59%, lên hơn 97 tỷ đồng.

Theo đó, kết thúc quý 2/2023, BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 13 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 39 tỷ đồng.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, BVBank đã báo cáo về việc triển khai kế hoạch tăng vốn 2022. Theo đó việc chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 15% và quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 4:1, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2023.

Đồng thời, BVBank cũng đã được cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 10% và Phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động của Ngân hàng - ESOP với tổng giá trị phát hành tối đa theo mệnh giá là 150 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ trong năm 2024 lên 5.803 tỷ đồng.

Tháng 5 vừa qua, BVBank đã hoàn thành việc phân phối đợt 1 của phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó số lượng cổ phiếu phân phối thành công đợt 1 (tính đến ngày 8/5/2023) là hơn 52 triệu cổ phiếu trong tổng số hơn 92 triệu cổ phiếu dự kiến phát hành, giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu còn lại hơn 39,5 triệu cổ phiếu sẽ được phân phối tiếp trong đợt 2 với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phần và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Sau đợt phân phối này nâng tổng số vốn điều lệ dự kiến của ngân hàng lên 5.139 tỷ đồng.

Đến cuối năm nay, tổng tài sản ngân hàng dự kiến đạt 86,6 nghìn tỷ đồng, tăng 10%, huy động vốn từ tổ chức kinh tế (không bao gồm các tổ chức tín dụng) và dân cư đạt hơn 69 nghìn tỷ đồng, tăng 16%; dư nợ cấp tín dụng đạt gần 60 nghìn tỷ đồng, tăng 12% (tốc độ tăng trưởng tín dụng phụ thuộc vào sự chấp thuận của NHNN); lợi nhuận trước thuế đạt 502 tỷ đồng, tăng 10%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ các năm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay và không có chuyện phải xin room tín dụng

Trong thời gian tới, dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

Hoàn thiện quy định pháp lý về chi trả tiền gửi được bảo hiểm

Hoàn thiện quy định pháp lý về chi trả tiền gửi được bảo hiểm

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề, trong đó, có đại biểu đặt vấn đề xem xét bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) để thực hiện tốt vai trò trong quá trình tái cơ cấu các TCTD; nhất là trong việc chi trả cho người gửi tiền được bảo hiểm khi ngân hàng phá sản.

Thanh toán mã QR lên ngôi, ngân hàng đưa "công cuộc quét mã" ra cả nước ngoài

Thanh toán mã QR lên ngôi, ngân hàng đưa "công cuộc quét mã" ra cả nước ngoài

Hiện nay, thanh toán bằng mã QR đã trở nên phổ biến tại Việt Nam. Không dừng lại liên kết với các điểm bán hàng tại Việt Nam, các ngân hàng cũng đang tăng cường triển khai phương thức thanh toán bằng mã QR xuyên biên giới. Ngân hàng số Digimi của Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) là một trong số ít các ngân hàng có tiện ích này và BVBank không tính phí chuyển đổi ngoại tệ.

Chat với BizLIVE