Tăng giá bền vững, có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi về mức thấp, chứng khoán chưa xác định rõ xu hướng, vàng duy trì ở vùng đỉnh, nhiều người có tiền nhàn rỗi đang tìm kiếm kênh đầu tư được kỳ vọng phục hồi nhanh trong năm nay là bất động sản, nhất là nhà để ở, căn hộ chung cư...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính từ tháng 1/2024, lãi suất cho vay tiếp tục giảm. Thống kê của Ngân hàng Nhà nước hiện lãi suất huy động bình quân mới khoảng 3,9%/năm; lãi suất cho vay bình quân mới khoảng 6,7%/năm. Mặt bằng lãi suất này thấp hơn cả lãi suất huy động và cho vay trước COVID-19. Đơn cử như tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB), khách hàng cá nhân vay thế chấp bất động sản tại thời điểm này có thể được hưởng mức lãi suất chỉ từ 6,5 – 7%/năm.

screenshot-2024-02-20-092439-4033.png

Trong khi đó, không ít người có tiền nhàn rỗi đang loay hoay tìm kênh đầu tư. Anh Hoàng Hà (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết người thân vừa trả anh một khoản tiền 2 tỉ đồng vay trước đây và đang cân nhắc giữa các kênh tích lũy, đầu tư.

“Tôi ưu tiên đầu tư và có tìm hiểu hướng vay thêm vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư rồi cho thuê, hoặc mua nhà phố ở vùng ven để dành chờ cơ hội tăng giá. Lãi suất thấp là mấu chốt để tôi quyết định vay thêm vốn đầu tư bất động sản lúc này”, anh Hà nói.

Trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản năm 2024 vừa công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Maybank, nhận thấy các yếu tố then chốt đã gây áp lực lên thị trường bất động sản kể từ năm 2018 (đỉnh điểm là khủng hoảng năm 2022), bao gồm lãi suất, tính thanh khoản (thị trường trái phiếu) và khung pháp lý đã có sự cải thiện đáng kể, đặc biệt là mặt bằng lãi suất cho vay.

Chuyên gia của chứng khoán Maybank kỳ vọng việc giảm lãi suất cho vay sẽ mang lại lợi ích cho cả các doanh nghiệp và người mua nhà. Các quy định cho phép tái cấu trúc trái phiếu giúp giảm bớt áp lực thanh khoản cho doanh nghiệp trong hai năm tới. Quan trọng nhất, kỳ vọng các luật mới về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản sẽ giúp giải quyết rào cản về quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án từ cuối năm nay, góp phần tạo nên thị trường bất động sản minh bạch và bền vững trong dài hạn.

Bộ Xây dựng cũng nhận định tại báo cáo thị trường bất động sản mới đây, từ quý IV 2023, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã quyết tâm, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng phục hồi nhanh, lãi suất về đáy thấp nhất trong khoảng 20 năm qua. Do đó, để kích cầu tín dụng ngay từ đầu năm, một số ngân hàng không ngại “chơi lớn” tung loạt ưu đãi cạnh tranh trên thị trường cho vay bất động sản, nhất là phân khúc cho vay để đầu tư hoặc tích lũy bất động sản.

Có thể kể đến Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), khách hàng cá nhân vay thế chấp bất động sản sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5 - 7%/năm; kỳ hạn cố định lãi suất linh hoạt lên đến 36 tháng. Với những khách hàng lo lắng về tài chính trong giai đoạn đầu, ngân hàng đang triển khai gói ưu đãi ân hạn không trả gốc trong 24 tháng đầu tiên. Với những khách hàng muốn tích lũy bất động sản nhưng có kế hoạch tất toán khoản vay trong ngắn hạn, VIB cung cấp gói lãi suất miễn phí tất toán trước hạn sau giải ngân 06 tháng. Đối với các khách hàng đang còn khoản vay bất động sản tại ngân hàng khác, khách hàng có thể giảm bớt áp lực tài chính bằng cách vay trả nợ trước hạn với lãi suất ưu đãi tháng đầu 0%, qua tháng thứ 2 lãi suất ưu đãi từ 6,5%/năm khi chuyển khoản vay thế chấp bất động sản về VIB.

screenshot-2024-02-20-092525-3444.png

Vốn là ngân hàng có thế mạnh cho vay bán lẻ, với kinh nghiệm đúc kết từ hơn hai mươi năm không ngừng hỗ trợ tài chính các khách hàng vay mua bất động sản để tích lũy hoặc để ở, VIB đã và đang luôn mang đến trải nghiệm dịch vụ phê duyệt nhanh gọn cũng như có chính sách xét duyệt thu nhập đa dạng, nhanh chóng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đặc quyền tốc độ cho vay nhanh dựa trên chú trọng tinh giản quy trình theo hướng đơn giản, các khách hàng cá nhân của VIB từ nay đến 29/02/2024 sẽ có cơ hội tiếp cận các bất động sản đang thế chấp tại VIB với mức giá hấp dẫn và khả năng sinh lời cao, cùng mức lãi suất 0% trong 12 tháng.

Có thể nói, những chính sách lãi suất hấp dẫn và các sản phẩm cho vay thế chấp bất động sản “may đo” theo nhu cầu từ VIB nói riêng và các ngân hàng nói chung sẽ giúp thúc đẩy và tăng sự hấp dẫn của kênh đầu tư bất động sản trong năm 2024.

Đọc tiếp

OPES vươn mình nhờ "số"

OPES vươn mình nhờ "số"

Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, công ty cũng đặt mục tiêu  tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.

BVBank phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn

BVBank phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) phát hành chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất cạnh tranh đến 5,4%/năm.

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành và dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết. Vậy đâu là cơ sở cho ngân hàng này đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng như vậy?

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Lần thứ năm liên tiếp, PVcomBank được vinh danh trong "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam".

Vietnam Report vinh danh PVcomBank là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) một lần nữa chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của mình khi tiếp tục ghi danh trong Bảng xếp hạng FAST500 – nơi tôn vinh 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp Ngân hàng được vinh danh trong "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam" (Top 50 Vietnam The Best Growth).

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

4 năm liền Sacombank vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê

4 năm liền Sacombank vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Giải pháp thanh toán đa phương thức dành cho doanh nghiệp của Sacombank đã xuất sắc vượt qua 271 đề cử, với nhiều vòng thẩm định khắt khe để đạt xếp hạng 5 sao trong lĩnh vực Ngân hàng số.

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Với việc tiên phong triển khai những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số mới, như Apple Pay, Garmin Pay, ShopQR…, VPBank đã một lần nữa khẳng định vị thế đi đầu trong thực hiện số hóa dịch vụ ngân hàng.

Sacombank tiếp tục tăng hạng trong top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu

Sacombank tiếp tục tăng hạng trong top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu

Năm 2024, Việt Nam có 15 ngân hàng lọt vào bảng xếp hạng 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu đứng đầu thế giới do Brand Finance - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới công bố, trong đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) xếp hạng 9/15. Đồng thời, Sacombank cũng tăng 32 hạng so với bảng xếp hạng năm 2023.

Chat với BizLIVE