Tâm lý chốt lời tiếp tục chi phối, đối trọng từ VIC là chưa đủ

Hoạt động chốt lời nối tiếp và cũng đã ghi nhận nhiều cổ phiếu có biên độ giảm sâu hơn so với phiên hôm qua. Cổ phiếu VIC dù đã lấy lại đà tăng cũng không ngăn chặn được đà chốt lời lan rộng trên thị trường.

Định vị thị trường

Sau phiên phản ứng với số liệu vĩ mô từ nền kinh tế Trung Quốc, chứng khoán châu Á đã ghi nhận những nỗ lực cân bằng điểm số trở lại. Các chỉ số NIKKEI 225 (+0,87%), CSI 300 (+0,21%) đã tăng trở lại trong khi KOSPI (-0,14%), TWSE (-0,04%) cũng gần như không còn chịu nhiều áp lực.

Tuy nhiên, VN-Index lại không có phản ứng nhạy với các diễn biến của khu vực. Chỉ số đã giảm với biên độ lớn hơn các thị trường châu Á, qua đó mất hết thành quả của phiên tạo "gap" ngày 7/8 và một phần phiên giao dịch 4/8. Khu vực 1.210-1.210 đang là vùng hỗ trợ gần nhất và phản ứng của chỉ số sẽ giúp đánh giá thêm về sức khỏe của thị trường.

Chất xúc tác

So với phiên hôm qua, tỷ giá trung tâm đã giảm nhẹ 5 đồng xuống 23.826 VND/USD. Đây là diễn biến hạ nhiệt của đồng USD so với VND, tuy nhiên đà giảm vẫn chưa thể giúp giải tỏa bớt tâm lý thận trọng của dòng tiền trong nước.

Thanh khoản của HOSE đã có phiên thứ 3 liên tiếp thụt lùi, tổng giá trị giao dịch của sàn chỉ còn đạt hơn 20.000 tỷ đồng. Vai trò của tiền nội vẫn là chủ đạo bởi nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ đóng góp 5,7% cả 2 chiều mua/bán. Theo thống kê, khối này đã quay lại bán ròng 178 tỷ đồng trên HOSE.

Vận động nhóm ngành

Việc hụt thanh khoản là trạng thái chung của cả thị trường nhưng việc dòng tiền lớn giảm cường độ giao dịch tại VN30 lại càng cần được chú ý. Rổ này đã giảm quy mô phiên thứ 3 liên tiếp. So với phiên ngày 7/8, tổng giá trị giao dịch trong phiên ngày 10/8 đã giảm 45% xuống 6.713 tỷ đồng. Trong khi đó, mức giảm của toàn HOSE so với phiên 7/8 chỉ là 24%.

Về điểm số, VN30 cũng có mức giảm nhỉnh hơn so với VN-Index cho thấy sự kháng cự của thị trường chung trước đà giảm của các cổ phiếu lớn là không đáng kể.

Theo thống kê, VN30 có 24/30 mã giảm giá trong đó có những trường hợp như MSN (-5,7%), BID (-3,5%), GVR (-3,2%) đã mất hơn 3%. Cùng với đó là một loạt các mã như BCM, VRE, CTG, STB đã giảm trên 2%.

Dù VIC (+3,2%) đã có phiên tăng giá khẩn trương thì những áp lực của nhiều cổ phiếu lớn trên cũng rất khó để triệt tiêu.

Cả thị trường ghi nhận 69,5% mã giảm giá. Một số cổ phiếu còn phản ứng khá mạnh như GIL, APG giảm sàn, BAF, DBC, FRT, HAG giảm trên 3%.

Cơ hội giao dịch trở nên mỏng hơn và chỉ còn lại một số mã ở nhóm bất động sản đi ngược thị trường như VPH, TDH, QCG tăng trần, NVL tăng 3,5%, SCR tăng 3,33%.

Nếu thị trường chung không thể tìm lại sự cân bằng ở vùng 1.210-1.220 điểm, những mã trên cũng rất khó có thể duy trì được vận động này bởi tâm lý của các cổ phiếu bất động sản vẫn luôn mang tính thị trường rất cao.

Thử thách với cả thị trường chung vẫn chưa kết thúc khi VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, giảm 13,38 điểm (-1,08%) xuống 1.220,61 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 20.231 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng buộc phải đồng loạt giảm giảm, lần lượt mất 0,8% và 0,7%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.500 tỷ đồng.

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ các năm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay và không có chuyện phải xin room tín dụng

Trong thời gian tới, dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Chat với BizLIVE