Tâm lý chốt lời tiếp tục chi phối, đối trọng từ VIC là chưa đủ

Hoạt động chốt lời nối tiếp và cũng đã ghi nhận nhiều cổ phiếu có biên độ giảm sâu hơn so với phiên hôm qua. Cổ phiếu VIC dù đã lấy lại đà tăng cũng không ngăn chặn được đà chốt lời lan rộng trên thị trường.

Định vị thị trường

Sau phiên phản ứng với số liệu vĩ mô từ nền kinh tế Trung Quốc, chứng khoán châu Á đã ghi nhận những nỗ lực cân bằng điểm số trở lại. Các chỉ số NIKKEI 225 (+0,87%), CSI 300 (+0,21%) đã tăng trở lại trong khi KOSPI (-0,14%), TWSE (-0,04%) cũng gần như không còn chịu nhiều áp lực.

Tuy nhiên, VN-Index lại không có phản ứng nhạy với các diễn biến của khu vực. Chỉ số đã giảm với biên độ lớn hơn các thị trường châu Á, qua đó mất hết thành quả của phiên tạo "gap" ngày 7/8 và một phần phiên giao dịch 4/8. Khu vực 1.210-1.210 đang là vùng hỗ trợ gần nhất và phản ứng của chỉ số sẽ giúp đánh giá thêm về sức khỏe của thị trường.

Chất xúc tác

So với phiên hôm qua, tỷ giá trung tâm đã giảm nhẹ 5 đồng xuống 23.826 VND/USD. Đây là diễn biến hạ nhiệt của đồng USD so với VND, tuy nhiên đà giảm vẫn chưa thể giúp giải tỏa bớt tâm lý thận trọng của dòng tiền trong nước.

Thanh khoản của HOSE đã có phiên thứ 3 liên tiếp thụt lùi, tổng giá trị giao dịch của sàn chỉ còn đạt hơn 20.000 tỷ đồng. Vai trò của tiền nội vẫn là chủ đạo bởi nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ đóng góp 5,7% cả 2 chiều mua/bán. Theo thống kê, khối này đã quay lại bán ròng 178 tỷ đồng trên HOSE.

Vận động nhóm ngành

Việc hụt thanh khoản là trạng thái chung của cả thị trường nhưng việc dòng tiền lớn giảm cường độ giao dịch tại VN30 lại càng cần được chú ý. Rổ này đã giảm quy mô phiên thứ 3 liên tiếp. So với phiên ngày 7/8, tổng giá trị giao dịch trong phiên ngày 10/8 đã giảm 45% xuống 6.713 tỷ đồng. Trong khi đó, mức giảm của toàn HOSE so với phiên 7/8 chỉ là 24%.

Về điểm số, VN30 cũng có mức giảm nhỉnh hơn so với VN-Index cho thấy sự kháng cự của thị trường chung trước đà giảm của các cổ phiếu lớn là không đáng kể.

Theo thống kê, VN30 có 24/30 mã giảm giá trong đó có những trường hợp như MSN (-5,7%), BID (-3,5%), GVR (-3,2%) đã mất hơn 3%. Cùng với đó là một loạt các mã như BCM, VRE, CTG, STB đã giảm trên 2%.

Dù VIC (+3,2%) đã có phiên tăng giá khẩn trương thì những áp lực của nhiều cổ phiếu lớn trên cũng rất khó để triệt tiêu.

Cả thị trường ghi nhận 69,5% mã giảm giá. Một số cổ phiếu còn phản ứng khá mạnh như GIL, APG giảm sàn, BAF, DBC, FRT, HAG giảm trên 3%.

Cơ hội giao dịch trở nên mỏng hơn và chỉ còn lại một số mã ở nhóm bất động sản đi ngược thị trường như VPH, TDH, QCG tăng trần, NVL tăng 3,5%, SCR tăng 3,33%.

Nếu thị trường chung không thể tìm lại sự cân bằng ở vùng 1.210-1.220 điểm, những mã trên cũng rất khó có thể duy trì được vận động này bởi tâm lý của các cổ phiếu bất động sản vẫn luôn mang tính thị trường rất cao.

Thử thách với cả thị trường chung vẫn chưa kết thúc khi VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, giảm 13,38 điểm (-1,08%) xuống 1.220,61 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 20.231 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng buộc phải đồng loạt giảm giảm, lần lượt mất 0,8% và 0,7%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.500 tỷ đồng.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sở hữu ô tô VinFast cực dễ với gói vay 500 tỷ đồng từ Sacombank

Sở hữu ô tô VinFast cực dễ với gói vay 500 tỷ đồng từ Sacombank

Nhằm hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sacombank triển khai chương trình “Vay siêu nhanh – Lái xe xanh” với nguồn vốn 500 tỷ đồng dành cho các khách hàng muốn sở hữu ô tô Vinfast. Gói vay áp dụng từ nay đến hết ngày 31/12/2024 hoặc khi hết hạn mức (tùy theo điều kiện nào đến trước).

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

Mặc dù kỳ số liệu CPI tháng 4 của Mỹ và đáo hạn phái sinh vẫn ở phía trước nhưng thị trường vẫn có những vận động tích lũy khả quan. Sau chuỗi 3 phiên hạ nhiệt là 2 phiên tăng trở lại và còn giúp VN-Index có lần đầu tiên lấy lại mốc 1.250 điểm sau gần 1 tháng.

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.

Chat với BizLIVE