Sacombank: Lợi nhuận và nợ xấu cùng tăng mạnh

Mảng kinh doanh cốt lõi tăng trưởng mạnh giúp bù lấp cho các mảng kinh doanh khác có phần đi xuống của Sacombank.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (mã STB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2023.

Theo đó, tính đến hết tháng 6/2023, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 622,2 nghìn tỷ đồng, tăng 5,1% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng tăng trưởng gần 5%, lên mức gần 460,5 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng tới 10,3% so với đầu năm, lên gần 501,6 nghìn tỷ đồng.

Về chất lượng tài sản, tổng nợ xấu nội bảng của Sacombank đã tăng tới 91% chỉ trong 6 tháng qua, lên tới 8.225 tỷ đồng. Trong đó, nợ nhóm 3 tăng mạnh nhất, tới gần 4,3 lần, nợ nhóm 2 tăng 2,6 lần trong khi nợ nhóm 5 tăng 1,3 lần so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay theo đó bị kéo lên 1,79%, so với mức 0,98% hồi đầu năm.

Về kết quả kinh doanh, mảng tín dụng mang về cho ngân hàng khoản thu nhập lãi thuần 5.751 tỷ đồng trong riêng quý 2, tăng tới 121% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, mảng này ghi nhận khoản lãi 11.588 tỷ đồng, tăng trưởng 117%.

Mảng kinh doanh cốt lõi tăng trưởng mạnh giúp bù lấp cho các mảng kinh doanh khác có phần đi xuống như mảng dịch vụ (giảm 60%), kinh doanh ngoại hối (giảm 6,7%), hoạt động khác (giảm 95%),..

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 13.537 tỷ đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ. Chi phí hoạt động tăng 17,2%, lên hơn 7.000 tỷ đồng trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lại giảm khá mạnh, tới 26%, còn 2.317 tỷ đồng.

Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, Sacombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.755 tỷ đồng, tăng 63,5% so với cùng kỳ.

Năm 2023, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 9.500 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả năm 2022. Tổng tài sản đến cuối năm nay dự kiến tăng trưởng 11% so với đầu năm, lên mức 657,8 nghìn tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn huy động đạt 574,6 nghìn tỷ đồng, tăng 11%. Tổng dư nợ tín dụng đạt 491,6 nghìn tỷ đồng, tăng 12%. HĐQT sẽ điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng huy động và cho vay phù hợp với hạn mức tăng trưởng tín dụng phân bổ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Như vậy, với kết quả đạt được, Sacombank đã hoàn thành 50% kế hoạch lợi nhuận của cả năm sau 6 tháng.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Thanh toán mã QR lên ngôi, ngân hàng đưa "công cuộc quét mã" ra cả nước ngoài

Thanh toán mã QR lên ngôi, ngân hàng đưa "công cuộc quét mã" ra cả nước ngoài

Hiện nay, thanh toán bằng mã QR đã trở nên phổ biến tại Việt Nam. Không dừng lại liên kết với các điểm bán hàng tại Việt Nam, các ngân hàng cũng đang tăng cường triển khai phương thức thanh toán bằng mã QR xuyên biên giới. Ngân hàng số Digimi của Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) là một trong số ít các ngân hàng có tiện ích này và BVBank không tính phí chuyển đổi ngoại tệ.

Chat với BizLIVE