Quyết định hạ mạnh sản lượng dầu của Saudi Arabia hết tác dụng?

Sau khi tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Hai, sang phiên ngày thứ Ba, giá dầu đã giảm trở lại.

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bởi những nỗi lo liên quan đến khả năng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi sẽ làm suy giảm nhu cầu năng lượng. Nhà đầu tư không còn quá quan tâm đến cam kết của Saudi Arabia trong việc tăng cường giảm sản lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 42 cent tương đương 0,6% xuống 76,29USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 41 cent tương đương 0,6% xuống 71,74USD/thùng.

Trước đó trong ngày thứ Hai, giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia khẳng định vào cuối tuần qua rằng nước này sẽ giảm sản lượng xuống còn 9 triệu thùng/ngày từ mức 10 triệu thùng/ngày trước đó vào tháng 5/2023. Saudi Arabia, nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng đã nâng giá bán dầu sang châu Á.

Các chuyên gia phân tích thuộc Citigroup trong nghiên cứu mới công bố nhấn mạnh việc Saudi Arabia cắt giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ không thể đẩy giá dầu tăng bền vững lên ngưỡng 80 hoặc 90USD/thùng do nhu cầu yếu, nguồn cung của nhóm nước ngoài OPEC tăng mạnh, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại và khả năng suy thoái kinh tế tại Mỹ và châu Âu.

Đồng USD tăng lên ngưỡng cao nhất trong hơn 1 tháng so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ sau khi vào ngày 31/5/2023 chạm ngưỡng cao nhất trong 10 tuần bởi nhà đầu tư cân nhắc đến những dấu hiệu cho thấy liệu Fed có nâng hoặc giữ lãi suất ổn định trong tháng 6/2023.

Đồng USD mạnh có thể gây tổn hại đến nhu cầu dầu bởi nó khiến cho loại nhiên liệu này trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Dấu hiệu kinh tế Mỹ yếu đi ngày một nhiều khi mà vào ngày thứ Năm, các chỉ số mới công bố cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tăng trưởng rất thấp trong tháng 5/2023 khi mà số lượng đơn hàng mới giảm sâu.

Quảng cáo

Vào cuối tuần qua, Saudi Arabia đã cắt giảm khoảng 10% sản lượng để đẩy giá dầu tăng lên, tuy nhiên theo phân tích của nhiều chuyên gia, cái mà Saudi Arabia thu về có thể không được như kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều cảnh báo về việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) sẽ có thể lại cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman vào ngày Chủ Nhật thông báo rằng nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày ngay từ tháng 7/2023 sau khi nhiều nước thành viên khác từ chối giảm sản lượng.

OPEC+ sản xuất ước tính khoảng nửa tổng sản lượng dầu của thế giới. Việc cắt giảm sản lượng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo lắng về khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại có thể gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng.

Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, người đã lên tiếng độc lập bảo vệ quyết định giảm sản lượng và phản đối những nhà đầu tư bán khống trên thị trường năng lượng.

Những tháng gần đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã không ngừng lên tiếng phản đối những người bán khống trên phố Wall bởi việc các nhà đầu tư này không ngừng bán khống sẽ khiến cho giá dầu hạ sâu. Cuối tháng 5/2023, ông cảnh báo những nhà đầu tư bán khống nên dè chừng, điều này được coi như thông điệp cho thấy OPEC+ có thể sẽ giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 4/6/2023.

Sau quyết định mới nhất, sản lượng dầu của Saudi Arabia dự kiến sẽ chỉ còn lại 9 triệu thùng/ngày, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2021 và thấp hiếm thấy trong 10 năm trở lại đây, điều này cho thấy rõ ràng Saudi Arabia đang sẵn sàng hy sinh thị phần để vực dậy giá cả. Quyết định này có thể khiến cho Saudi Arabia phải trả giá bởi mức độ tăng của giá dầu cho đến hiện tại sẽ không bù được cho việc doanh thu sụt giảm do việc mất thị phần khi sản lượng giảm.

Đồng thời Saudi Arabia có thể đương đầu với kịch bản mất thị phần tại một số thị trường chủ chốt ví như Trung Quốc về tay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hoặc Nga, hai nước này vẫn tiếp tục cung rất nhiều dầu giá rẻ ra thị trường bất chấp việc đã từng tuyên bố sẽ không làm như vậy. Cả UAE và Nga đều phản đối việc cắt giảm sản lượng, họ khẳng định đã hài lòng với mức giá hiện tại, phái đoàn của OPEC nhấn mạnh trong ngày Chủ Nhật.

Theo các dữ liệu công bố trong quá khứ, các thành viên thuộc OPEC+ thường không công bố đầy đủ các dữ liệu liên quan đến sản xuất. Một số nước thành viên của OPEC tại châu Phi mới đây cho biết họ không có kế hoạch thực hiện đúng yêu cầu về sản lượng này.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.