Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương sẽ kéo dài đến khi nào?

Trong báo cáo được công bố tuần này, ngân hàng UBS đã nhấn mạnh sự quan tâm của các ngân hàng trung ương trên thế giới đối với vàng.

Báo cáo cho rằng, hoạt động mua vàng ồ ạt từ phía các ngân hàng đóng vai trò như một “chốt chặn” chống lạm phát.

Các thỏi vàng tại cơ sở tinh chế ở Mendrisio, bang Ticino, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Vàng được coi là công cụ đa dạng hóa đầu tư trong thời kỳ căng thẳng thị trường, đồng thời là một tài sản đáng tin cậy trong thời kỳ biến động kinh tế.

Sau cuộc xung đột ở Ukraine và khoảng 300 tỷ USD tài sản nước ngoài của Nga bị đóng băng, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở những nước nhỏ dễ bị trừng phạt bởi phương Tây, đã tăng cường dự trữ vàng.

Mặc dù không ảnh hưởng ngay lập tức đến hiện trạng của hệ thống tài chính dựa trên đồng USD, nhưng xu hướng này lại báo hiệu sự thay đổi trong nhận thức về chủ quyền của ngân hàng trung ương và góp phần nêu bật nhu cầu cải cách hệ thống tài chính quốc tế.

Tính đến cuối năm 2023, dự trữ vàng đạt khoảng 37.000 tấn, chiếm 16,7% tổng dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương. Các nước phát triển nắm giữ dự trữ lớn nhất, trong đó Mỹ, Đức, Italy (I-ta-li-a) và Pháp dẫn đầu.

Quảng cáo

Tuy nhiên, các thị trường mới nổi cũng đang nhanh chóng tích lũy vàng. Sự gia tăng đáng kể được ghi nhận ở Nga và Trung Quốc, theo các chiến lược gia của UBS. Những giao dịch mua này là một phần trong xu hướng rộng hơn nhằm đa dạng hóa tài sản và giảm sự phụ thuộc vào các đồng tiền lớn như đồng USD, euro, yen Nhật và bảng Anh.

Khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đối với các nhà quản lý dự trữ cho thấy giá trị dài hạn của vàng, với vai trò như một “chốt chặn” chống lại lạm phát và không có rủi ro đối tác, là lý do chính dẫn đến hoạt động tích trữ ồ ạt. Hơn nữa, tính thanh khoản cao của vàng và việc không có rủi ro vỡ nợ cũng là yếu tố quan trọng trong bối cảnh nợ công tăng mạnh.

Sự khác biệt trong các báo cáo về hoạt động mua vàng giữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các nguồn khác như Metals Focus đã nêu bật tính nhạy cảm của việc tiết lộ về dự trữ vàng, cùng khả năng các báo cáo không thể phản ánh hết toàn bộ hoạt động mua vàng của các quỹ đầu tư quốc gia.

Các mô hình lịch sử cho thấy hành động của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng. So sánh động lực của hiện tại với giai đoạn giữa những năm 1960, khi các ngân hàng trung ương bán vàng để duy trì chế độ bản vị vàng, thị trường ngày nay thanh khoản hơn và đa dạng hơn.

UBS nhận định: "Trong thời gian tới, nhu cầu về vàng sẽ có sự hỗ trợ vững chắc từ các ngân hàng trung ương. Một yếu tố bổ sung có thể là triển vọng về xu hướng đồng đô la Mỹ yếu hơn. Các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi có xu hướng can thiệp vào thị trường tiền tệ khi đồng tiền của họ tăng giá so với đồng USD”. Với việc các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi có thể tăng cường nắm giữ ngoại tệ để can thiệp vào thị trường tiền tệ, họ có thể sẽ cần mua thêm vàng.

UBS duy trì triển vọng tích cực về vàng. Theo ngân hàng này, các yếu tố như nhu cầu của ngân hàng trung ương, căng thẳng địa chính trị, lạm phát cao và khả năng lãi suất của Mỹ thấp hơn sẽ hỗ trợ thị trường kim loại quý.

Ngân hàng của Thụy Sỹ dự kiến giá vàng sẽ đạt 2.600 USD/ounce vào cuối năm nay và 2.700 USD/ounce vào giữa năm 2025, với khuyến nghị phân bổ 5% cho vàng trong danh mục đầu tư cân bằng tính bằng USD của các nhà đầu tư cá nhân.

 

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Tài chính

Có Ngân hàng, thị trường vẫn giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Thị trường chứng khoán trải qua diễn biến "trả điểm" sau ngày đáo hạn phái sinh. Nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn đang thể hiện tâm lý yếu trong khi Ngân hàng tiếp tục giữ vai trò trụ cột.

Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024 Quý II/2024, Phát Đạt (PDR) báo lãi giảm 82%

6 tháng đầu năm 2024, Chứng khoán HSC báo lãi tăng 110% so với cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế quý II/2024 của Chứng khoán HSC đạt 390 tỷ đồng, tăng 99% so với cùng kỳ năm 2023 và là mức cao nhất trong 11 quý liền kề gần đây. Lũy kế 6 tháng đầu năm, HSC ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 736 tỷ đồng, tăng 110% so với cùng kỳ năm

Tổng Giám đốc HSC: Thị phần môi giới cá nhân có thể tăng gấp đôi, trái phiếu doanh nghiệp là mảng kinh doanh mới Chứng khoán HSC báo lãi quý I/2024 gấp đôi cùng kỳ

Thông tư giải nút thắt Pre-funding đã được hoàn thành, sẽ sớm được công bố ngay

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ sớm công bố thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không cần ký quỹ trước 100%, bằng cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trên Website.

Dư nợ margin và lợi nhuận của Chứng khoán BIDV (BSC) hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh trong quý I/2024 Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024

DNSE chiếm gần 30% thị phần tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2024, Chứng khoán DNSE đạt doanh thu hoạt động 379,7 tỷ đồng, tăng 16% và lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, đồng thời chiếm gần 30% thị phần tài khoản mở mới toàn thị trường.

Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024 Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Chứng khoán TCBS thu hơn 1.200 tỷ đồng lãi từ dư nợ margin gần 1 tỷ USD nửa đầu 2024

BCTC của Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cho biết trong nửa đầu năm 2024, Công ty đã ghi nhận lãi từ các khoản cho vay margin và phải thu đạt 1.209 tỷ đồng trong khi dư nợ của Công ty đã tiệm cần gần 1 tỷ USD.

Cho vay margin gần kề mốc 10.000 tỷ đồng, lãi quý I/2024 của MBS tăng trưởng hơn 50% so với cùng kỳ Chứng khoán Rồng Việt (VDS) không mở rộng được dư nợ cho vay margin trong quý II/2024

Tài sản ảo: Cơ hội vàng cho các công ty bảo hiểm lớn

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang nhanh chóng tung ra các sản phẩm dành cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo trước khi Đạo luật bảo vệ người dùng tài sản ảo có hiệu lực vào ngày hôm nay, 19/7.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Chuyển động thị trường: Chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi phiên tăng cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch ngày 18/7, đảo ngược từ đà tăng đầu phiên, khi các nhà đầu tư tiếp tục tránh xa cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng vốn hóa lớn và giá cao.

Chứng khoán Mỹ: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn "chìm" sau sóng tăng giá Hai “ngựa ô” khuynh đảo chứng khoán Mỹ

Hy vọng Fed cắt giảm lãi suất “níu giữ” giá vàng gần mức cao kỷ lục

Chuyên gia Russell Shor cho biết các nhà phân tích dự báo vàng sẽ tăng giá trong dài hạn do Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất, cũng như niềm tin rằng lạm phát đang được kiểm soát.

Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2% Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất

Thị trường được bình ổn tâm lý trong ngày đáo hạn phái sinh

Dư âm của phiên giao dịch hôm qua vẫn còn trên thị trường. Tuy nhiên, những nỗ lực của nhóm cổ phiếu lớn đã giúp triệt tiêu hết sắc đỏ của chỉ số VN-Index. Bên cạnh đó, khối ngoại đã có 2 phiên liên tiếp giải ngân vào HOSE tổng cộng gần 1.500 tỷ đồng.

MB công bố 2 cổ đông nắm hơn 1% vốn điều lệ Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9%