Hiện tại đang là giai đoạn kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp có khuynh hướng “thủ” hơn là “công”, ưu tiên cắt giảm chi phí và những mảng kinh doanh không hiệu quả hơn mở rộng kinh doanh.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà phố giá trên 7 triệu đồng/tháng khó cho thuê

Chia sẻ về thị trường cho thuê, ông Lê Quốc Kiên, Cố vấn đầu tư bất động sản cho rằng, nhà phố cho thuê giá 3-6 triệu đồng/tháng có tỉ lệ lấp đầy trên 70%, trong khi nhà phố cho thuê giá trên 7 triệu khu lõi trung tâm thành phố hoặc gần khu vực chuyên biệt hiện khá ảm đạm, khách thường xuyên trả phòng, phải tìm khách mới lấp vào.

Hiện tại đang là giai đoạn kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp có khuynh hướng “thủ” hơn là “công”, ưu tiên cắt giảm chi phí và những mảng kinh doanh không hiệu quả hơn mở rộng kinh doanh.

Vị này chỉ ra 4 nhóm cho thuê, có những diễn biến trái chiều hiện nay.

Nhóm có mức giá dưới 3,5triệu đồng/tháng, khu vực ở cách trung tâm 6-10 km, phục vụ cho số đông sinh viên gia cảnh trung bình và người lao động có thu nhập dưới 12 triệu một tháng. Nhóm này khá ổn định, tỷ lệ lấp đầy có thể đạt trên 95%.

Nhóm có mức giá trên 3,5triệu đồng đến dưới 5triệu đồng/tháng, khu vực ở cách trung tâm 3-6 km, phục vụ cho sinh viên gia cảnh khá và người lao động có thu nhập 13t – 20 triệu đồng/tháng. Nhóm này cũng ổn định, tỷ lệ lấp đầy cũng đạt trên 90%.

Nhóm có mức giá trên 5triệu đến dưới 7triệu đồng/tháng, khu vực ở cách trung tâm 3 km. Nhóm này phục vụ cho sinh viên giàu và người lao động có thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng. Nhóm này tỷ lệ lấp đầy trung bình hàng năm đạt 80 - 85% và không ổn định, cứ sau mỗi block hợp đồng 6 tháng đến 1 năm có 20% - 30% số lượng khách thuê trả phòng phải kiếm khách mới.

Nhóm có mức giá trên 7 triệu, khu vực lõi trung tâm hoặc gần số khu vực chuyên biệt tập trung khách thuê nhiều tiền (khu có người nước ngoài, khu có nhiều tiện ích vui chơi giải trí, khu sân bay, khu Phú Mỹ Hưng, Thảo Điền,...). Nhóm này tỷ lệ lấp đầy trung bình hàng năm chỉ đạt 70% - 75% và không ổn định, khách thường xuyên trả phòng, phải tìm khách mới lấp vào. Phân khúc này phải kết hợp với cho thuê airbnb ngắn hạn để giảm thiểu tối đa tỉ lệ trống.

Về giá cho thuê, theo ông Kiên, giai đoạn từ 2013 - 2019 (trước khi xảy ra dịch bệnh), trừ nhóm trên 7 triệu đã có giá cao, 3 nhóm còn lại mỗi năm giá cho thuê đều có thể tăng trượt giá phòng 5% - 7%. Mỗi năm tăng 100.000 đồng tới 300.000 đồng/phòng.