Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn lên 13.725 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản về việc chấp thuận tăng vốn điều lệ của Nam A Bank (mã NAB) thêm hơn 3.000 tỷ đồng.

hinh-494720240613183246.8157020.jpeg

Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn lên 13.725 tỷ đồng.

Cụ thể, theo phương án đã được phê duyệt, Nam A Bank sẽ nâng vốn điều lệ thêm hơn 3.145 tỷ đồng, từ mức 10.580 tỷ đồng lên 13.725 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để tăng vốn và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn (ESOP).

Trong đó, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để chia cổ tức với tỷ lệ 25%, vốn điều lệ theo đó sẽ tăng thêm 2.654 tỷ đồng. Về phương án ESOP, Nam A Bank dự kiến sẽ phát hành 50 triệu cổ phiếu, giúp vốn điều lệ tăng thêm 500 tỷ đồng. Đối tượng phát hành là cán bộ nhân viên của ngân hàng. Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong vòng một năm và 50% trong năm tiếp theo kể từ khi hoàn thành đợt chào bán. Thời gian dự kiến phát hành là trong năm 2024, sau khi được chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ được thực hiện sau khi Nam A Bank đã hoàn thành chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Quảng cáo

Sau khi hoàn thành tăng vốn, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của ngân hàng hợp nhất sẽ lên 11,96%, tăng 0,8 điểm % so với cuối năm 2023.

Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý đầu tiên của năm, Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.000 tỷ đồng, tăng 31% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.

Tại thời điểm cuối tháng 3/2024, tổng tài sản của Nam A Bank ở mức gần 216,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,98% so với đầu năm, trong đó, cho vay khách hàng đạt gần 146,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3,76%. Tiền gửi khách hàng đến cuối quý I đạt gần 151,2 nghìn tỷ đồng, tăng 3,94% so với đầu năm.

Về chất lượng cho vay, thuyết minh BCTC cho thấy, chỉ sau 3 tháng đầu năm, tổng nợ xấu nội bảng của Nam A Bank đã tăng tới 30,6%, lên 3.904 tỷ đồng, trong đó, nợ xấu chủ yếu gia tăng ở nhóm nợ nghi ngờ (51,5%) và nợ có khả năng mất vốn (28,8%). Tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng theo đó đã tăng lên 2,66% từ mức 2,11% hồi đầu năm.

Tỷ lệ nợ xấu tăng khá mạnh trong khi ngân hàng lại giảm trích lập dự phòng khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm mạnh từ mức 51,7% xuống còn 42,3%.

Năm 2024, Nam A Bank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 21% so với 2023. Tổng tài sản đến cuối năm nay dự kiến ở mức 232 nghìn tỷ đồng, tăng 11%, trong đó, dư nợ cho vay cá nhân, tổ chức kinh tế ở mức 160 nghìn tỷ đồng, tăng 13%, đồng thời, đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hàng năm theo quy định của NHNN. Huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và giấy tờ có giá ở mức 178 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến không vượt quá 3%.

Theo thoidai.com.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Sự bùng nổ của âm nhạc đỉnh cao và sân khấu nghệ thuật mãn nhãn đã để lại ấn tượng sâu sắc với hơn 3.000 khách hàng tinh hoa của VietinBank Premium tối ngày 6/7/2024 vừa qua.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định, MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản Chứng khoán MB báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Lần đầu tiên tại VietinBank, 30 gói thuê bao bảo lãnh được ra mắt với giá đặc biệt ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, không giới hạn số lần phát hành trong hạn mức thuê bao nhân dịp tháng sinh nhật VietinBank tròn 36 tuổi.

Vietinbank triển khai bán vàng miếng SJC với chủ trương “3 không” VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, tiếp tục có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tiếp tục chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất Mua nhà vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Trước khi “chia tay” đối tác ngoại, ABBank kinh doanh ra sao?

Sau cuộc “hôn nhân” với IFC hồi 2011, với nguồn vốn mới cùng hậu thuẫn lớn từ phía đối tác ngoại, ABBank được kỳ vọng sẽ sớm có sự bứt phá lớn trong nhóm các ngân hàng nhỏ trong hệ thống...

Ai vừa bán gần 8,2% vốn điều lệ ABBank? Quý I/2024, ABBANK báo lợi nhuận trước thuế 192 tỷ đồng, giảm 68,5% so với cùng kỳ

Vụ việc tại PGD Cam Ranh: Sacombank sẽ tiếp tục kháng cáo

Vụ kiện dân sự giữa khách hàng Hồ Thị Thùy Dương với Sacombank đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Vụ kiện này có liên quan đến vụ án hình sự đã có kết luận điều tra, đang chờ xét xử xảy ra tại PGD Cam Ranh (CN Khánh Hòa) vào tháng 10/2022.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

LPBank muốn huy động 6.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Nhằm tăng vốn cấp 2 và đáp ứng nhu cầu cho vay trung và dài hạn của khách hàng, LPBank dự kiến sẽ phát hành lượng trái phiếu với tổng giá trị tối đa là 6.000 tỷ đồng.

LPBank dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu, chuyển sang trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 16,8% Cổ phiếu LPBank giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn

Các cuộc bầu cử chi phối chứng khoán châu Âu phiên 4/7

Trong phiên giao dịch 4/7, thị trường chứng khoán châu Âu đi lên, nhờ triển vọng cắt giảm lãi suất tại Mỹ và dự đoán Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Anh.

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Chứng khoán thế giới nửa đầu năm 2024: Thăng hoa và nhiều biến số