Lợi nhuận cao chưa từng thấy của ngành năng lượng làm xấu đi triển vọng nhiên liệu sạch

Khi giá các sản phẩm năng lượng tăng quá cao, chính phủ và quản lý cấp cao của các doanh nghiệp năng lượng dường như quên mất mục tiêu chuyển dịch sang nguồn năng lượng thay thế.

Năm 2022, 6 doanh nghiệp dầu lớn nhất của phương Tây kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ năm nào trong lịch sử của ngành: hơn 200 tỷ USD, chủ yếu từ việc bơm dầu và bán loại nhiên liệu hóa thạch mà thế giới cần tránh sử dụng để ngăn khủng hoảng khí hậu.

Trong khoảng thời gian vừa qua, hàng loạt doanh nghiệp năng lượng lớn của thế giới như BP, Chevron, Equinor, Exxon Mobil, Shell và Total đã công bố kết quả kinh doanh gây ra nhiều tức giận và tranh cãi trên thị trường.

Đồng thời nó cũng khiến cho người ta hoài nghi về cam kết của các nhà lãnh đạo, chính trị gia và nhà đầu tư liên quan đến thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu nhằm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua giảm khí thải, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Sau nhiều năm gây áp lực buộc các doanh nghiệp năng lượng lớn của thế giới cắt giảm quy mô sản xuất, giới chức lãnh đạo nhiều nước từ Anh cho đến Đức hay Mỹ đều thay đổi kế hoạch trong năm ngoái khi mà giá dầu tăng lên, họ kêu gọi doanh nghiệp tăng cường sản lượng để có thể bù đắp cho việc sản lượng từ Nga giảm đi sau khi Nga leo thang căng thẳng với Ukraine.

Những doanh nghiệp này ở trong vị thế tốt để phản ứng lại chính là những doanh nghiệp được giới đầu tư đánh giá cao. Doanh nghiệp năng lượng hàng đầu nước Mỹ Exxon Mobil trước đó vốn bác bỏ những áp lực phi các bon hóa nhiều hơn bất kỳ doanh nghiệp năng lượng nào, đã tăng quy mô sản xuất trong năm 2022, cổ phiếu Exxon Mobile tăng hơn 50% trong năm, còn bản thân Exxon Mobil thu về kỷ lục 55,7 tỷ USD lợi nhuận.

Trong tuần này, BP, một doanh nghiệp từng đưa ra cam kết rất mạnh mẽ với quá trình dịch chuyển năng lượng, đã thông báo sẽ hãm bớt tốc độ sản xuất dầu và khí đốt, như vậy khí thải mà tập đoàn này thải ra sẽ giảm chậm hơn.

Quảng cáo

Việc quan điểm của chính phủ thay đổi chóng mặt không khỏi khiến cho các chuyên gia môi trường trở nên tức giận và kêu gọi nhiều hơn về việc cần áp dụng thuế thật cao. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ thị trường tài chính chấp thuận điều đó, cổ phiếu BP tăng hơn 10% trong vòng 48 tiếng lên mức cao nhất trong 3 năm rưỡi sau khi BP công bố kết quả kinh doanh và tuyên bố về định hướng chính sách.

Các nhà hoạch định chính sách phương Tây hiện vẫn đang giữ những cam kết với quá trình dịch chuyển năng lượng. EU đã đẩy nhanh kế hoạch triển khai các dự án năng lượng tái tạo và hydrogen khắp khu vực như một cách để tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Còn tại Đại Tây Dương, chương trình mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cũng đang đặt mục tiêu tăng cường các hoạt động đầu tư xanh.

Nhu cầu hydrogen tăng vọt, việc các doanh nghiệp thu được lợi nhuận “khủng” từ đây cũng như nhìn vào cách phản ứng của thị trường tài chính với kết quả của các doanh nghiệp, người ta không khỏi hoài nghi về khả năng liệu quá trình phi các bon hóa có chấm dứt.

Giám đốc nghiên cứu tại cơ quan nghiên cứu Anh Common Wealth, ông Adrienne Buller, khẳng định: “Từ xưa đến nay đã luôn chỉ có một cách để thế giới thoát khỏi việc sử dụng dầu và khí đốt chính là không nên kỳ vọng những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ ngành này dẫn dắt về lợi nhuân. Nhóm các doanh nghiệp chắc chắn sẽ cố gắng để tối ưu hóa lợi nhuận cho cổ đông và thực tế họ đang làm đúng như vậy”.

Năm 2020, khi mà CEO của BP – ông Bernard Looney công bố kế hoạch cải tổ doanh nghiệp năng lượng này của ông, phong trào hoạt động vì môi trường, xã hội và quản trị đang ngày một sôi động hơn, nó trở thành đề tài được các chuyên gia quản lý tài sản và tài chính quan tâm nhiều nhất.

Đáp lại, ban điều hành người Ireland mới lên nắm quyền đã cam kết giảm lượng khí thải các bon thông qua việc cắt giảm sản lượng dầu và khí đốt ước tính khoảng 40% và đồng thời sản xuất ước tính khoảng 50GW năng lượng tái sinh trước năm 2030.

Kế hoạch nói trên mà BP đưa ra tham vọng nhất trong ngành bởi chưa có doanh nghiệp dầu vá khí đốt nào đưa ra kế hoạch rõ ràng để giảm sản lượng, đồng thời nó cũng dường như không có chút thực tế nào khi mà giá dầu thô sụt giảm sâu trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

BP giờ đây đã rút đi một phần kế hoạch. So với ngưỡng của năm 2019, sản lượng dầu và khí đốt của doanh nghiệp sẽ chỉ giảm chỉ 25% vào năm 2030, vì vậy khí thải sẽ giảm chậm hơn. “Chính phủ và các tổ chức xã hội trên khắp thế giới đang kêu gọi các doanh nghiệp giống như chúng tôi đầu tư nhiều hơn vào hệ thống năng lượng”, ông Looney nói với FT sau khi công bố ước tính 22,7 tỷ USD lợi nhuận.

Theo Lao Động và Công Đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"