Giới đầu tư kêu gọi 5 ngân hàng châu Âu ngừng tài trợ dự án dầu khí

Tổ chức phi lợi nhuận ShareAction - tập hợp các nhà đầu tư quản lý tài sản trị giá hơn 1.500 tỷ USD kêu gọi các tập đoàn tài chính lớn ngừng tài trợ trực tiếp cho các mỏ dầu khí mới trong năm nay.

Ngày 10/2, Tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm ShareAction cho biết các ngân hàng châu Âu có nguy cơ gây rủi ro cho con đường tiến tới mức phát thải carbon bằng 0 và tăng trưởng năng lượng tái tạo, trừ khi họ ngừng tài trợ trực tiếp cho các mỏ dầu khí mới trong năm nay.

ShareAction - tập hợp các nhà đầu tư quản lý tài sản trị giá hơn 1.500 tỷ USD - cho biết họ đã đưa ra yêu cầu trong các bức thư được gửi tới những người đứng đầu các tập đoàn tài chính lớn như Barclays, BNP Paribas, Credit Agricole, Deutsche Bank và Societe Generale trong tuần này.

Tổ chức này cho biết các bên ký kết của nhà đầu tư bao gồm Aegon Asset Management, La Française Asset Management và Chương trình hưu trí chính quyền địa phương của Anh.

Theo ShareAction, năm ngân hàng nói trên và thêm ngân hàng HSBC của Anh được xếp hạng là các nhà tài chính lớn nhất châu Âu thúc đẩy các công ty dầu khí hàng đầu mở rộng sản xuất từ năm 2016 đến năm 2021.

Tuy nhiên, HSBC cho biết vào tháng 12/2022 rằng họ sẽ ngừng tài trợ trực tiếp cho các mỏ dầu khí mới, cùng xu hướng với các ngân hàng khác.

Quảng cáo

Jeanne Martin, Giám đốc Chương trình Ngân hàng của ShareAction, cho biết: “Các nhà đầu tư đang thông báo cho các ngân hàng này rằng họ sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng nếu họ không hành động sớm để chấm dứt nguồn tài trợ cho việc khai thác các mỏ dầu khí mới."

Người phát ngôn của Barclays cho biết ngân hàng này tin rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất bằng cách hợp tác với khách hàng khi họ chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

BNP Paribas cho biết họ đã tiết lộ các mục tiêu mới vào tháng trước để "đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon," bao gồm cả việc chấm dứt tài trợ cho thăm dò và sản xuất dầu khí mới và cắt giảm việc tiếp xúc với lĩnh vực khí đốt.

Credit Agricole cho biết họ đã kết thúc tài trợ cho các dự án khai thác dầu mới và họ có kế hoạch đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Mặc dù các ngân hàng đã thắt chặt các tiêu chí cho vay đối với các dự án nhiên liệu hóa thạch như một phần trong cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 0% vào năm 2050, nhưng các nhóm hành động vì môi trường cho biết họ đang làm quá ít và quá muộn.

Vào năm 2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhấn mạnh rằng để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này, các tập đoàn tài chính không được đầu tư vào các dự án cung cấp dầu, khí đốt và than mới.

Theo Vietnamplus Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu