Lãi suất huy động liên tục giảm sâu, tiền vẫn chảy mạnh vào ngân hàng

Dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm sâu, dữ liệu cho thấy một lượng tiền lớn nhàn rỗi vẫn đang tiếp tục chảy vào nhà băng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất huy động liên tục giảm mạnh.
Lãi suất huy động liên tục giảm mạnh.

Theo bảng lãi suất huy động cập nhật mới nhất cuối tháng 11/2023 của ngân hàng BIDV, lãi suất kỳ hạn từ 6 - 11 tháng hiện chỉ còn 4,5%/năm, giảm 0,1 điểm %/năm so với lần cập nhật trước đó. Ngân hàng này cũng giảm 0,2 điểm %/năm đối với tiền gửi trực tuyến các kỳ hạn từ 12 - 36 tháng, xuống còn 5,3%/năm.

Một ngân hàng khác thuộc nhóm Big 4 là VietinBank cũng giảm mạnh lãi suất huy động. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 - 2 tháng giảm 0,2 điểm %/năm xuống còn 3,2%/năm. Kỳ hạn 3 - 5 tháng giảm 0,15 điểm %/năm xuống chỉ còn 3,6%/năm.

Đồng thời, VietinBank cũng điều chỉnh giảm 0,1 điểm %/năm các kỳ hạn 6 - 9 tháng, xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 - 18 tháng được giữ nguyên 5,3%/năm và kỳ hạn 24 - 36 tháng giữ nguyên 5,5%/năm.

Trong khi đó, Techcombank cũng vừa có lần điều chỉnh lãi suất huy động lần thứ ba chỉ trong một tháng qua. Cụ thể, Techcombank điều chỉnh giảm lãi suất ở các kỳ hạn từ 6 - 36 tháng với mức giảm 0,1 điểm %/năm so với lần điều chỉnh gần nhất. Đối với tài khoản tiết kiệm mở mới dưới 1 tỷ đồng, kỳ hạn 6 - 8 tháng hiện còn 4,65%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9 - 11 tháng còn 4,7%/năm và kỳ hạn 12 - 36 tháng là 5,05%/năm.

Tương tự, một loạt các ngân hàng khác bao gồm Baovietbank, Banvietbank, Sacombank, NCB,… cũng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,2 điểm % đến 0,3 điểm%/năm.

Dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm sâu, dữ liệu cho thấy một lượng tiền lớn nhàn rỗi vẫn đang tiếp tục chảy vào nhà băng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế tính đến cuối tháng 9/2023 đạt xấp xỉ 12,7 triệu tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ và tăng 5,9% so với cuối năm 2022. Trong đó, tăng trưởng tiền gửi của tổ chức kinh tế có sự bứt phá đáng kể trong tháng 9, tăng 7,7% so với cùng kỳ và tăng 4,7% so với cuối năm ngoái. Tăng trưởng tiền gửi của khu vực dân cư tiếp tục cải thiện lên mức 14,4% so với cùng kỳ và 9,9% so với cùng kỳ.

Diễn biến này cho thấy dù lãi suất huy động liên tục giảm nhưng kênh gửi tiền vẫn đang thu hút hơn các kênh đầu tư khác.

Ở một khía cạnh, tăng trưởng cung tiền liên tục cải thiện so với đầu năm, tại thời điểm cuối tháng 9/2023 cung tiền tăng 8,6% so với cùng kỳ và tăng 5,6% so với đầu năm. Mức tăng trưởng cung tiền năm nay cao hơn năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn giai đoạn trước đây.

Theo Tạp chị Thời đại

Đọc tiếp

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Giảm lãi, kích phục hồi

Diễn biến của tỷ giá và lãi suất gần đây có những tín hiệu tích cực. Và theo TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, lãi suất cho vay sẽ có điều kiện giảm nhanh hơn trong năm 2024.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Ngành Ngân hàng năm 2024.

2 triệu tỷ cho 2024

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng.

Kỷ niệm thành lập 30 năm, SeABank dành hơn 2 tỷ đồng tri ân khách hàng

Kỷ niệm thành lập 30 năm, SeABank dành hơn 2 tỷ đồng tri ân khách hàng

Tri ân khách hàng nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) dành nhiều quà tặng hấp dẫn gồm ô tô Honda City, xe máy Honda Vision, vàng AJC cho khách hàng cá nhân sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,3 tỷ đồng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như đi lễ chùa cầu an, chúc Tết hay lì xì,... tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Theo đó, MB tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô với tổng tài sản tăng 30% đạt 950.000 tỷ đồng, CASA duy trì mức trên 40%, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Trước những tác động tiêu cực của đời sống kinh tế, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn của Đảng và Nhà nước, ngày 19/01/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội dành cho khách hàng có nhu cầu tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, giải quyết khó khăn trước mắt trong các tình huống phát sinh nhằm đạt điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp khi về già.

Chat với BizLIVE