Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ
Các tòa chung cư tại Miami Beach, Florida, Mỹ, ngày 20/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãi suất trung bình của các khoản vay cố định thời hạn 30 năm đã tăng 10 điểm cơ bản, mức tăng cao nhất trong hơn 2 tháng, lên 7,03% trong tuần tính đến ngày 28/6. Lãi suất cho vay thế chấp của các khoản vay kỳ hạn 5 năm cũng tăng 9 điểm cơ bản, lên mức cao nhất trong 3 tuần là 6,38%.

Trong khi đó, số đơn đăng ký vay thế chấp để mua nhà đã giảm 3,3%, lần giảm đầu tiên kể từ cuối tháng 5/2024. Chỉ số tổng thể về đơn đăng ký của MBA, bao gồm cả đơn đăng ký vay mua nhà và tái cấp vốn, giảm 2,6%. Sự sụt giảm này cho thấy những người mua nhà tiềm năng vẫn nhạy cảm với những thay đổi của lãi suất cho vay và con đường để thị trường nhà đất phục hồi vẫn còn gập ghềnh.

Quảng cáo

Một báo cáo khác từ tổ chức cho vay thế chấp Freddie Mac ngày 4/7 cũng cho thấy lãi suất thế chấp ở Mỹ đã tăng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5/2024 vào tuần trước. Sự gia tăng, sau 4 tuần sụt giảm liên tiếp, đã cắt giảm sức mua của những người mua nhà, những người đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những bất động sản giá cả phải chăng.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac, kỳ vọng lãi suất sẽ giảm và lượng hàng tồn kho sẽ gia tăng trong nửa cuối năm, giúp tốc độ tăng giá chậm lại và mang lại tín hiệu tốt cho những người mua nhà.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào báo cáo việc làm tháng 6/2024, dự kiến được công bố vào ngày 5/7, được kỳ vọng sẽ cho thấy sự hạ nhiệt trên thị trường lao động, giúp thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất sớm hơn và những người mua nhà có thể giảm bớt gánh nặng từ chi phí đi vay.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu