Không dừng ở vàng và bạc, cơn lũ tăng giá tràn sang cả những mặt hàng quan trọng này

Đợt tăng giá kỷ lục của các mặt hàng nông sản như ca cao và cà phê có thể vẫn còn dư địa tiếp tục do điều kiện thời tiết bất lợi và kỳ vọng về nhu cầu tăng cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Không dừng ở vàng và bạc, cơn lũ tăng giá tràn sang cả những mặt hàng quan trọng này

Giá ca cao tăng phi mã

Tại New York, hợp đồng tương lai giá ca cao lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng 10.000 USD/tấn trong thời gian gần đây, và đã tăng hơn 120% trong năm nay.

Công ty nghiên cứu Citi Research kỳ vọng giao dịch ca cao sẽ ổn định trong khoảng từ 9.000 đến 10.000 USD/tấn trong vòng 3 đến 4 tuần tới.

Ngoài ra, các nhà phân tích tại Citi cho biết trong một báo cáo rằng, rủi ro thị trường tài chính trong nửa cuối năm và khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 “có thể là một bước ngoặt đối với chu kỳ tăng giá ca cao”.

Citi cho biết việc nghiền ca cao, thu được từ quá trình chế biến hạt và chỉ số đo lường nhu cầu, sẽ là một yếu tố chính có khả năng quyết định liệu giá ca cao có tăng thêm hay không.

Giá ca cao leo dốc trong vòng 1 năm qua (Nguồn: Trading Economics)
Giá ca cao leo dốc trong vòng 1 năm qua (Nguồn: Trading Economics)

Điều kiện thời tiết khó khăn và dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất ở Tây Phi, là nơi cung cấp khoảng 70% lượng ca cao trên thế giới. Hai nhà sản xuất ca cao lớn nhất là Bờ Biển Ngà và Ghana gần đây đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, nắng nóng và dịch bệnh.

Rabobank cho biết tình trạng khô hạn liên quan đến hiện tượng thời tiết El Nino ở phần lớn khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Australia và một số khu vực ở Châu Phi đã góp phần thúc đẩy giá các hàng hoá như đường, cà phê và ca cao tăng trong những tháng gần đây.

Ca cao cũng được trồng tại Việt Nam với sản lượng hạt ca cao hàng năm đạt khoảng 5.500 tấn, trong khi sản lượng của thế giới là khoảng 4,8 triệu tấn. Ca cao được trồng xen kẽ với các loại cây khác như điều, dừa, cây ăn trái,...

Điều này khác hoàn toàn với phương cách trồng chuyên canh ở các nước xuất khẩu ca cao lớn khác trên thế giới. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ca cao được trồng chủ yếu ở một số địa phương là Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh. Ở Tây Nguyên, ca cao được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Đắc Lắk, Đắk Nông. Ở Đông Nam Bộ, ca cao được trồng chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Giá cà phê tăng ngoài dự đoán

Đối với triển vọng về giá cà phê, Citi cho biết giá có thể tăng trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Hợp đồng tương lai cà phê Arabica đợt giao tháng 5 đã vượt lên trên kháng cự quan trọng là 2 USD/pound vào thứ Tư (4/4) và đạt mức cao mới trong năm nay.

Aakash Doshi, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Citi cho biết: “Động thái hiện tại phần lớn có thể là do đợt nắng nóng ở Việt Nam ảnh hưởng đến sản xuất cà phê Robusta và kết quả là góp phần vào chuyển giao cho hạt Arabica cao cấp”.

Citi cho biết diễn biến giá gần đây đã vượt quá mục tiêu ngắn hạn là 1,85 USD/pound và giá cà phê có thể sắp bước vào một đợt tăng ngắn hạn lên từ 2,1 đến 2,2 USD do điều kiện thời tiết bất lợi và dòng vốn tài chính tiếp tục đổ vào, cùng các tín hiệu thị trường khác.

Citi dự kiến hợp đồng tương lai giá cà phê Arabica sẽ giao dịch trong khoảng từ 1,88 USD đến 2,15 USD/pound trong năm dương lịch 2024, nhưng mức giá này có thể tăng hơn nữa nếu triển vọng thị trường trở nên thắt chặt.

Giá cà phê tăng mạnh từ đầu tháng 4/2024 (Nguồn: Trading Economics)
Giá cà phê tăng mạnh từ đầu tháng 4/2024 (Nguồn: Trading Economics)

Tại Việt Nam, giá cà phê trong nước được cập nhật sáng ngày 5/4/2024, tiếp tục giữ đà tăng so với phiên giao dịch trước đó, mức tăng khoảng 1.100 - 1.300 đồng/kg và vẫn ở mức cao, trên 100.000 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 102.800 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 103.000 đồng/kg.

Giá cà phê tăng cao là niềm vui của những nông dân còn đang trữ cà phê (với sản lượng theo ước tính của các chuyên gia là khoảng 100.000 tấn) nhưng gây nhiều tiếc nuối với những nông dân bán hàng sớm.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Brazil. Việt Nam được đánh giá là nước có năng suất cà phê cao nhất trên thế giới, trung bình 2,6 tấn/ha nhân đối với Robusta và 1,4 tấn nhân/ha đối với Arabica.

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) dự báo, năm 2024 tiếp tục có nhiều thuận lợi cho xuất khẩu cà phê, kim ngạch xuất khẩu năm 2024 có thể đạt từ 4,5 - 5 tỷ USD. Đây sẽ là năm đạt kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Tham khảo: CNBC

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Giá ca cao, cà phê cao kỷ lục chỉ là nhất thời?

Giá ca cao, cà phê cao kỷ lục chỉ là nhất thời?

Giá ca cao và cà phê toàn cầu đang tăng mạnh do thời tiết cực đoan ở các khu vực sản xuất trọng điểm, gây nguy cơ thiệt hại lâu dài đối với thị trường các hàng hóa mềm và tác động cả tới người tiêu dùng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sẽ khan hiếm nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong năm 2024

Sẽ khan hiếm nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong năm 2024

Giá lương thực cao trong những năm gần đây đã thúc đẩy nông dân trên toàn thế giới trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu, nhưng người tiêu dùng sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng nguồn cung thắt chặt hơn nữa trong năm 2024, giữa bối cảnh thời tiết El Nino bất lợi cho sản xuất, làm hạn chế xuất khẩu trong khi nhu cầu nhiên liệu sinh học tăng lên.

Gạo lãng phí ở châu Á thải ra hơn 600 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm

Gạo lãng phí ở châu Á thải ra hơn 600 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm

Mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1/3 lượng thực phẩm. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) mới được công bố, lượng thực phẩm bị lãng phí đó sẽ chuyển thành hàng tỷ tấn khí nhà kính, khi người ta tính đến năng lượng, đất đai và hóa chất được sử dụng để sản xuất và thải bỏ chúng.
Chat với BizLIVE