Hòa Phát lỗ kỷ lục, nhiều dự báo đã trở nên quá lạc quan

Mức lỗ kỷ lục 2.000 tỷ đồng của Hòa Phát trong quý 4 vượt xa dự báo của các công ty chứng khoán...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông tin vừa công bố, Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) cho biết, quý 4/2022, tập đoàn đạt doanh thu 26.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, sau khi đã lỗ 1.786 tỷ đồng trong quý 3.

Lũy kế cả năm 2022, Hòa Phát đạt doanh thu 142.000 tỷ đồng, giảm 5% so 2021. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt hơn 8.400 tỷ đồng, chỉ bằng 24% so với năm 2021.

Như vậy, mức lỗ trong quý 4 của Hòa Phát cao hơn rất nhiều lần so với dự báo trước đó của các công ty chứng khoán.

Cụ thể như, SSI Research từng điều chỉnh hạ dự báo lợi nhuận của Hòa Phát trong quý 4 từ lãi sang lỗ với mức lợi nhuận âm 270 tỷ đồng và cả năm 2022, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đầu ngành thép sẽ rơi xuống 10.200 tỷ đồng, giảm 70% so với năm 2021.

Tương tự, Công ty Chứng khoán KIS cũng hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 của Hòa Phát xuống lần lượt đạt 137.400 tỷ đồng và 10.600 tỷ đồng, tương ứng giảm 69% so với mức lãi ròng kỷ lục của năm 2021.

Năm 2022, Hòa Phát tròn 30 năm phát triển nhưng năm qua cũng là một trong những năm khó khăn nhất trong hành trình phát triển của doanh nghiệp. Sau khi đạt đỉnh vào quý 3/2021, lợi nhuận của Hòa Phát quay đầu giảm liên tục, quý 3 vừa qua Hòa Phát lỗ sau thuế 1.786 tỷ đồng - lần thua lỗ đầu tiên của doanh nghiệp này kể từ cuối năm 2008 và quý 4 "vua thép" tiếp tục báo lỗ kỷ lục.

Tuy nhiên, theo nhận định của Hòa Phát, ngành thép hiện đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên đà hồi phục. Do đó, Hòa Phát đã và đang theo dõi sát diễn biến thị trường để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh một cách linh hoạt, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Trong năm qua, Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn thép, giảm 7% so với năm 2021. Đóng góp chính vào sản lượng bán hàng là thép xây dựng và thép cuộn cán nóng (HRC). Thép xây dựng ghi nhận 4,2 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ và đóng góp 59% trong tổng sản lượng thép các loại. Trong đó, xuất khẩu đóng góp gần 1,2 triệu tấn. Con số này giúp Hòa Phát duy trì thị phần số 1 trong nước với gần 35%.

Trong khi đó, mặt hàng HRC đạt hơn 2,6 triệu tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Sản phẩm ống thép của Hòa Phát cũng ghi nhận mức tăng sản lượng khoảng 11% so với năm 2021 và dẫn đầu cả nước về thị phần với 28,5%.

Bên cạnh các dòng sản phẩm thép truyền thống, năm qua Hòa Phát sản xuất thành công các dòng thép chất lượng cao, đặc biệt là các dòng thép kỹ thuật khó như thép cuộn làm tanh lốp ô tô, đinh vít, và thép thanh vằn đóng cuộn. Dự án nhà máy sản xuất container đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ chính thức ra sản phẩm trong quý 1/2023.

Các lĩnh vực kinh doanh khác như điện máy gia dụng, nông nghiệp và bất động sản có những dấu ấn nhất định. Trong đó, Hòa Phát đã chính thức đưa nhà máy sản xuất điện máy gia dụng tại Hà Nam vào hoạt động, ra mắt sản phẩm máy lọc nước, máy làm mát không khí. Với mảng nông nghiệp, Hòa Phát dẫn đầu về sản lượng cung cấp trứng gà sạch tại miền Bắc. Bất động sản khu công nghiệp của Hòa Phát liên tục đón nhận các nhà đầu tư thuê đất, mở rộng nhà xưởng.

Hòa Phát cũng đang tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, phát triển thêm sản phẩm mới ngành hàng điện máy gia dụng,...

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%. Đầu tư công được xem là động lực thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá ca cao, cà phê cao kỷ lục chỉ là nhất thời?

Giá ca cao, cà phê cao kỷ lục chỉ là nhất thời?

Giá ca cao và cà phê toàn cầu đang tăng mạnh do thời tiết cực đoan ở các khu vực sản xuất trọng điểm, gây nguy cơ thiệt hại lâu dài đối với thị trường các hàng hóa mềm và tác động cả tới người tiêu dùng.

Giá nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội tăng mạnh

Giá nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội tăng mạnh

Một đơn vị chuyên kinh doanh mảng thổ cư (Hội viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) cho biết, quý I/2024 là giai đoạn ghi nhận lượng giao dịch nhà riêng lẻ trong ngõ ở Hà Nội cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Chat với BizLIVE