Hiệu suất sinh lời của chứng khoán hấp dẫn hơn nhiều kênh đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2024

So với nhiều kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, bất động sản, trái phiếu, hiệu suất đầu tư của chứng khoán tỏ ra vượt trội trong 5 tháng đầu năm 2024. Trong khi đó so với giá vàng, chênh lệch về khả năng sinh lời cũng không đáng kể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC.
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC.

Chốt phiên cuối cùng của tháng 5/2024, VN-Index đóng cửa tại 1.261,72 điểm tăng 11,66% so với cuối năm 2023. Nếu nắm giữ một số mã như HVN, PAC, nhà đầu tư thậm chí có thể còn gặt hái những khoản lợi nhuận trên 100%. Trong khi đó, không ít cổ phiếu cũng sinh lời trên 50% như NTL, D2D, GVR, LPB, CSV…

Theo đánh giá của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và nhiều tiềm năng với sự phục hồi của nền kinh tế trong nước. Thống kê của ông Huy cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng tốt trên thế giới nếu tính đến cuối tháng 5 khi VN-Index tăng trên 10%, nhiều nhóm cổ phiếu cho hiệu quả đầu tư tích cực.

Screenshot 2024-06-07 172417.png
Hiệu suất đầu tư của tính đến cuối tháng 5/2024.

Trong khi đó, một số kênh đầu tư khác lại đang có hiệu suất đầu tư kém hơn. Cụ thể, tiền gửi tiết kiệm đang có xu hướng nhích dần lên nhưng vẫn ở mức khá thấp trong nhiều năm trong khi trái phiếu doanh nghiệp còn ít sự lựa chọn và chưa sôi động.

Tương tự với kênh đầu tư ngoại tệ như Dollar và kênh bất động sản. Cũng theo ông Huy, tỷ giá USD/VND tăng khoảng 5% từ đầu năm nhưng khả năng sẽ hạ nhiệt khi FED hạ lãi suất trong khi bất động sản mới phục hồi tùy từng phân khúc và địa phương nhưng nhìn chung chưa sôi động.

Kênh đầu tư vào vàng đã khá tích cực trước những biến động địa chính trị, nhưng không hấp dẫn trong dài hạn.

Nhìn lại những diễn biến thị trường trong tháng 5, VN-Index đã có nhịp phục hồi rất tốt sau khi giảm mạnh hồi tháng 4. Thị trường đã có nhiều tuần tăng điểm liên tiếp và việc chững lại ở vùng kháng cự quanh vùng 1.300 điểm là điều rất bình thường. Trong chuỗi giảm rung lắc vừa qua, thị trường cũng đã cho thấy lực cầu rất tốt quanh vùng 1.250 điểm. Có thể nói đã có những phiên bối cảnh rất xấu nhưng thị trường không thủng ngưỡng 1.250 điểm và cho thấy sự quyết tâm của khối nội.

Điểm trừ chỉ đến từ khối ngoại vẫn bán ròng rất quyết liệt. Mức độ bán ròng quyết liệt của khối ngoại khiến chúng ta phải đặt câu hỏi nội tại chúng ta có vấn đề gì hay không?

Tuy nhiên, theo ông Huy, việc ở một thời điểm vốn ngoại rút ra và sau đó có thể mua lại với giá cao hơn là điều rất bình thường. Khối nội tính đến thời điểm hiện tại vẫn cân khá tốt, thể hiện qua diễn biến thị trường. Nếu thị trường không giảm mà tiếp tục đi lên, khả năng khối ngoại phải mua lại với giá cao hơn như những gì diễn ra cuối năm ngoái, đầu năm nay là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nền tảng của thị trường vẫn dựa trên 3 động lực chính mà chúng ta thường nhắc đi nhắc lại: (1) Sự phục hồi của nền kinh tế; (2) môi trường lãi suất thấp và (3) kỳ vọng nâng hạng thị trường

Cụ thể, sự phục hồi của nền kinh tế là là động lực quan trọng nhất, mạnh nhất và rõ ràng nhất hiện tại. Thực sự nền kinh tế đang cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc trở lại và rõ ràng nhất là số liệu bán lẻ, tiêu dùng.

Với môi trường lãi suất thấp, lãi suất huy động đã dần nhích lên, đây là điều bình thường khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng tín dụng nếu ấm trở lại, là tín hiệu tốt của nền kinh tế. Trong khi đó lãi suất điều hành được nhiều chuyên gia dự báo sẽ điều chỉnh tăng, nhưng sẽ không tăng trong vài tháng tới nếu quan sát sự quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ trong việc giữ lãi suất thấp để hỗ trợ kinh tế. Dù ở kịch bản nào, lãi suất có nhích lên thì vẫn ở vùng thấp và không phải quá đáng sợ.

Còn với câu chuyện nâng hạng thị trường, vẫn có những bước tiến nhất định dù chậm hơn kỳ vọng. Ông Huy cho biết "Kỳ vọng nâng hạng là câu chuyện vẫn được kể dù sớm hay muộn".

Tóm lại, trong 3 trụ cột thì trụ cột về lãi suất và kỳ vọng nâng hạng tạm yếu đi một chút trong ngắn hạn nhưng đổi lại kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế là rõ nét hơn. Việc đầu tư trong một môi trường “nền kinh tế phục hồi vững chắc, lãi suất thấp vừa phải” sẽ an toàn hơn “một nền kinh tế vẫn dò đáy và lãi suất thấp”.

image001bvh.png

Theo đó, sự luân chuyển sẽ diễn ra rõ nét trên thị trường chứng khoán theo xu hướng phục hồi các ngành trong nền kinh tế trong thời gian tới. Các nhóm ngành như Bán lẻ, Du lịch, Xuất khẩu, Vật liệu xây dựng, Công nghệ thông tin, Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản đều sẽ xuất hiện những cơ hội trong thời gian tới.

Đọc tiếp

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện  với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm. 

Nhịp cầu doanh nghiệp

VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm

VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm

VN-Index đã thoát khỏi chuỗi lình xình nhờ sự tham gia của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Chứng khoán. Đáng chú ý nhất phiên giao dịch là sự bứt phá của cổ phiếu VPB với biên độ tăng lên tới 6%.

Chat với BizLIVE