Giới đầu cơ biển số đẹp đứng ngồi không yên trước quy định mới

Vài ngày trước thời điểm Thông tư 24 có hiệu lực, phố Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) tấp nập người xem xe, mua bán trao đổi. Tuy vậy, đa số hỏi dò hoặc trả giá rất thấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 15/8, Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về biển số định danh có hiệu lực. Sau ngày này, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, việc chuyển nhượng mua bán biển số không thể thực hiện. Quy định mới đang khiến giới đầu cơ biển số đẹp và những người kinh doanh xe cũ nói chung bị “kẹt hàng”.

Vài ngày trước thời điểm Thông tư 24 có hiệu lực, phố Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) tấp nập người xem xe, mua bán trao đổi. Càng gần ngày 15/8, các xe có biển số đẹp, ưa nhìn rất hút khách. Việc sở hữu biển số xe hợp mắt, phù hợp sở thích cũng được khách hàng hướng đến vào thời điểm này bởi giới buôn cũng đang “đại hạ giá” để đẩy bớt hàng. Nếu không đẩy kịp, những biển số tứ quý, ngũ quý, số tiến, số gánh… chỉ còn giá trị trưng bày.

Anh Tuấn, chủ cửa hàng kinh doanh xe máy Việt Dung (phố Chùa Hà), chia sẻ số lượng khách đến giao dịch đông hơn bình thường, trong đó không ít người hỏi mua biển số đẹp. Tuy vậy, đa số hỏi dò hoặc trả giá rất thấp.

“Chiếc xe Honda SH biển tứ quý trước đây có giá 300-350 triệu nhưng hiện tại khách chỉ trả còn một nửa giá. Tâm lý mọi người cho rằng thời gian áp dụng biển số định danh đến gần, nếu chủ kinh doanh không bán thì sẽ bị ôm hàng tồn”, anh Tuấn nói.

Xe máy cũ sở hữu biển đẹp có giá biến động mạnh trước ngày 15/8

Xe máy cũ sở hữu biển đẹp có giá biến động mạnh trước ngày 15/8

Cửa hàng anh Tuấn hiện tại còn hàng chục xe máy biển số đẹp. Anh chia sẻ không thể đẩy hết số lượng xe này trước ngày Thông tư 24 có hiệu lực.

“Đây đều là các tài sản có giá trị cao, chúng tôi mong muốn có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng. Nếu được có thể gia hạn thêm thời gian cho những người kinh doanh biển số đẹp như chúng tôi để giảm bớt thiệt hại”, anh Tuấn chia sẻ.

Với giới kinh doanh ô tô cũ, tình hình diễn ra tương tự. Anh Đức, chủ salon ô tô Việt Nhật (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây, ô tô gắn biển số đẹp được bán cả xe cả biển. Nhưng hiện tại, các chủ salon bán xe bắt buộc phải giữ lại biển. Những biển số xe đẹp là tài sản, người kinh doanh bỏ ra số tiền không ít, sưu tầm, sở hữu. Tuy vậy, theo quy định hiện tại, biển số đẹp không thể chuyển nhượng mua bán, cho tặng”.

Để đảm bảo tính pháp lý, tránh rủi ro cho tài sản và không bị phạt, các chủ salon ô tô phải thực hiện sang tên tất cả biển số xe tại cửa hàng vào tên mình. Bởi nếu không sau ngày 15/8, các biển số ô tô mặc định được định danh về chủ cũ - người có thể “đòi” lại biển số này.

“Ví dụ chủ salon có 10 biển số đẹp, sau ngày 15/8, 10 biển số đẹp đó đều định danh theo tên của bạn. Sau này, các biển định danh không được chuyển nhượng. Ông chủ sở hữu kho biển đẹp sẽ không thể bán lại các biển số này.

Với quy định mới, không còn hiện tượng một biển số đẹp có giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng, như thị trường trôi nổi hiện tại đang giao dịch”, anh Phạm Thành Lê, Phó Giám đốc công ty OTV Media nhận định.

Theo ông Lê, việc cấp biển số phương tiện theo mã số định danh cá nhân mang tới nhiều lợi ích cho người dân và cấp quản lý. Người dân sở hữu một hoặc nhiều biển số định danh, khi mua bán, đổi xe, chỉ cần giữ lại đăng ký xe và biển số để gắn lên xe mới. Đơn giản và thuận tiện hơn trước đây.

Với công tác quản lý, khi xe vi phạm giao thông, dùng vào hành vi phạm tội, công an rà soát và kiểm tra rất nhanh. Ngoài ra, thị trường chợ đen giao dịch biển số đẹp vốn diễn ra lộn xộn khó quản lý chắc chắn cũng không còn đất diễn.

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số. Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.
Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE