Trên tài khoản mạng xã hội, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis viết: "EC đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia liên quan đến nông sản của Ukraine".
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, thỏa thuận này sẽ dỡ bỏ "các biện pháp đơn phương của Ba Lan, Slovakia, Hungary và Bulgaria, các biện pháp tự vệ đặc biệt đối với lúa mỳ, ngô, hạt cải dầu, hạt hướng dương", đồng thời giải ngân "gói hỗ trợ 100 triệu euro cho nông dân bị ảnh hưởng tại 5 quốc gia thành viên trên".

Quan chức EU nhấn mạnh, các bên "đã hành động để giải quyết mối quan tâm của cả nông dân ở các nước láng giềng EU và Ukraine".

Cuộc xung đột hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Kiev buộc phải xuất khẩu bằng đường bộ qua các nước láng giềng. Các quốc gia thành viên EU đã đồng ý cho phép nhập khẩu một số nông sản từ Ukraine không hạn chế về số lượng và không áp dụng thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, nông dân ở các nước láng giềng của Ukraine là Hungary, Ba Lan và Slovakia đã phản đối sau khi giá nông sản trong nước sụt giảm, khiến chính phủ các nước này ban hành một loạt hạn chế và lệnh cấm nông sản Ukraine.

Ngọc Biên