Dự báo mức sống tại Anh giảm sâu nhất trong 6 thập kỷ do lạm phát và lãi suất tăng

Theo dự báo mới nhất từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR), mức sống của các gia đình ở Anh có thể sẽ giảm 7,1% trong hai năm tới, mức giảm lớn nhất trong 6 thập kỷ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lạm phát và lãi suất thế chấp tăng, giá bất động sản giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng đang tác động đến tài chính của các gia đình Anh, với OBR dự báo thu nhập khả dụng thực tế sẽ giảm 4,3% trong năm tài chính 2022-23, mức giảm lớn nhất kể từ khi số liệu được lưu trữ vào năm 1956 - 1957, và tiếp tục giảm 2,8% vào năm 2023 - 2024, mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử, nâng tổng mức giảm trong 2 năm lên 7,1%.

Chủ tịch OBR, Richard Hughes, cho biết mức giảm này sẽ xóa sổ sự cải thiện mức sống tại Anh trong 8 năm qua, với thu nhập của người dân vào cuối năm 2027 - 2028 sẽ vẫn thấp hơn 1% so với mức trước đại dịch.

OBR cho biết giá cả tăng cao cho đến nay là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thu nhập của các hộ gia đình trong ngắn hạn, chỉ ra rằng mặc dù đã đạt đỉnh 11,1% vào tháng 11, lạm phát dự kiến sẽ vẫn cao trong năm tới, trung bình ở mức 7,4% vào năm 2023.

OBR cũng cho biết các hộ gia đình sẽ cảm thấy tác động ngày càng tăng của việc giữ nguyên ngưỡng đóng thuế, chi phí thế chấp cao và giá bất động sản giảm khoảng 9% trong vòng hai năm, buộc người dân phải giảm mạnh chi tiêu.

Mức sống giảm diễn ra đồng thời với việc chính phủ giảm bớt hỗ trợ đối với hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình cũng như các khoản hỗ trợ một lần cho các hộ gia đình nghèo, mặc dù chính phủ khẳng định cam kết tăng các phúc lợi ích theo mức tăng lạm phát.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ tài chính này đã làm giảm bớt tác động đối với các hộ gia đình và hạn chế quy mô của cuộc suy thoái mà Anh phải đối mặt trong hai năm tới. OBR cho biết sự đảm bảo về giá năng lượng của chính phủ, kết hợp với các gói hỗ trợ chi phí sinh hoạt khác nhau được công bố từ tháng 3, đã làm giảm khoảng ¼ các tác động đối với thu nhập hộ gia đình trong giai đoạn hai năm, đồng thời hạn chế sự suy thoái kinh tế.

Mặc dù vậy, OBR nhận định kinh tế Anh đã bước vào giai đoạn suy thoái, sẽ kéo dài hơn một năm, với sản lượng giảm 2,1% từ giữa năm 2022, tương đương với mức suy thoái trong những năm 1990, mặc dù thấp hơn mức trong đại dịch và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. OBR dự báo nền kinh tế sẽ giảm 1,4% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 1,8% được cơ quan này dự báo vào tháng 3 và chỉ tăng 1,3% vào năm 2024.

OBR cũng dự báo mức đầu tư kinh doanh, vốn đã thấp hơn 8% so với mức trước đại dịch, sẽ tiếp tục giảm vào năm 2023, cho rằng suy thoái, cùng với lãi suất và chi phí năng lượng cao, thuế doanh nghiệp tăng và chính sách thuế không ổn định của Anh đều góp phần làm giảm mức đầu tư của các doanh nghiệp.

Bất chấp triển vọng kinh tế xấu đi trong 5 năm tới, OBR vẫn không thay đổi quan điểm về khả năng tăng trưởng hàng năm của Anh trong dài hạn, với kỳ vọng số lượng lao động nước ngoài đến Anh gia tăng sẽ thúc đẩy quy mô lực lượng lao động và bù đắp cho năng suất và đầu tư kinh doanh thấp.

Theo Báo Tin tức

Đọc tiếp

Dự đoán về "thập kỉ hùng mạnh cuối cùng" của Trung Quốc: Liệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đã đánh mất cơ hội vàng để vượt qua Mỹ?

Dự đoán về "thập kỉ hùng mạnh cuối cùng" của Trung Quốc: Liệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đã đánh mất cơ hội vàng để vượt qua Mỹ?

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng không ngừng về tầm ảnh hưởng và sự thịnh vượng kinh tế. Nhưng theo các chuyên gia, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy “phép màu kinh tế” đã kết thúc và con đường đạt được tăng trưởng cao hơn nữa trong những năm tới sẽ khó khăn hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE