Đồng Nai ưu tiên thu hút các dự án xanh, phát triển bền vững

Đồng Nai là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp mạnh của khu vực và đất nước. Phát triển mạnh sản xuất công nghiệp giúp Đồng Nai đạt được những thành quả lớn trên lĩnh vực kinh tế. Song, mặt trái của quá trình phát triển này đưa đến tình trạn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tỉnh Đồng Nai xác định, phát triển bền vững chính là phát huy cao nhất lợi thế, tiềm năng của địa phương để thúc đẩy sự phát triển. Đối với phát triển kinh tế, tỉnh sẽ chú trọng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Đặc biệt, Đồng Nai sẽ thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, chọn lọc thu hút đầu tư theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, thân thiện môi trường, không thâm dụng lao động.

"Thỏi nam châm hút vốn dự án xanh

Với vị trí địa lý thuận lợi là trung tâm kết nối vùng Đông Nam Bộ, có quỹ đất rộng và hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện, Đồng Nai đang là “thỏi nam châm” hút vốn đầu tư, nhất là đối với các dự án xanh, các mô hình giảm phát thải khí nhà kính.

Theo ý kiến của chuyên gia, các giải pháp như sử dụng năng lượng thay thế phối hợp để tối ưu hóa nguồn điện tái tạo, và điện truyền thống xây dựng trung tâm đổi mới năng lượng thông minh, xây dựng các khu công nghiệp xanh. Đây là những lĩnh vực mà Đồng Nai có nhiều lợi thế để triển khai.

Để hướng đến phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh, thân thiện môi trường, tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề “Xu hướng Net Zero của thế giới và định hướng phát triển xanh, bền vững tỉnh Đồng Nai”.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, tăng trưởng xanh là xu hướng của toàn cầu và là con đường phát triển tất yếu của thế giới. Đến nay, có 137 quốc gia, đại diện cho 88% tổng lượng phát thải trên thế giới, gồm các nước phát thải lớn như: Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net Zero - phát thải ròng bằng 0. Mỗi quốc gia tự đặt ra mốc thời gian để đạt mục tiêu này, phần lớn là vào năm 2050, một số ít ngoại lệ vào năm 2035 và muộn nhất vào năm 2070.

Quảng cáo

Tại hội nghị lần thứ 28 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã một lần nữa cam kết với thế giới: Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Đây là mục tiêu tiên phong, tương đồng với các nền kinh tế có trình độ phát triển cao trên thế giới.

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu, nên Việt Nam đi tiên phong trong việc cam kết thực hiện các mục tiêu Net Zero.

Nhà đầu tư, quỹ tài chính quan tâm cơ hội đầu tư dự án phát triển xanh

Ông David Lewis, Tổng giám đốc Công ty Energy Capital Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc chuyển dịch xanh, và đặt ra mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0. Đồng thời đã đưa ra các chính sách giải pháp để thực hiện được mục tiêu này. Riêng Đồng Nai, tỉnh đã có các đề án để tăng trưởng xanh giảm phát thải carbon cùng với các đối tác nước ngoài, các tổ chức quốc tế để thu hút dòng vốn xanh”.

Trong khi đó, ông Carl Anderson, Công ty Quản lý Quỹ Knight tại Columbus Hoa Kỳ, xác định: “Chúng tôi sẽ đồng hành dòng vốn với tỉnh Đồng Nai cũng như Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ kết nối Đồng Nai với các nhà đầu tư, quỹ tài chính đang tìm kiếm cơ hội tại các nước đang phát triển để đầu tư vào các dự án doanh nghiệp phát triển xanh”.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, tăng trưởng xanh là xu hướng của toàn cầu với quy mô kinh tế lớn thứ tư của cả nước Đồng Nai đang theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững phát triển xanh chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tập đoàn trong nước và quốc tế cùng tham gia đầu tư đóng góp vào mục tiêu này.

“Trong đề án thì vạch ra rõ lộ trình và những giải pháp để tạo nỗ lực cho từng doanh nghiệp, tạo chương trình hành động của từng doanh nghiệp cho chuyển đổi, thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, và phát triển xanh cho từng doanh nghiệp, từng địa phương cũng như trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Đề án “Giảm thiểu khí carbon đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, của tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đánh giá đúng thực trạng mức phát thải nhà kính trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện giảm khí carbon góp phần hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và năm 2050.

Theo Tạp chí Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh tế - Đầu tư

Vì sao không thí điểm giao tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài làm điện gió?

Bộ Công Thương cho biết chưa giao tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài thí điểm dự án điện gió ngoài khơi do chưa đánh giá hết được các vấn đề quốc phòng, an ninh và giá điện.

Bộ Công Thương "thúc" phát điện từ các nhà máy điện gió lên hệ thống 3 lần rao bán bất thành, Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ Nhà máy điện gió Phong điện 1

Thị trường thế giới biến động sau việc ông Biden rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Sau quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden, các nhà đầu tư tìm đến vàng như là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường và chính trị bất ổn.

Chuyển động thị trường: Giá vàng có thể sẽ tăng lên 2.700-3.000 USD/ounce Chuyển động thị trường: Chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi phiên tăng cao kỷ lục

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất mức lệ phí trước bạ ô tô trong nước vào tháng 7/2024

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu tác động, hoàn thiện, đề xuất Chính phủ nghị định về mức thu lệ phí trước bạ với ô tô trong nước tháng vào tháng 7/2024

Chi tiết 36 khoản phí, lệ phí giảm cho người dân, doanh nghiệp từ 1/7 Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước

Hãng hàng không tốp đầu châu Á dự định mở thêm đường bay đến châu Âu

ANA vừa công bố chiến lược tăng cường thêm các chuyến bay đến châu Âu từ 5 tuyến lên 9 tuyến, tương đương mức tăng 30% năng lực vận chuyển hành khách từ quốc gia Đông Bắc Á này đến châu Âu.

Lượng khách của ngành hàng không Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục Hai hãng hàng không Anh đối mặt nguy cơ bồi thường hơn 120 triệu USD

5 phương án để kết nối giao thông 2 sân bay lớn nhất Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến của một số cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan về báo cáo tổng thể kết nối giao thông giữa sân Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành do Viện Chiến lược và phát triển GTVT thực hiện.

ACV lên kế hoạch lãi kỷ lục 9.400 tỷ đồng, dồn lực đầu tư sân bay Long Thành Bất động sản địa phương nào hưởng lợi nhất khi sân bay Long Thành vào hoạt động?

Giá vàng xác lập mức cao kỷ lục mới trong chiều 17/7

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục tại châu Á chiều 17/7, khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng Chín tăng lên sau những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á Mừng hụt với Ngân hàng, thị trường vẫn còn một số cổ phiếu dò đáy

Giá nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trở lại

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố số liệu cho thấy giá nhập khẩu của Hàn Quốc đã phục hồi vào tháng 6 do giá hàng hóa hóa dầu và nguyên liệu thô tăng.

Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip Một tài phiệt Hàn Quốc công bố hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế cho xã hội