ĐHĐCĐ MB: Chưa có áp lực nợ xấu BĐS, đầu năm sau sẽ nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém

Lãnh đạo MB cho biết, Novaland là thương hiệu lớn trên thị trường, MB có cho vay và phát hành trái phiếu, tuy nhiên, các khoản vay được quản lý trên từng dự án cụ thể, cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (25/4), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 15%

Tại đại hội, HĐQT MB trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 26.100 tỷ đồng, tăng 15% so với kết quả đạt được trong năm 2022.

Đến cuối năm 2023, tổng tài sản ước tăng 14% lên 830.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng 20%, đạt 54.363 tỷ đồng. Tín dụng dự kiến đạt 583.600 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2022 và phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Huy động vốn ước đạt 591.000 tỷ đồng, phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất kiểm soát dưới 2%.

Năm nay, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai chiến lược MB giai đoạn 2022 – 2026, đồng thời, thực hiện phương án chuyển đổi hình thức pháp lý của Ngân hàng MBCambodia tại Campuchia (thành ngân hàng liên doanh hoặc các hình thức khác phù hợp), phù hợp nhu cầu kinh doanh, định hướng phát triển của MB giai đoạn 2022 - 2026 và các quy định pháp luật của nước sở tại.

Để thực hiện các mục tiêu trên, lãnh đạo MB đã đưa ra một loạt các giải pháp; trong đó, tăng năng lực bán chéo, mở rộng quy mô, thị phần, tăng sức cạnh tranh trong tập đoàn.

Bên cạnh đó, tăng tốc năng lực chuyển đổi số, ứng dụng triển khai các công nghệ mới cho kinh doanh số, CNTT, vận hành tại MB và các công ty thành viên. Đầu tư đảm bảo an ninh, an toàn về dữ liệu. Triển khai nhà máy số khách hàng cá nhân/SMEs, dự án hợp nhất dữ liệu tập đoàn, quản trị rủi ro thông minh theo tiến độ.

Ngoài ra, trọng tâm tăng trưởng huy động vốn, tăng CASA phấn đấu duy trì top 1 CASA, tối ưu chi phí vốn, đảm bảo các chỉ số an toàn của NHNN và thanh khoản toàn tập đoàn.

Tăng trưởng tín dụng bám sát chỉ đạo tín dụng và giới hạn tăng trưởng tín dụng của ngân hàng nhà nước, ưu tiên bán lẻ. Kiểm soát chất lượng tín dụng chặt chẽ, tỷ lệ nợ xấu tập đoàn ≤2%, riêng ngân hàng ≤1,5%.

Ngân hàng cũng cho biết, sẽ tập trung tăng trưởng khách hàng tại các phân khúc chiến lược thông qua nền tảng số (APP & BIZ MB), đồng thời, xây dựng hệ sinh thái, quản trị và cải thiện hiệu quả mô hình kinh doanh phục vụ tối ưu cho từng phân khúc.

Chia cổ tức 20%, tăng vốn điều lệ lên 53.683 tỷ đồng

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của năm 2022 là 12.151 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế đến cuối năm 2022 là 13.261 tỷ đồng.

Theo đó, ngân hàng dự kiến sẽ dùng 9.068 tỷ đồng để chia chia cổ tức 20%, trong đó, chia cổ tức bằng cổ phiếu là 15% (tương đương số tiền 6.801 tỷ đồng) và chia cổ tức bằng tiền là 5% (tương đương 2.266 tỷ đồng).

Sau khi hoàn thành chia cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của MBB dự kiến sẽ tăng thêm 6.901 tỷ đồng. Việc chia cổ tức sẽ được thực hiện trong năm 2023.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ tiếp tục thực hiện phương án tăng vốn điều lệ 1.542 tỷ đồng đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 và đã được NHNN chấp thuận. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ của MB sẽ tăng lên 53.683 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, trong số 8.343 tỷ đồng vốn điều lệ tăng thêm, ngân hàng sẽ dùng 7.088 tỷ đồng đầu tư hệ thống, giải pháp công nghệ, đầu tư trụ sở tại khu vực TP.HCM và địa bàn trọng điểm,…, đồng thời 1.255 tỷ đồng còn lại được bổ sung vốn đầu tư kinh doanh.

Dự kiến đầu năm sau sẽ chính thức nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém

Ông Phạm Như Ánh, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành MB cho biết, năm nay, ngân hàng sẽ thực hiện nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại theo các nội dung đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2022 và các giao dịch hợp tác, hỗ trợ với ngân hàng thương mại đó để chuẩn bị cho việc MB nhận chuyển giao bắt buộc.

“Việc nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém tại Việt Nam từ trước đến nay là chưa có tiền lệ. Chúng tôi đang làm việc, đảm bảo thực hiện đúng các thủ tục, trình tự do NHNN đề ra. Hiện MB đang thực hiện định giá ngân hàng yếu kém, quá trình này sẽ kéo dài 11 tháng, bắt đầu từ tháng 3/2023. Theo đó, dự kiến đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ kết thúc quá trình này và có thể thực hiện nhận chuyển giao”, ông Ánh cho biết.

Cũng tại đại hội, MB trình cổ đông miễn nhiệm thành viên HĐQT trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2019-2024.

Cụ thể, ngân hàng miễn nhiệm thành viên HĐQT MB nhiệm kỳ 2019-2024 đối với ông Lê Hữu Đức, theo nguyện vọng cá nhân. Số lượng thành viên HĐQT MB trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là 10 thành viên.

Trước đó, ngày 13/4, MB đã công bố Quyết nghị của Hội đồng Quản trị về việc từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT MB đối với ông Lê Hữu Đức, bầu ông Lưu Trung Thái giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2019-2024 và giao nhiệm vụ ông Phạm Như Ánh chức danh Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành.

Cho vay bất động sản không đáng lo

Liên quan đến các khoản tín dụng và trái phiếu bất động sản, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành MB cho biết, tín dụng cho bất động sản (BĐS) bao gồm cho vay kinh doanh BĐS và cho vay mua nhà để ở, tuy nhiên, rủi ro ở hai phân khúc này có sự khác biệt rất lớn.

“Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cho vay kinh doanh BĐS nhiều rủi ro hơn rất nhiều so với cho vay cá nhân mua nhà, nếu gom vào để đánh giá rủi ro chung là không chính xác. Tại MB, cho vay kinh doanh BĐS chỉ chiếm7,8% trong tổngcho vay, thuộc top có tỷ lệ cho vay thấp nhất thị trường”, ông Ánh nói.

Với ba đối tác BĐS lớn là Novaland, Hưng Thịnh và Trung Nam, ông Ánh cho biết, Novaland là thương hiệu lớn trên thị trường, MB có cho vay và phát hành trái phiếu, tuy nhiên, các khoản vay được quản lý trên từng dự án cụ thể, cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

“Hiện dư nợ tại Novaland đã giảm khá nhiều so với đầu năm, toàn bộ các dự án được cho vay đều được quản lý chặt chẽ nên năm 2023 cơ bản sẽ không phát sinh nợ xấu tại đây”, ông Ánh nói.

Với Hưng thịnh, MB không cho vay dự án, không sở hữu trái phiếu mà chỉ có một chút cho vay về lĩnh vực xây lắp.

Với Trung Nam, lãnh đạo MB cho biết, ngân hàng chỉ cho vay làm năng lượng tái tạo, cụ thể là điện mặ trời. Hiện doanh dư nợ của doanh nghiệp vẫn đang được trả đầy đủ, sẽ không có nợ xấu trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho rằng, không chỉ riêng Novaland hay Hưng Thịnh, mà cả ngành bất động sản đều đang gặpkhó khăn. Tuy nhiên, khó khăn về tài chính chỉ là hệ quả mà pháp lý mới là vướng mắc lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp. Theo đó, Chủ tịch MB cho rằng, chỉ cần giải quyết được các thủ tục pháp lý thì sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản liên quan của thị trường.

Mcredit lãi hơn 300 tỷ đồng trong quý 1/2023

Liên quan đến hoạt động của công ty tài chính, bà Vũ Thị Hải Phượng, Chủ tịch HĐQT Mcredit cho biết, năm 2020, HĐQT MB quyết định tái cơ cấu toàn diện Mcredit trên 5 nội dung chính bao gồm tái cơ cấu để tăng doanh thu; tối ưu chi phí hoạt động; các biện pháp thu hồi nợ; xây dựng chiến lược mới trong giai đoạn tiếp theo và nhận diện lại thương hiệu Mcredit trên thị trường.

Sau 3 năm tái cơ cấu và đặc biệt sau 2 năm COVID gây gián đoạn về kinh doanh, sau đó các sự kiện như SCB tác động làm chi phí vốn huy động thị trường tăng cao, Mcredit vẫn đạt được những kết quả khá khả quan.

Theo đó, kết thúc năm 2022, Mcredit đạt Top 3 thị phần, từ 5% năm 2019 lên trên 12% - năm 2022; CIR đạt 29,4%; NIM đạt 21,1%, lợi nhuận đạt 1.200 tỷ đứng thứ 2 thị trường, chỉ sau Home Credit. Nợ xấu vẫn theo đúng chiến lược dưới 6% dù trung bình ngành là trên 8%.

Cập nhật kết quả mới nhất, bà Phượng cho biết, kết thúc quý 1/2023, tăng trưởng tín dụng của Mcredit đạt trên 1%, nợ xấu tăng nhẹ 7,8% trong đó liên đới CIC là trên 1%. Lợi nhuận đạt 302 tỷ đồng, CIR kiểm soát ở mức 23%.

Theo Laodongcongdoan.vn

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE