Đây là thời điểm tốt mua bất động sản giảm giá 30-40% nhưng không phải ai cũng nên mua

Trên thị trường bất động sản có những sản phẩm giảm 30-40%, đây là thời điểm phù hợp với nhà đầu tư chưa có danh mục bất động sản. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên mua với tâm thế kỳ vọng 12 tháng, thậm chí 24 tháng, nhà đầu tư cần kiên nhẫn, có nguyên tắc đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đây là thời điểm tốt mua bất động sản giảm giá 30-40% nhưng không phải ai cũng nên mua

Có thể thấy, thị trường bất động sản hiện nay đang ấm dần lên, tuy nhiên bất động sản vẫn cần phải có thời gian để thẩm thấu các thay đổi trong chính sách để từ đó phục hồi và phát triển.

Bên cạnh đó, tâm lý người mua nhà đang dần tích cực trở lại khi ở thị trường phía Nam đã xuất hiện những giao dịch ở phân khúc căn hộ.

Và từ đầu tháng 7, các chủ đầu tư bắt đầu chuyển từ thế phòng thủ sang thế chủ động tung hàng hóa, thăm dò thị hiếu sản phẩm, tổ chức mở bán trở lại.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) cũng cho rằng, điều mà chủ đầu tư nên làm lúc này là tích cực đẩy hàng tồn kho để kéo dòng tiền về, chuẩn bị ra hàng mới. Chủ đầu tư cần có chính sách đẩy hàng mạnh mẽ, gồm chính sách về giá và tiến độ thanh toán.

“Thị trường 6 tháng sắp tới là thị trường của người mua, của các đơn vị tồn tại được trên thị trường. Vì hầu hết 60% đơn vị môi giới đóng cửa, các đơn vị môi giới còn lại cũng rất cẩn thận trong việc chọn sản phẩm, chọn chủ đầu tư có năng lực triển khai dự án, thanh toán phí cho môi giới”, ông Khôi bình luận.

Với khách hàng, họ kỳ vọng chủ đầu tư có chiết khấu tốt. Trên thực tế có dự án mở bán giai đoạn sau chiết khấu 20-25% so với đợt mở bán trước. Chuyên gia cho rằng, đây là hiện tượng mới, bởi thông thường phân khu cuối của một dự án thường là giỏ hàng đẹp, giá được đẩy lên cao so với các đợt bán trước.

Trước những diễn biến của thị trường ngày càng tích cực, ông Khôi cho rằng, đây là thời điểm có thể gia tăng danh mục đầu tư bất động sản với người chưa sở hữu hoặc có ít bất động sản. Với nhà đầu tư đã có quá nhiều bất động sản đây lại không phải là thời điểm tốt để gia tăng danh mục, mà lại là thời điểm giảm danh mục.

“Có sản phẩm giảm 30-40%, đây là thời điểm phù hợp với nhà đầu tư chưa có danh mục bất động sản. Nhưng mua với tâm thế kỳ vọng 12 tháng, thậm chí 24 tháng, nhà đầu tư cần kiên nhẫn, có nguyên tắc đầu tư”, ông Khôi khuyên.

Ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa cũng cho rằng, hiện nay biên độ giảm giá bán bất động sản tại các khu vực đô thị lớn trung bình từ 10 -15%, các tỉnh ngoại thành vùng ven thì nhiều nơi giảm từ 15 -30%. Ngoài ra thị trường còn rải rác một số giao dịch bất động sản giảm giá sâu từ 40 – 50% do ngộp tài chính. Mức giảm hiện tại đã là khá sâu, thích hợp để xuống tiền nếu là sản phẩm tốt, pháp lý sạch. Còn nếu người mua cứ tiếp tục ôm kỳ vọng dò đáy bất động sản, chờ giá sẽ hạ xuống mức bằng với giá bán trước các đợt sốt đất thì rất khó.

Về sản phẩm cụ thể, các chuyên gia cho rằng, nên đầu tư sản phẩm vừa túi tiền, có giá 2-2,5 tỷ đồng trở lại, có tính thanh khoản tốt, các căn hộ được chú ý trong phân khúc giá này. Với đất nền, nên quan tâm những sản phẩm có diện tích vừa phải 5x15 hay 5x20 ở khu vực đông dân cư, giá phải chăng…

Bên cạnh đó, giới chuyên môn cho rằng, nhà đầu tư nên bám theo câu chuyện về hạ tầng và phát triển khu công nghiệp. Hiện nay vùng ven các thành phố đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo người dân, nhà đầu tư bất động sản đổ về. Đặc biệt, với việc mở rộng, nâng cấp hạ tầng ra vùng ven, sức mua tại đây sẽ ngày càng tăng mạnh. Và ở đâu có sức mua lớn, ở đó thị trường bất động sản sẽ hồi phục sớm.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở ở Bắc Ninh được gỡ vướng

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở ở Bắc Ninh được gỡ vướng

Đây là Khu đô thị sinh thái cao cấp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; hệ thống công trình công cộng, dịch vụ đầy đủ và tiện nghi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn gặp khó khăn về một số thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành nên đến nay dự án vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giám đốc Điều hành Savills: Hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ ở Việt Nam trong 2 năm tới

Giám đốc Điều hành Savills: Hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ ở Việt Nam trong 2 năm tới

Hiện hầu hết các khoản đầu tư đến từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản. Những quốc gia này đã là những nhà đầu tư tích cực tại Việt Nam và dự kiến sẽ tăng cường đầu tư trong hai đến ba năm tới, bên cạnh tiềm năng từ các nhà đầu tư Trung Đông…

Chat với BizLIVE