Đà tăng của chứng khoán châu Á bị chặn lại, VN-Index có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp

Chuỗi phiên điều chỉnh từ vùng đỉnh của năm đang tiếp diễn trong phiên đầu tuần. Trạng thái này còn được tiếp sức thêm từ việc một loạt các thị trường chứng khoán châu Á cũng đồng loạt giảm điểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Các động thái của các ngân hàng trung ương thế giới vẫn còn xuất hiện sau khi FED giữ nguyên lãi suất. Vào ngày thứ Ba tới, Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sẽ công bố thêm về lãi suất cho vay.

Các chỉ số chứng khoán châu Á sau tuần giao dịch tích cực đều ghi nhận sắc đỏ trong phiên đầu tuần. NIKKEI 225 đã giảm 1% còn TWSE giảm 0,08%, KOSPI giảm 0,62%. Trạng thái của VN-Index không có đột biến so với bối cảnh chung.

Chất xúc tác

Trong tuần diễn ra các hoạt động cơ cấu ETFs, đáo hạn phái sinh và giảm lãi suất, trạng thái thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã không có vận động nào gây chú ý. Ngân hàng nhà nước đều không phát sinh ở 2 cả chiều bơm/hút.

Thậm chí thanh khoản của hệ thống ngân hàng còn đang khá dồi dào bởi theo ghi nhận lãi suất liên ngân hàng trong sáng nay còn giảm xuống dưới 1%.

Cùng với đó là việc dòng tiền ngoại cũng đã trở lại khá ấn tượng trong tuần vừa qua, đánh dấu tuần đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp bị rút ròng. Giá trị mua ròng của tuần vừa qua đạt gần 1.800 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Lượng DR đang lưu hành của FUEVFVND01.
Lượng DR đang lưu hành của

FUEVFVND01.

Trong phiên đầu tuần, khối ngoại bán ròng gần 130 tỷ đồng nhưng chịu chi phối nhiều từ giao dịch bán ra NVL (-341 tỷ đồng). Thực tế, vẫn có lượng tiền khá lớn đổ vào quỹ ETF nội FUEVFVND (+231 tỷ đồng). Theo ghi nhận, trong các phiên gần đây, dòng tiền từ Thái Lan đang trở lại thể hiện qua khối lượng DR được Baluang Securities phát hành tại Thái Lan đạt 165,5 đơn vị, tăng 4,6% so với đầu tháng 6.

Vận động nhóm ngành

Quá trình điều chỉnh của VN-Index bước sang phiên thứ 4 liên tiếp và cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số trong chuỗi 4 phiên. Như đã đề cập ở trên, vận động của thị trường Việt Nam chưa phản ánh tâm lý bất ổn so với mặt bằng các thị trường châu Á. Nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng quá trình điều chỉnh sẽ được rút ngắn nhưng thực tế sẽ cần phải theo sát phản ứng của chỉ số với đường MA20, nằm tại 1.090 điểm.

Nếu các nỗ lực hồi phục sớm diễn ra trên 1.090 điểm, khi đó mới có thể xác nhận được thể trạng của thị trường. Ở phiên hôm nay, nhóm VN30 đóng vai trò dẫn dắt thị trường gần như tuyệt đối. Biên độ giảm của VN30 (-0,91%) và VN-Index (-0,81%) có chênh lệch không đáng kể.

Một loạt trụ như MSN (-2,7%), VCB (-3,1%), VIC (-2,6%), VHM (-1,8%) đều để lại ảnh hưởng. Cùng với đó là một loạt các cổ phiếu khác như NVL (-6,04%), PDR (-4,15%), TCB (-1,4%), HDB (-1,3%).

Các nhóm Bất động sản cũng đón nhận lực bán bán chốt lời khá mạnh theo sau PDR và NVL: SCR (-3,13%), HQC (-3,95%), DRH (-5,47%), LDG (-4%) đều giảm trên 3%.

Sắc đỏ áp đảo hoàn toàn trên HOSE với độ rộng đạt 67%. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu khả quan ở một số cổ phiếu thuộc nhóm Chứng khoán, Đầu tư công, Bán lẻ như VCI (+4,42%), LCG (+3,5%), VCG (+2,5%), DGW (+3,1%)…

VN-Index chốt phiên tại 1.105,4 điểm, giảm 9,82 điểm. Thanh khoản sàn đạt 811,3 triệu đơn vị, tương đương 14.306,33 tỷ đồng.

2 sàn còn lại cũng đều giảm điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,84% xuống 226,52 điểm. Thanh khoản đạt 135,16 triệu đơn vị, tương đương 2.056 tỷ đồng. Còn chỉ số UPCoM-Index giảm 0,08% xuống 84,55 điểm. Thanh khoản sàn đạt 659 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE