Chuyên gia Dragon Capital: “Những lúc thị trường giảm mà các bạn sợ thì nhắm mắt lại mua"

"Nhà đầu tư không nên rời bỏ thị trường mà nên ở vị thế tích lũy, những lúc thị trường giảm là cơ hội tốt để mua vào", ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Chứng khoán, Dragon Capital nói.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Lê Anh Tuấn chia sẻ tại Investor Day Quý 2/2023
Ông Lê Anh Tuấn chia sẻ tại Investor Day Quý 2/2023

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Chứng khoán, Dragon Capital đưa ra nhận định trong Investor Day Quý 2/2023 chiều ngày 18/5.

Đề cập về tình hình kinh tế vĩ mô, ông Tuấn cho rằng, nhiều nhà đầu tư trong nước, do trong tình trạng “ở trong chăn thấy nhiều rận” nên cảm giác nhiều thứ xấu. Với góc nhìn lạc quan, ông Tuấn chia sẻ vị thế thị trường Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, tăng trưởng tiềm năng của Việt Nam, từ 2023 tới 2027 thậm chí tới 2035, Việt Nam được WB nhận định tăng trưởng gần gấp đôi so với các nước mới nổi. So với Indonesia - đối thủ được nhiều nhà đầu tư quan tâm thì chúng ta tăng trưởng hơn 20-30%. Tỷ lệ tiết kiệm của Việt Nam so với các nước Đông Nam Á cao hơn tương đối nhiều.

Năm 2010, kinh tế Việt Nam xếp thứ 85 trên thế giới, tới 2022 xếp thứ 36, 2030-2035 dự kiến vào top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là điều đáng quan tâm.

Về xuất nhập khẩu, nếu cộng lại chia cho GDP, Việt Nam chỉ xếp sau Hong Kong và Singapore, cho thấy độ mở và xâm nhập vào thế giới của nền kinh tế là tốt. Chuyên gia đánh giá, vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới không phải tầm thường.

Tuy nhiên, vị thế và thị trường sẽ không quan trọng nếu không có sự ổn định. Tỷ giá năm 2022 biến động lớn, thậm chí có lúc lên 25.000 đồng, nhưng so sánh với các nước trong khu vực chúng ta có mức ổn định tốt hơn.

Về lạm phát, chuyên gia cho rằng, chúng ta đã quá lo về lạm phát. Từ đợt lạm phát 2011- 2012, Việt Nam kiểm soát lạm phát tốt, bình quân 3,1%.

Vấn đề hiện tại là gì? Ông Tuấn chỉ ra, thu thuế từ bất động sản tháng 11-12/2022 tới tháng 1-2/2023 giảm 85%, cho thấy hoạt động bất động sản gần như không có. Phát hành trái phiếu gần như đóng băng. Dẫn tới, nhận định kinh tế trong nước có vấn đề. Xuất khẩu cũng giảm, kéo theo PMI giảm tốc, thậm chí sắp tới có thể giảm thấp hơn.

Tất cả minh chứng cho yếu tố cung tiền, vốn là yếu tố quan trọng với thị trường chứng khoán. Cung tiền ở mức thấp nhất trong khoảng 20 năm qua. Điều này dẫn tới GDP quý 1/2023 thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua. Lợi nhuận tăng trưởng cho 2022 đầu năm kỳ vọng 25% nhưng cuối năm âm 1%.

“Giai đoạn cuối 2021 đầu 2022, thị trường chứng khoán trong nước có sự đồng đều với thị trường Mỹ, nhưng tới tháng 9 có sự phân hóa. Ngoài những rủi ro liên quan tới vụ việc Vạn Thịnh Phát thì liên quan tới yếu tố quan trọng là cung tiền. Chính vì điều này xảy ra, định giá thị trường gần như thấp nhất lịch sử”, ông Tuấn nêu.

"Gần như rất khó xảy ra việc thị trường giảm 15-30%"

Các vấn đề nêu trên được xử lý chưa? Theo chuyên gia, muốn xử lý một vấn đề phải có nền tảng tương đối ổn định. May mắn lạm phát trong nước ở mức tương đối thấp. Chính phủ đang đặt kiểm soát lạm phát lên hàng đầu. Ông Tuấn cho rằng điều đó đúng. Tỷ giá hiện ổn định. Tháng 11 năm ngoái NHTW gần như đảm bảo thanh khoản cho hệ thống.

Từ tháng 3 trở đi có chính sách hỗ trợ thị trường trái phiếu, bất động sản. Nhưng chuyên gia đánh giá, thúc đẩy tăng trưởng không thể lên liền, phải mất 6-9 tháng mới có sự chuyển hóa từ thúc đẩy qua số liệu.

“Nhưng kết quả thấy rằng, lãi suất cho vay thế chấp bất động sản giảm từ 13-14% về 11-12%. Tôi đánh giá vẫn ở mức cao, chưa kích thích đầu tư bất động sản. Nhưng là dấu hiệu cho thấy chính sách bắt đầu có tác dụng. Lãi suất liên ngân hàng xuống 2-3%, từ mức 6-7%”, ông Tuấn đề cập.

Theo vị này, khi một chính sách tiền tệ nới lỏng đang trên chu kỳ chuyển từ rất thắt chặt sang nới tương đối lỏng, định giá tốt hạn chế xu thế giảm.

“Các bạn giờ kỳ vọng thị trường giảm 15-20-30% hay không? Tôi khẳng định, chuyện này gần như rất khó xảy ra”, ông Tuấn nói.

Điểm chưa đẹp hiện nay, theo chuyên gia đó là tăng trưởng lợi nhuận. Tăng trưởng lợi nhuận 2023 Dragon Capital dự đoán khoảng 5%, sai số 0,5%. Có nghĩa nới lỏng tiền tệ chưa có tăng trưởng.

“Muốn có xu hướng thị trường mạnh thì 2 vấn đề này phải đi chung với nhau nhưng nhà đầu tư không nên rời bỏ thị trường, nên có vị thế tích lũy. Những cú giảm của thị trường sẽ là cơ hội mua”, chuyên gia nhìn nhận.

Ông Tuấn đề cập, chu kỳ thị trường thường gắn với 5 vấn đề gồm lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, phá sản, kỳ vọng lợi nhuận. Hiện thị trường đang chuyển hóa từ đáy qua phục hồi. Bởi chưa có kỳ vọng lợi nhuận rõ nét nên VN-Index chưa qua giai đoạn phục hồi hoàn toàn.

“Năm 2023 nhà đầu tư không nên kỳ vọng mức tăng trưởng 30-50% lợi nhuận. Nhà đầu tư nào đạt được mức này là thiên tài. Tuy nhiên định giá rẻ nên hạn chế rủi ro nhiều cho thị trường. Năm nay, những lúc thị trường giảm mà các bạn sợ thì nhắm mắt lại mua. Đây là đoạn tích lũy cho pha tăng trưởng vào năm 2024”, chuyên gia Dragon Capital chia sẻ.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE