Chuyển động trái ngược của CTD và VCG giữa cao điểm thông tin gói thầu 35.000 tỷ đồng

Tính đến hết phiên sáng ngày 24/7, mã cổ phiếu VCG của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tăng kịch biên độ, dư mua trần gần 2,4 triệu cổ phiếu. Trong khi, mã cổ phiếu CTD của Coteccons đã giao dịch mức giá sàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, thị trường chú ý tới các thông tin đối thủ trong ngành xây dựng, hạ tầng như Coteccons và Hoà Bình (mã HBC) bắt tay nhau hình thành liên doanh Hoa Lư tham gia gói đấu thầu quy mô lớn xây dựng sân bay Long Thành – gói thầu 5.10 giá trị 35.233 tỷ đồng. Ngoài Coteccons (đứng đầu liên danh) và HBC, Hoa Lư còn có những doanh nghiệp lớn khác như Tập đoàn Xây dựng Delta, Công ty CP Xây dựng Central.

Liên danh Hoa Lư đã gửi 38 thùng hồ sơ đề xuất kỹ thuật, số lượng bộ gốc hồ sơ đề xuất kỹ thuật là 1 bộ gồm 38 cuốn, đề xuất thời hạn thực hiện hợp đồng là 36 tháng, ít nhất trong 3 liên danh.

Trong khi liên danh VIETUR với Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Icistas (Thổ Nhĩ Kỳ, đứng đầu liên danh) và những cái tên quen thuộc trên thị trường là đối trọng rất lớn với nhóm Hoa Lư như: Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG) và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty CP Đầu tư xây dựng Newtecons (hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương).

VIETUR đã gửi tổng cộng 30 thùng hồ sơ đề xuất kỹ thuật, ít nhất trong 3 liên danh. Số lượng hồ gốc đề xuất kỹ thuật là 1 bộ gồm 60 cuốn. Thời gian dự kiến thi công sẽ là 39 tháng, nhiều nhất trong 3 liên danh.

Liên danh còn lại là CHEC-BCEG-Vietnam Contractors , China Harbour Engineering Company Limited (CHEC) là công ty đứng đầu liên danh, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Liên danh này đã gửi đến ACV 36 thùng hồ sơ đề xuất kỹ thuật, số lượng bộ gốc hồ sơ đề xuất kỹ thuật là 1 bộ gồm 24 cuốn. Thời hạn thực hiện hợp đồng là 1.107 ngày, tương đương 37 tháng.

Như vậy, trong số 3 liên danh, duy nhất liên danh Hoa Lư với Coteccons đứng đầu là nhà thầu trong nước đứng đầu liên doanh, 2 nhóm còn lại do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ và nhà thầu Trung Quốc đứng đầu.

Dự kiến gói thầu 5.10 sẽ tìm được nhà thầu trong tháng 8/2023, tức là chỉ còn khoảng thời gian rất ngắn thông tin về liên danh trúng thầu sẽ được công bố.

Dự kiến thời gian công bố nhà thầu dự án 5.10 là ngày 12/8

Phiên giao dịch sáng ngày 24/7 ghi nhận chuyển động trái chiều giữa mã cổ phiếu CTD của Coteccons và mã cổ phiếu VCG của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam. CTD đã giao dịch với mức giá sàn 73.700 đồng/cổ phiếu và tạm kết phiên giao dịch sáng với biên độ giảm được thu hẹp, giảm 5,4%. Khối lượng giao dịch của CTD cũng tăng đột biến. Trong khi, VCG tăng kịch biên độ lên 20.050 đồng, dư mua trần gần 2,4 triệu cổ phiếu.

Trước khi tham gia trong liên danh VIETUR, trong dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành giai đoạn 1, VCG đã tham gia 1 trong 4 gói thầu đáng chú ý là gói 3.4 thi công san nền và thoát nước với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng cùng các nhà thầu khác là Trường Sơn, Cienco8, Phúc Lộc.

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty chứng khoán SSI cho biết, với kinh nghiệm đã tham gia thi công nhiều cảng hàng không trong nước như nhà ga T2 Nội Bài, sân bay Phú Bài, Cam Ranh,… SSI kỳ vọng VCG có cơ hội trúng các gói thầu lớn trong thời gian tới như gói xây lắp 5.10 với giá trị hơn 35.000 tỷ.

Với CTD, mặc dù có kinh nghiệm xây dựng dự án lớn là tòa nhà Landmark 81, song nhóm công ty thuộc hệ sinh thái Newtecons dù không chính danh, nhưng sở hữu nhiều nhân sự điều hành Coteccons giai đoạn xây dựng Landmark 81.

Chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, các nhà thầu nước ngoài tham gia dự án lớn ở Việt Nam chủ yếu là cung cấp kinh nghiệm thực hiện, còn tổ chức thi công, nhân sự thi công chủ yếu là do các nhà thầu trong nước đảm nhiệm. Vì thế, vai trò của các nhà thầu nội trong quá trình triển khai xây dựng dự án đảm bảo tiến độ chất lượng là rất quan trọng. Khi các nhà thầu quốc tế tham gia dự án này thì nên có nhà thầu tư vấn quản lý nước ngoài đủ tầm cỡ để chấm điểm nhà thầu, xét thầu cũng như quản lý dự án án giúp cho chủ đầu tư.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

Chat với BizLIVE