Chính phủ yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Trong cuộc họp mới nhất, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần điều hành để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp. Hình minh họa, nguồn: Internet.
Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp. Hình minh họa, nguồn: Internet.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2023.

Trong đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng thời, điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cơ cấu hợp lý, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng áp dụng các biện pháp hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm lãi suất hợp lý, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu cần có các giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường khác. Điều hành tỷ giá phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống, chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu phát sinh mới; tăng cường công tác thanh tra, giám sát. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trình Chính phủ trong tháng 3 năm 2023.

Lãi suất đã giảm nhẹ với các khoản vay mới

Liên quan đến vấn đề lãi suất, từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi. Trong đó, các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm so với trước đó đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng. Đáng chú ý, mức lãi suất cao nhất 9,5%/năm đã không còn trên bảng niêm yết của các nhà băng.

Đối với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất huy động niêm yết cũng tiếp tục được điều chỉnh giảm khoảng 0,2%/năm với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 60 tháng, hiện dao động trong khoảng từ 5,8% đến 7,4%/năm tại Vietcombank và Agribank, 5,1% đến 7%/năm tại VietinBank VÀ từ 6% đến 7,4%/năm tại BIDV.

Theo đánh giá của NHNN, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các NHTM giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cũng theo thông tin từ Nhà điều hành, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm so với cuối năm 2022, trong đó đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE